Diễn viên

Hồ Giang Bảo Sơn: Không từ bỏ nghiệp diễn là quyết định đúng đắn

Là một chàng diễn viên tài năng của điện ảnh Việt, tham gia nhiều bộ phim truyền hình, đóng MV ca nhạc, quảng cáo, diễn viên kịch và thậm chí là dẫn chương trình. Ở từng lĩnh vực, Hồ Giang Bảo Sơn đều làm mới mình và để lại ấn tượng với khán giả.

Chân dung diễn viên Hồ Giang Bảo Sơn

Hơn 10 năm gắn bó, với khoảng 50 bộ phim truyền hình nhưng chưa từng vào vai chính, Bảo Sơn vẫn đầy nhiệt huyết với nghiệp diễn và lặng lẽ cống hiến cho khán giả. Anh từng góp mặt trong nhiều bộ phim như: Cocktail cho tình yêu, Hạnh phúc muộn màng, Sông dài, Cha rơi, Những đóa ngọc lan, Mặn hơn muối, Nữ cảnh sát tập sự... 

Anh chia sẻ, trong cuộc đời mình, khoảnh khắc đáng nhớ nhất của tôi là vào năm 2007, khi phải quyết định giữa công việc ổn định và trở lại với phim ảnh. Tôi đã chọn phim ảnh và đó là quyết định đúng đắn của tôi đến giờ phút này. 

Phải đưa ra lựa chọn như thế là vì giai đoạn từ 2003 - 2007, tôi học trường Sân khấu Điện ảnh, khi ra trường chỉ đóng những vai nhỏ, về mưu sinh thì không đủ cho mình trong cuộc sống nên tôi phải làm khá nhiều việc từ buôn bán đến quản lý nhà hàng. Lúc đó tôi nghĩ cái duyên nghề của mình chắc không có, tới đây chắc đã là điểm dừng rồi. 

 Bảo Sơn trong chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời"

Trong lúc làm tại nhà hàng, nhìn đồng nghiệp mình trên tivi thì trong tâm thức tôi cũng háo hức lắm, và tôi tiếc nuối vì thời gian học bốn năm trong trường sân khấu ra, mà giờ mình làm nghề quản lý thì không biết có đúng hay không. Làm được một thời gian ở nhà hàng, chị chủ tin tưởng giao hẳn cho tôi . Khi đó, có một bộ phim truyền hình mời tôi nhưng cũng là vai nhỏ thì tôi vui lắm. Cả đêm tôi suy nghĩ và hôm sau tôi xin lỗi chị chủ vì mình phải quay lại với phim ảnh. Chị có nói tôi nếu có khó khăn thì cứ quay lại. Thế nhưng, từ đó đến nay đã mười mấy năm và tôi đã... đi luôn. Bây giờ tôi vẫn còn liên lạc với chị và chị rất vui, vì quyết định của tôi là đúng đắn đến giờ phút này. Trong khoảng thời gian đó trở đi thì "gia tài" của tôi cũng có hơn 50 phim truyền hình.

Nói thì nghe đơn giản nhưng bên cạnh đó, tôi cũng gặp nhiều trắc trở. Những ngày đầu quay lại với điện ảnh, điều đầu tiên là tôi vui vì được trở lại với nghề. Thứ hai, cát-xê lúc đó của diễn viên trẻ không bằng lương ổn định ở nhà hàng. Mà phim quay rải rác chứ không ổn định. Sau phim đó, trong lúc chờ đợi cơ hội, tôi nhận những vai nhỏ nhằm xuất hiện trên truyền hình, để các đạo diễn, đoàn phim biết được có một diễn viên như vậy. Bao nhiêu vai tôi cũng nhận, mặc dù cát-xê không nhiều, mà còn bị lỗ vì không được bao cơm. Nhưng tôi vẫn chấp nhận vì niềm đam mê của mình.

Bảo Sơn trong phim "Đường hoang lạc bước" 

Vai xã hội đen mà tôi để lại ấn tượng là vai "Tài Miếu Nổi" trong phim Đường hoang lạc bước (HTV) của đạo diễn Nhâm Minh Hiền. Sau phim Mặn hơn muối, chính anh Hiền đã đưa tôi vào vai phản diện của phim này. Từ trước đến giờ, mọi người nhìn tôi đều nói: "Nhìn là biết anh đóng vai thư sinh rồi". Cho nên khoảng thời gian 4 - 5 năm trở lại đây, tôi xin đạo diễn cho tôi đóng vai phản diện, thủ đoạn để có nhiều màu sắc hơn. Và thực sự từ lúc đóng vai phản diện, khán giả biết đến tôi nhiều hơn. 

Để vào vai diễn này, tôi phải tăng thêm 5 -7 kí để cho ra một anh giang hồ kệch cỡm. Tôi cũng xin đạo diễn cho tôi đến tiệm xăm vẽ hình lên, rồi ra chợ mua một sợi dây chuyền thật bự đeo vào, rồi thêm áo jean. Vì vậy, dù chỉ là vai diễn nhỏ nhưng khi về miên Tây, khán giả cũng gọi tôi là "Tài Miếu Nổi". 

Bảo Sơn trong phim "Mặn hơn muối"

Ngoài việc xuất hiện trên 50 bộ phim truyền hình thì tôi còn tham gia đóng kịch tại sân khấu Idecaf. Tôi vẫn còn nhớ năm 2010 là lần đầu tiên tôi lên sàn tập của Idecaf, đó là niềm mơ ước của tất cả các bạn diễn viên trẻ. Ngày đầu tiên tập, chính NSƯT Hữu Châu là người đã mời tôi và Tường Vy vào vở kịch Lẩu trăn - một vở kịch ấn tượng của Idecaf lúc bấy giờ. 

Với vốn phim ảnh trong nhiều năm, vậy mà khi bước lên sân khấu kịch, anh bảo tôi phải "quăng hết", vì không thể áp dụng điện ảnh vào sân khấu. Cách diễn của điện ảnh quá "nhẹ", chưa đủ "ga" và cao trào của kịch. Anh Hữu Châu lúc đó ngồi ở dưới coi phải quăng dép lên sân khấu rồi la lên. Nhờ vậy mà tôi có thêm vốn liếng về nghề ở mảng sân khấu. Sau đó, được Tổ thương cho ngoại hình sáng, tôi cũng tham gia đóng thêm MV của các ca sĩ trẻ, rồi được các đạo diễn mời đóng quảng cáo. 

Bảo Sơn trong vở kịch "Lẩu trăn" của Idecaf

Tôi không có gì nhiều để khuyên các bạn trẻ đam mê sân khấu, điện ảnh, tôi chỉ muốn nhắn nhủ, các bạn trẻ phải cố gắng làm tất cả những gì bạn có thể làm và mang theo chữ "nhẫn" ở bên mình suốt đời. Giống như tôi đã chịu đựng 5 năm làm những công việc khác về nghệ thuật, rồi cũng có ngày Tổ nghiệp sẽ soi sáng, gia hộ cho mình, và đúng thời điểm thì cơ hội sẽ đến. 

Đón xem chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hà Dương