Chuông vàng vọng cổ 2023

Hoài Minh - Từ “trang giấy trắng” đến Chung kết “Chuông vàng vọng cổ” 2023

Võ Hoài Minh là một trong những thí sinh tài năng bước vào vòng Chung kết của “Chuông vàng vọng cổ” 2023. Tuy đây là lần đầu tiên tham gia cuộc thi nhưng anh đã chứng minh sự nỗ lực không ngừng nghỉ, mang đến kết quả xứng đáng.

Đến với cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” 2023, Hoài Minh chia sẻ: “Đờn ca tài tử, cải lương là bộ môn nghệ thuật truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam. Những câu vọng cổ, những điệu lý, câu hò nhẹ nhàng, sâu lắng dễ đi vào lòng người đã gắn liền với đời sống của người dân từ xưa, đặc biệt là nhân dân Nam Bộ. Đó là lí do mà tôi yêu những giai điệu ngọt ngào, tình cảm ấy”. 

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đến năm 18 tuổi, Hoài Minh vẫn là một “trang giấy trắng” trong lĩnh vực nghệ thuật này. Cải lương đến với anh như một mối duyên. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh thi đậu ngành Quản trị kinh doanh ở một trường đại học, đồng thời đăng ký thi thêm trường Sân khấu điện ảnh với mong muốn được làm diễn viên. Thế nhưng, một giáo viên đã nhận thấy tiềm năng ca vọng cổ của Hoài Minh và góp ý cho anh nên theo học khoa Kịch hát dân tộc. Chính lời khuyên ấy là một bước ngoặt trong cuộc đời để có Hoài Minh của ngày hôm nay, vẫn miệt mài và hăng say trên con đường bảo tồn và phát huy bộ môn nghệ thuật truyền thống. 

“Gia đình tôi yêu nghệ thuật nhưng không hoạt động chuyên nghiệp. Chỉ có mình tôi được đào tạo bài bản tại trường Sân khấu. Thời điểm mới vào học, tôi là một “trang giấy trắng” trong lớp. Tôi không biết một chút gì về cải lương. Đa số các anh chị và các bạn cùng lớp đều nắm được nhịp, bài bản. Còn tôi phải bắt đầu từ những bài học vỡ lòng. Đến bây giờ nhìn lại, đó là một hành trình dài đằng đẵng đầy gian truân khi tiếp cận với một bộ môn hoàn toàn mới. Chỉ biết cố gắng vượt lên chính mình, bên cạnh đó được các thầy cô kèm cặp, dạy dỗ nên càng học càng thấy yêu bộ môn này. Càng đi sâu tôi càng thấy đam mê nhiều hơn”, Hoài Minh nói. 

Hoài Minh chọn gắn bó lâu dài với cải lương vừa là để thỏa mãn niềm đam mê vừa là nghề nuôi sống bản thân và gia đình. Anh không ngừng nỗ lực trau dồi kĩ năng để sống với nghề. Hành trình theo đuổi đam mê trải qua vô vàn khó khăn nhưng anh chưa bao giờ bỏ cuộc. Anh từng phải làm nhiều công việc như hát, múa minh họa để trang trải cuộc sống. Với Hoài Minh: “Tôi luôn có niềm tin vào nghề. Tôi nghĩ cứ cố gắng dồn hết tâm sức với nghề thì sẽ làm được thôi”. 

Sau 4 năm hoạt động tự do, Hoài Minh hợp tác với Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai - sân khấu chuyên nghiệp nơi anh có cơ hội nhiều hơn với nghề. Các cô chú, bạn bè đồng nghiệp đã hỗ trợ tạo điều kiện để anh phát triển bản thân. Những năm tháng lăn lộn với nghề ca hát cũng chính là động lực thúc đẩy anh cố gắng không ngừng trong sự nghiệp. 

Biết đến “Chuông vàng vọng cổ” từ năm 2006, nhưng đến năm 2023 Hoài Minh mới đăng ký dự thi lần đầu tiên. Anh cho biết: “Là một người trẻ ít kinh nghiệm, tôi đến với cuộc thi trên tâm thế học hỏi và giao lưu. Cuộc thi là sân chơi bổ ích với những người đam mê cải lương, kể cả những nghệ sĩ hoạt động chuyên nghiệp ở các đoàn hát. Tôi cảm thấy rất may mắn khi được thể hiện trên sâu khấu, được học hỏi cách ca, cách diễn từ những lời chỉ dạy chân tình của Ban giám khảo. Họ đều là các nghệ sĩ lớn với những lời góp ý giúp tôi có thêm hành trang trên con đường nghệ thuật.  


Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ bước vào vòng Chung kết vì đây là lần đầu tham gia. Khi nghe tên mình được đi tiếp, cảm xúc tôi vỡ òa hạnh phúc đến rưng rưng nước mắt, niềm vui khó tả lắm! Công sức tập luyện ngày đêm đã được đền đáp xứng đáng. Tôi biểu diễn với tinh thần thoải mái, không đặt nặng kết quả. Song song đó, tôi chuẩn bị về sức khỏe thể chất, danh sách các ca khúc phù hợp với chất giọng và tiêu chí cuộc thi, rèn luyện sự tự tin cũng như cách đặt cảm xúc vào bài hát để truyền tải đến người nghe. Lọt vào tốp 9 Chuông vàng vọng cổ 2023 là cơ hội quý báu đối với Minh. Tôi vô cùng biết ơn các thầy cô và sẽ cố gắng hết sức hoàn thành tốt những tiết mục nếu may mắn được đi sâu hơn để không làm phụ lòng Ban huấn luyện. Mong khán giả tiếp tục theo dõi và ủng hộ Hoài Minh cũng như các thí sinh năm nay”. 

Ai sẽ là thí sinh tiếp theo ghi tên mình vào Chung kết? Đêm thi Tuyển chọn 3 của “Chuông vàng vọng cổ” 2023 sẽ được phát sóng lúc 21g Chủ Nhật (20/8) trên kênh HTV9. Mời quý vị đón xem! 

Nha Trang (Ảnh: Fanpage CVVC)