Hồ Việt Trung: Khán giả có quá nhiều lựa chọn khi xem Webdrama

Hồ Việt Trung vốn là một ca sĩ không quá nổi bật ở làng nhạc Việt, tuy nhiên, vào những năm gần đây, việc sở hữu nhiều MV trăm triệu view khiến tên tuổi anh được nhắc tới liên tục trong cộng đồng fan yêu nhạc.

Hồ Việt Trung được khán giả ưu ái vì hát được nhiều dòng nhạc, biết khuấy động sân khấu

Hồ Việt Trung tốt nghiệp ở trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội Hà Nội, rồi vào Sài Gòn lập nghiệp. Với niềm đam mê văn nghệ từ lúc nhỏ cộng thêm sự ảnh hưởng từ mẹ và cậu – là những nghệ sĩ trên sân khấu cải lương, Hồ Việt Trung đã tự tin tham gia vào nhiều chương trình văn nghệ, các cuộc thi âm nhạc. 

Anh khởi đầu vào nghề là từ cuộc thi Tiếng hát Truyền hình, cùng với sự dẫn dắt đầy chuyên môn của những người thầy âm nhạc. Kế tiếp, anh dành hai năm để tham gia vào khóa học thanh nhạc và sáng tác của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, để trở thành giảng viên thanh nhạc ở công ty của ca sĩ Thanh Thảo, trước khi anh chuyên tâm lo cho sự nghiệp ca hát solo.

Hồ Việt Trung trong MV "Anh có làm gì đâu" kết hợp với Blackbi Thái Vũ nhóm FAPTV

Hồ Việt Trung đã cho phát hành ra khá nhiều sản phẩm âm nhạc như: Chắc chắn anh sẽ quên em, Chỉ là ảo giác… và sáng tác một số ca khúc cho những ca sĩ như: Ngôi sao trắng, Âm dương cách biệt (Akira Phan trình bày), Hết rồi (Justin Nguyễn), Chỉ yêu một mình anh (Ngân Khánh)… Tuy nhiên, anh chưa gây được hiệu ứng tốt đối với khán giả yêu âm nhạc ở thời điểm đó.

Nhưng, điều khiến cho khán giả để tâm tới chàng ca sĩ này lại là các MV ca nhạc như: Chơi, Đại náo võ đường, Sắc đẹp, series Giải cứu tiểu thư... theo một hướng hài hước và cũng có chút "thảm họa". Các sản phẩm này đều đạt được một lượng người xem lên tới hàng triệu chỉ trong có vài ngày phát hành, và cái tên Hồ Việt Trung cũng đã trở thành một trong các từ khóa tìm kiếm trên cộng đồng mạng.

Khi có được tên tuổi nhất định trong giới nghệ thuật, Hồ Việt Trung bắt đầu tham gia gameshow, làm giám khảo các chương trình âm nhạc, làm MC và diễn viên. 

Hồ Việt Trung và Lâm Vỹ Dạ trong chương trình "Khi chàng vào bếp" (HTV)

Đến với chương trình Box thư giãn, Hồ Việt Trung cho biết anh sẽ kể những điều thú vị về series Giải cứu tiểu thư, cũng như những thăng trầm trong 16 năm hoạt động nghệ thuật, và cả cuộc sống của anh.

Ngoài series Giải cứu tiểu thư đình đám trên kênh YouTube của anh, có điều gì đến hiện tại khiến anh tâm đắc nữa không?

Tôi vốn ước mơ cao, không bao giờ hài lòng với những gì đã làm. Tôi luôn muốn thử thách mình, chẳng hạn như: làm MV ca nhạc, hát nhạc trẻ, lấn sân bolero, thi gameshow, phim điện ảnh cũng tham gia... để xem bản thân làm cái nào không tốt thì sẽ loại ra, sau này không nhận nữa. 

Nhắc đến Giải cứu tiểu thư, hiện tại đã có 5 tập, tuy mỗi tập đều đạt triệu view (lượt xem), nhưng đến hiện tại nhiều người đã bắt đầu thực hiện những sản phẩm tương tự nên nó không còn hot nữa. 

Có thể nói Hồ Việt Trung là một trong những người đi đầu trong việc thực hiện webdrama (phim chiếu mạng). Tại sao anh lại có ý tưởng này và anh nghĩ đây là hướng đi mang lại thành công cho mình?

Đây là cái duyên. Một ngày đẹp trời tôi gặp ca sĩ Hồ Quang Hiếu - người anh em đã cùng đi hát với tôi từ thời cả hai chưa có gì. Lúc này, tôi mới tự hỏi hai người chơi chung đã lâu mà không có sản phẩm âm nhạc nào chung, thì Hiếu mới nảy ra ý tưởng "mình là ca sĩ mà đóng phim thấy cũng lạ, hay mình thử đi". Thế nhưng, Hiếu không diễn được nên chuyển sang làm phim ca nhạc. Không ngờ lại được khán giả đón nhận nhiều như vậy.

Hồ Việt Trung và Hồ Quang Hiếu trong webdrama "Giải cứu tiểu thư"

Như vậy, Giải cứu tiểu thư phần đầu tiên được xem là sản phẩm "làm chơi ăn thật" của anh?

Nói "làm chơi" thì không phải, vì làm một phim ca nhạc lúc đó tốn rất nhiều kinh phí - gần 300 triệu, và số tiền đầu tư ngày càng tăng để tôi nâng chất lượng sản phẩm, phục vụ cho khán giả. Nhưng lợi nhuận của các phần sau thì không bằng phần một, vì khán giả bây giờ đã có nhiều sự lựa chọn hơn.

Tính ra 5 phần Giải cứu tiểu thư tôi không hoàn được vốn. Nhưng đa số nghệ sĩ làm sản phẩm để giữ thương hiệu cho bản thân, chứ không phải kiếm lời, điều đó rất khó.

Anh là người tiên phong làm webdrama và đến hiện tại nhiều nghệ sĩ làm theo. Họ cho rằng đây là một miếng bánh béo bở và có người còn đầu tư với một con số khủng. Anh nghĩ thế nào về việc này?

Thị trường âm nhạc hay kinh doanh bất cứ cái gì cũng sẽ có hiện tượng này, nhưng không phải ai cũng thành công. Đối với tôi, không có yếu tố nào cụ thể để quyết định thành công, đây là một trò chơi may rủi, Tổ nghiệp cho thì mình hưởng.

Hồ Việt Trung chương trình "Box thư giãn"

Anh có nghĩ lúc này đang là đỉnh điểm của thời đại webdrama chưa? Liệu thị trường này còn có thể đi xa hơn nữa hay sẽ mất nhiệt độ dần trong tương lai?

Theo những gì tôi thấy thì thị trường webdrama đang bị bão hòa. Hồi trước, một người ra sản phẩm chỉ cần "trúng" thôi là bắt đầu đi show giá cao, đi đâu MV cũng được nhắc tới, được xem lại nhiều lần. Còn bây giờ, khán giả có quá nhiều lựa chọn, họ chỉ xem một lần rồi thôi.

Sau chặng đường 5 năm Giải cứu tiểu thư, anh được gì và mất gì?

Giải cứu tiểu thư mang lại cho tôi thương hiệu, nhắc đến tên tôi người ta sẽ nói: "Hồ Việt Trung là người đóng trong Giải cứu tiểu thư". Series này là điều đặc biệt trong sự nghiệp của tôi và nếu sau này tôi không còn đi hát nữa thì đây sẽ là một kỉ niệm đẹp.

Tôi đi hát hàng đêm, dành dụm từng đồng. Với số tiền đó, lẽ ra tôi có thể mua sắm cho bản thân, mua nhà, mua xe... nhưng vì đam mê, tôi đổ dồn làm phim ca nhạc. Nếu không may, có mất mát thì tôi sẽ mất tiền bạc, công sức.

Như vậy, Hồ Việt Trung trong tương lai sẽ không chỉ có mỗi Giải cứu tiểu thư?

Thật sự cái gì tôi cũng đã thử sức hết rồi, nhưng chỉ có liveshow riêng của bản thân là chưa. Tôi dự định tháng 4 năm 2020 sẽ thực hiện. 

Hiện tại, anh đang đầu tư rất nhiều cho liveshow phải không?

Cũng không hẳn, liveshow hiện tại đang lên kịch bản để xem trong liveshow mình sẽ làm gì, khách mời sẽ mời ai. Đặc biệt là nét riêng của show, vì tôi không muốn chỉ cầm micro lên hát, mà còn muốn tổng hợp tất cả mọi thứ tôi đã làm trong những năm qua.

Hồ Việt Trung (góc trái) trong gamehow "Kỳ tài thách đấu" mùa 3 (HTV)

Là một "ông bố đơn thân" lại còn rất bận rộn, làm thế nào để anh cân bằng cuộc sống và công việc?

Cũng may mắn là có mẹ của tôi. Mỗi khi tôi đi hát, mẹ sẽ thay tôi chăm con gái. Đôi lúc đi hát, đi quay tôi cũng sẽ dẫn con theo.

Điều gì làm cho anh thấy vui và tự hào nhất khi là một ông bố của thiên thần nhỏ nhà mình?

Khi tình duyên của mình không may mắn, thì tôi xác định trong đầu là phải nuôi con. Tôi muốn cho con hết những gì mình đang có. Sau này, nếu con cũng hoạt động nghệ thuật, thì tôi có người nối dõi cũng tốt. Nhưng quan trọng là con phải thích. Hiện tại, tôi đang tạo cho con một nền tảng tốt nhất.

Ngày xưa tôi đi hát không có ai nâng đỡ nên gặp nhiều khó khăn. Nên sau khi có tên tuổi nhất định, tôi đã mở một công ty đào tạo nghệ sĩ để giúp những bạn trẻ, các em nhỏ đến gần hơn với môn nghệ thuật họ yêu thích.

Cám ơn Hồ Việt Trung về những chia sẻ chân thành. Chúc anh thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp sau này.

Đón xem chương trình "Box thư giãn" phát sóng lúc 7g chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Hạc