Hoàng Mèo: Tôi muốn được nhớ đến là diễn viên sân khấu kịch

Xuất thân từ sân khấu kịch Nụ Cười Mới, anh là gương mặt đa tài trên sân khấu kịch hiện nay, để lại dấu ấn nhất định trong lòng khán giả hâm mộ.

Diễn viên - đạo diễn Hoàng Mèo

Với xuất phát điểm là diễn viên sân khấu, nhưng Hoàng Mèo lại rất có duyên với nghề đạo diễn. Anh có đầy kinh nghiệm trong vai trò tổng đạo diễn gameshow, đạo diễn ca nhạc và ánh sáng các liveshow của nghệ sĩ Hoài Linh, Chí Tài; phó đạo diễn liveshow của ca sĩ Cẩm Ly; phó đạo diễn phim truyền hình, đồng đạo diễn sitcom Tám công sở với đạo diễn Huỳnh Tiến Khoa… 

Chào anh Hoàng Mèo! Anh có thể chia sẻ một chút về nghệ danh của mình không?

Ở bất kì chương trình nào tôi cũng nhận được câu hỏi này (cười). Lúc đầu, nghệ danh này bắt đầu từ trong trường Cao đẳng nghệ thuật sân khấu, khi tôi học khóa hai. Học kì một năm nhất có một bài học làm con vật, làm đồ vật thì tôi diễn một vai. Khi đó thầy Công Ninh nhận xét: "Các bạn thấy Hoàng diễn vai một con mèo rất hay, quan sát rất kĩ". Nhưng tôi mới giải thích là mình diễn vai con cọp. Từ đó, bạn bè bắt đầu gọi tôi là Hoàng Mèo.

Khi mới tốt nghiệp, tôi không dự định dùng tên này mà dùng tên Lê Hoàng một thời gian. Sau đó tên Lê Hoàng "đụng" với một "anh lớn" trong nghề, nên tôi mới chuyển lại là Hoàng Mèo. Lúc này, tôi mới nhớ lại cái tên này mọi người thích và bản thân mình cũng thấy dễ thương. Đến bây giờ, bạn bè đồng nghiệp gặp anh sẽ gọi thân thiết là "anh Mèo".

Hoàng Mèo trong chương trình "Box thư giãn"

Vì xuất phát điểm của anh là đam mê điện ảnh nên anh mới thi vào Sân khấu điện ảnh, hay trong gia đình có ai làm về nghệ thuật?

Thực sự ra tôi là diễn viên kịch. Từ lớp 6, mỗi chiều cuối tuần, tôi tham gia diễn kịch, sinh hoạt trong Nhà Thiếu nhi quận Tân Bình. Dần dà, tôi thấy "ngấm dần", cảm thấy thích công việc này nên thi vô trường Sân khấu. 

Trong nhà tôi không ai làm nghệ thuật, nhưng hồi trước, ba tôi học đạo diễn ở Hà Nội được 1 - 2 tháng thì bị mẹ tôi "bắt" về, vì bà không muốn ông theo con đường đó. Sau khi tôi vào trường Sân khấu thì tiếp đến là em trai tôi. Tốt nghiệp rồi thì anh chàng cũng đi đóng phim, lồng tiếng, quảng cáo, nhưng bây giờ thì làm quản lý của nghệ sĩ Chí Tài. Còn tôi thì vẫn tiếp tục công việc của mình là làm diễn viên, đạo diễn, thỉnh thoảng có đi lồng tiếng cho nhãn hàng quảng cáo, phim hoạt hình.

Hoàng Mèo được xem là một nghệ sĩ đa năng nhưng không ngờ anh còn lồng tiếng nữa. Cơ duyên nào dẫn anh đến công việc này?

Đối với công việc lồng tiếng thì tôi không được làm chính, chỉ là nhưng vai nhỏ nhỏ thôi. Tôi còn nhớ phim hoạt hình Mùa săn bắn (Open Season), tôi lồng cho nhân vật Hươu Còi, Thiên Bảo thì lồng tiếng cho chú gấu. 

Lúc đầu, tôi nghĩ lồng tiếng phim hoạt hình sẽ phải bẻ giọng mình đi, nhưng thực chất tôi chỉ nói giọng của mình, hậu kỳ sẽ có kĩ thuật chỉnh âm. 

Đến với lồng tiếng là do tôi được giới thiệu bởi giọng khỏe, có thể thoại nhanh mà không bị vấp. Khi đi thử giọng, tôi cũng không mong chờ nhiều, vì lồng tiếng không phải chuyên môn của mình, nhưng may mắn là lại được chọn.

Hoàng Mèo lồng tiếng cho Hươu Còi trong phim hoạt hình "Mùa săn bắn" 

Đã làm qua nhiều công việc, nhưng cho đến hiện tại, anh cảm thấy chúng có hỗ trợ được cho công việc của anh không?

Trước khi quyết định học làm diễn viên, tôi từng có một thời gian làm DJ cho một vũ trường ở tỉnh. Vì lúc vừa tốt nghiệp trường sân khấu, cơ hội với nghề diễn chưa đến. Cuối cùng, tôi không làm nữa mà tập trung vào nghề mình đã học, bằng cách làm những việc nhỏ như khiêng cảnh, xếp ghế, nhắc tuồng...

Lồng tiếng giúp tôi ráp thoại nhanh hơn, không bị vấp, tự tin hơn khi thể hiện các vai diễn. Nghề DJ thì sau này chẳng hạn có một vai nào đó dính dáng đến công việc này, thì tôi đã có kinh nghiệm rồi. Tôi đã từng trải qua công việc hậu đài, nên tôi hiểu cái khó của công việc đó như thế nào. Và từ đó, tôi có thể truyền lại kinh nghiệm cho những người sau này. 

Anh có thể chia sẻ thêm về khoảng thời gian ở sân khấu kịch Nụ Cười Mới? Công việc này đã mang lại cho anh điều gì?

Thứ nhất, làm việc ở sân khấu kịch giúp tôi về kinh tế. Thứ hai là được mọi người biết tới, dù là không nhiều. Quan trọng là tôi thì được làm đúng với công việc của mình. Khi đã đam mê mà còn được làm thì đối với cuộc đời của tôi hiện giờ, đã cảm thấy rất hạnh phúc rồi. 

Hoàng Mèo (giữa) trong liveshow của nghệ sĩ Chí Tài

Công việc đạo diễn của anh thì bắt đầu thế nào?

Thực ra thì đây cũng là sự tình cờ. Tôi cùng bà xã thi đạo diễn ở trường, nhưng cuối cùng thì cô ấy đậu, còn tôi rớt. Không đậu thì tôi cũng đi dự thính, nghe thầy cô dạy thì cũng đúc kết được kiến thức. Sau khi ngoài thì làm những bài thi cho các bạn thi gameshow, sau này được làm sitcom, những sự kiện có quy mô lớn hơn, rồi làm đạo diễn ánh sáng cho các liveshow của anh Hoài Linh.

Theo anh, công việc của đạo diễn có khó hơn một diễn viên không?

Khó chứ. Khi bạn làm diễn viên thì bạn chỉ biết đọc kịch bản, nghiên cứu nhân vật của mình, tới giờ quay thì bàn với mọi người, diễn xong thì nghỉ. Còn đạo diễn trên sân khấu kịch thì phải lo hết tất cả từ âm thanh, ánh sáng, màn hình LED, bối cảnh ra vô của diễn viên... Đạo diễn phim ảnh thì âm nhạc, quần áo của diễn viên...

Hoàng Mèo tham gia gameshow "Sao hay chữ" (HTV)

Khi được khán giả nhắc đến, anh thích được nói đến bản thân là một diễn viên hay đạo diễn hơn?

Tôi muốn mình là một diễn viên sân khấu trong mắt khán giả, vì tôi yêu nghề đó. Trên sân khấu, tôi được diễn trực tiếp với khán giả. Chỉ trong thời gian hai tiếng đồng hồ, mình phải làm cho khán giả vừa khóc, vừa cười, vừa thương, vừa ngưỡng mộ vai diễn của mình. 

Hơn nữa, ngoài được làm đúng công việc của mình, còn hỗ trợ được về kinh tế. Quan trọng hơn, nhờ sân khấu tôi mới quen được bà xã Đại Ngọc Trâm.

Cám ơn anh Hoàng Mèo với những chia sẻ thú vị.

Đón xem chương trình Box thứ giãn phát sóng lúc 7g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Niên Niên