Hùng Thuận: Nghề diễn đã không còn là một "cuộc dạo chơi"

Ca sĩ - diễn viên Hùng Thuận được khán giả biết đến với vai diễn bé An trong bộ phim "Đất phương Nam". Gần đây nhất, anh gây ấn tượng với vai Đạt trong sitcom "Muôn kiểu làm dâu".

 Hùng Thuận trong chương trình "Box thư giãn"

Anh còn được khán giả biết đến qua các bộ phim như: Hoa ngũ sắc, Nàng dâu bất đắc dĩ, Dòng đời, Cổng mặt trời... và gần đây nhất là sitcom Muôn kiểu làm dâu.

Là một nghệ sĩ đã vào nghề khá lâu, thông tin của Hùng Thuận đã có khắp các phương tiện truyền thông báo chí, mạng xã hội. Còn đến với Box thư giãn, Hùng Thuận đã nhắc tới những "chuyện chưa từng kể" và một số thông tin đã lâu anh chưa chia sẻ với khán giả.

Chào anh Hùng Thuận, tính đến thời điểm hiện tại, anh đã vào nghề được bao lâu rồi?

Tính từ năm 1995 đến nay, tôi vào nghề được gần 30 năm. Nhưng tính từ lúc tôi thật sự biết làm nghệ thuật, biết cảm nhận đó là nghề của mình, hi sinh cho nó, tìm tòi và học hỏi thì là vào tầm 2008 - 2009. Trước đó, từ vai An hay những vai nhỏ khác thì tôi chưa thấy được công việc này sẽ nuôi sống mình. Hơn nữa, lúc đó còn đi học, tôi còn nhiều ước mơ khác.

Nhưng người ta có câu "nghề chọn mình, chứ mình không chọn nghề", càng lớn tôi càng thấy hứng thú với các vai diễn của mình hơn, chứ không phải những cuộc "dạo chơi" như ngày trước tôi đóng phim. 

Hùng Thuận đã vào nghề được gần 30 năm

Từ năm 2002 - 2003, tôi thi vào trường Sân khấu, từ đó, tôi cảm nhận được rất nhiều thứ từ cuộc sống xung quanh mình. Khi tôi nhận kịch bản thì sẽ ra ngồi các quán cà phê để tìm hiểu thêm về nhân vật.

Khoảng thời gian anh còn nhỏ và bước vào các vai diễn nhí là do gia đình hướng hay vì một có duyên nào đó, bởi vì khi đó, nghệ thuật chưa phải là đam mê của anh?

Chuyện này cũng là một cơ duyên. Phim Đất phương Nam thì tình cờ chú Nhâm Minh Hiền vào trường học để tìm một cậu bé phù hợp hình tượng An trong kịch bản của chú Minh Sơn. Chú chụp nhiều bức ảnh về thì chú Sơn chọn tôi đi casting. Thấy tôi có tố chất diễn thì tôi trở thành An, chứ khi đó trên trường quay, tôi chỉ nghĩ mình phải làm thế nào để cô chú đừng phiền lòng, chứ chưa có khái niệm quay phim thế nào, sẽ diễn ra sao. 

Một số các diễn viên nhí bây giờ nhận được sự hỗ trợ từ thế hệ đi trước và các công cụ trực tuyến. Nhưng tôi lúc đó chỉ được các cô chú trong đoàn phim hướng dẫn, hễ sáng đi quay thì tối chú Hiền mang kịch bản sang để tôi và Phùng Ngọc (vai Cò) thoại với nhau.

Hơn nữa, khi ấy tôi thật sự cảm thấy đây chỉ là "cuộc dạo chơi", vì các cô chú trong đoàn luôn tạo cảm giác thoải mái cho hai diễn viên nhí thoải mái bộc lộ, cũng không ép diễn thế này thế nọ. 

Vai An để lại chiếc bóng quá lớn trong sự nghiệp của Hùng Thuận

Đó là cảm giác của anh khi đóng phim lúc nhỏ. Vậy từ lúc anh nhìn nhận được nghề diễn là niềm đam mê của mình thì vai diễn nào là vai mà anh được khán giả nhớ đến?

Sau vai bé An thì từ năm 2008 - 2009, Cường trong phim Cổng mặt trời là vai diễn giúp khán giả nhớ đến tôi, sau đó là phim Hương bưởi, Thời gian để yêu... Những vai diễn này đều được đề cử giải "diễn viên phụ" trong HTV Awards. 

Thật sự thì sau này, tôi không có nhiều vai hay. Càng về sau thì cơ hội đến với mình càng khó. Trong showbiz, không ai có thể đi trên con đường hoa hồng mãi được. "Trường Giang sóng sau xô sóng trước", chúng ta phải nhún nhường và phải hiểu làm nghệ thuật là như thế nào. 

Vậy nên sau này đi làm nghề có những vai tôi xác định đâu là "vai kiếm tiền", đâu là những vai tôi yêu thích. Nếu đã yêu nó rồi thì khi đọc kịch bản sẽ rất thú vị, tìm mọi cách để giúp nhân vật màu sắc hơn, hay hơn. 

Hùng Thuận trong sitcom "Muôn kiểu làm dâu"

Vai An đã đóng khung anh trong nghề diễn, đối với khán giả lẫn các đạo diễn. An đã mang đến cho anh niềm vui cũng như những trăn trở. Nếu được quay trở lại, anh có đồng ý đóng vai An nữa không?

Tôi đồng ý chứ. Thực ra An là một vai hiếm có một người diễn viên nào có được. An được sự hỗ trợ của cả một Đài Truyền hình, vì Đất phương Nam là phim "đinh" của TFS lúc bấy giờ. Chú Vinh Sơn cũng đã chuẩn bị rất kĩ càng để chọn diễn viên. 

Vấn đề ở đây là trong nghề diễn rất lạ, ông Tổ "gõ đầu" người nào thì người đó nổi tiếng, và mình phải tin vào chuyện này. Tôi rất may mắn vì vai diễn bé An gắn liền với tâm trí của nhiều khán giả. Lớn lên, tôi thay đổi thì họ không chịu, vì đó đã là một phần kí ức của họ rồi. Thì lúc này, buộc tôi phải "vật vả" chiến đấu với chính bản thân mình. Nếu tôi không chịu nổi áp lực chắc đã bỏ nghề lâu rồi.

Bản thân tôi đã chấp nhận mình sau này phải đóng vai phụ, phải kiếm tiền để lo cho những người mình yêu quý, những việc này ngày xưa tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Khi lớn lên mình phải tập làm quen với điều đó. Trưởng thành rồi mình phải biết mình đang ở đâu. Không thể suốt ngày "ăn mày quá khứ" nhớ về vai An được. 

Hùng Thuận vẫn nhận diễn vai phụ để tiếp tục theo đuổi đam mê diễn xuất

Anh có nghĩ nếu diễn viên nhí Hùng Thuận ngày xưa không thành công quá sớm và được đào tạo từng bước thì bây giờ anh sẽ khác không?

Đây là một câu hỏi hay, nhưng thực sự cơ hội không đến với một con người quá nhiều lần. Khi có được một cơ hội thì chúng ta nắm bắt. Ngay thời điểm đó, đối với một đứa con nít 11 - 12 tuổi như tôi thì đã làm công việc đó khá tốt rồi. Cơ hội có đến với mình lần nữa hay không thì đó là chuyện của ý trời, của may mắn và của Tổ nghề.

Mỗi vai diễn giống như một tấm huân chương của mình, khi đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả thì đó là điều rất hạnh phúc. Vì biết bao người nghệ sĩ, diễn viên đến cuối đời vẫn đi tìm cho mình một vai diễn ấn tượng.

Có một vấn đề ít khi được khai thác ở anh Hùng Thuận. Đó là góc nhìn của anh với thành công từ bé của mình. Nếu như được thay đổi thì anh sẽ làm gì với thành công đó?

Thay đổi thì chắc chắn tôi không muốn thay đổi rồi. Vì từng sự kiện xảy ra trong cuộc đời mỗi người đều có lí do của nó. Tôi chỉ tiếc khoảng thời gian mình đang được chú ý vì sự lan tỏa của Đất phương Nam, thì tôi không có một ê-kíp để chuyển biến nó thành một cơ hội tốt hơn nữa. 

Hùng Thuận trong gameshow "Khi chàng vào bếp"

Sau khi bộ phim kết thúc, tôi chỉ là cậu học sinh lớp 7, phải cắp sách đến trường như bao bạn khác. Tôi mất 10 năm mới quay lại với nghệ thuật thì khi đó cơ hội đến với phim ảnh không còn nhiều nữa. Và tự tôi phải tìm cơ hội cho bản thân mình. 

Gần đây, anh không chỉ là diễn viên mà còn lấn sân sang gameshow, ca hát. Anh có nghĩ mình sẽ sang hẳn một lĩnh vực khác trong tương lai không?

Hiện tại tôi đang làm kênh YouTube của riêng mình tên là "Hùng Thuận Follow Me". Serie đầu tiên của kênh là những quán ăn lâu đời, Vlogg tiếp theo là tôi cùng chú cún của mình làm một serie sinh tồn trên những hòn đảo vắng. 

Sau chương trình Gương mặt thân quen thì những fan hâm mộ lâu năm của tôi lại "trỗi dậy" lần nữa. Vì vậy tôi sẽ ra sản phẩm âm nhạc để gửi lời cám ơn tới họ.

Cám ơn anh Hùng Thuận về những chia sẻ chân thành.

Đón xem chương trình "Box thư giãn" phát sóng lúc 7g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Mỹ Linh