Diễn viên

Hồ Bích Trâm: Thành công nhờ biết chấp nhận thất bại

Chưa đầy 30 tuổi, nhưng những vai diễn của Hồ Bích Trâm cho đến hiện tại không hề khiêm tốn. Thành quả đó, theo như nữ diễn viên chia sẻ, tất cả đều được xây dựng bằng việc phải biết chấp nhận thất bại.

Diễn viên Hồ Bích Trâm

Sức hút của bộ phim sitcom mang tên Muôn kiểu làm dâu (Đạo diễn Cẩm Hà), hiện đang phát trên sóng HTV7 vào 19g55 từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần, ngoài những tên tuổi nghệ sĩ như: NSND Kim Xuân, NSƯT Mỹ Duyên, Lương Thế Thành, Kim Tuyến, Nguyệt Ánh, Ngọc Thuận… không thể không nhắc tới sự xuất hiện của cô nàng Minh Châu do Hồ Bích Trâm thể hiện. 

Chia sẻ về vai diễn mới nhất của mình, Hồ Bích Trâm cho biết Minh Châu là tuyến nhân vật phản diện trong phim. Nhưng không sao, vì đây cũng là tuyến nhân vật mà cô mong muốn được thể hiện, dù hứa hẹn sẽ không tạo được thiện cảm với khán giả truyền hình. 

Chào Hồ Bích Trâm! Trưởng thành từ cuộc thi Miss Teen, rồi lấn sân phim ảnh, đến hiện tại bạn tự thấy mình đã đạt được những gì so với mục tiêu ban đầu?

Đang là sinh viên năm nhất của trường Sân khấu & Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh thì tôi tham gia vào cuộc thi Miss Teen 2010. Cùng với giải Miss Thân thiện, tôi cảm thấy có thêm động lực để theo đuổi con đường mình đã chọn. Từ xuất phát điểm này, cơ hội cho tôi đến với phim ảnh nhiều hơn, cũng như nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của rất nhiều các cô chú, anh chị đi trước trong nghề. Còn về kế hoạch, chắc có lẽ tôi đã hoàn thành được 50% so với dự định ban đầu của mình.     

Minh Châu trong “Muôn kiểu làm dâu” sẽ là một vai diễn thành công nữa của Hồ Bích Trâm

Trong quá trình lao động nghệ thuật, một người trẻ như Hồ Bích Trâm nhìn nhận thế nào về công việc mà mình đang theo đuổi?

Đây là một công việc rất cực khổ, không giống như các ngành nghề khác, mọi người đều có thể ăn uống, ngủ nghỉ bình thường. Với người diễn viên, có khi phải làm việc 24 tiếng đồng hồ liên tục, ăn thì miếng được miếng không, ngủ thì cũng phải tranh thủ mọi nơi mọi lúc. Nhưng dù áp lực đến đâu, tôi vẫn luôn hào hứng và hết lòng với những nhân vật mình có cơ hội đảm nhận. 

Vậy, để có được thành công, bản thân Bích Trâm đã phải nỗ lực như thế nào?

Với đặc thù của công việc diễn xuất, để có được thành quả tôi luôn chọn cách “tin tưởng vào chính mình” và luôn giữ vững quan điểm “không bao giờ bỏ cuộc”. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực để tìm tòi và học hỏi. Tôi tin rằng, trước những khó khăn, đừng nhụt chí, đừng buông xuôi thì mọi cố gắng sẽ có ngày được đền đáp. 

Hồ Bích Trâm (giữa) trong phim “Hoa cúc vàng trong bão”

Có bao giờ, trước áp lực công việc, Bích Trâm lóe lên suy nghĩ sẽ chia tay với công việc diễn xuất? 

Đã nhiều lần đối mặt với áp lực của nghề, đôi lúc có những thứ làm tôi trở nên yếu đuối, cũng như có thể gục ngã bất cứ lúc nào, nhưng chưa bao giờ tôi cho phép bản thân lóe lên suy nghĩ là sẽ chia tay với nghệ thuật. Thứ nhất, vì lửa nghề vẫn đang cháy trong tôi. Tiếp theo, bài học cuộc sống mà tôi luôn áp dụng triệt để là: Phải biết chấp nhận thất bại.

Chạy đua với vai diễn, với phim trường như vậy, đến khi nhìn lại, Bích Trâm có bao giờ sợ mình sẽ không còn xuân sắc?

Tôi - một cô gái bình thường, nên việc mưu cầu hạnh phúc là rất đỗi bình thường. Quá khứ, đã từng trải cảm giác cô đơn nên ở hiện tại tôi rất sợ, chứ không phải đợi đến khi xuân sắc không còn. Thời điểm này, tôi vẫn thầm cảm ơn ông trời vì đã giúp tôi trải nhiều thử thách. Từ những thử thách đó, mới có một Hồ Bích Trâm mạnh mẽ của ngày hôm nay. 

Nhưng với tôi, sợ hãi lớn nhất của cuộc đời đó là khán giả sẽ quên mình, sẽ quên những vai diễn của mình. Lúc này, cả nghĩa đen và nghĩa bóng tôi mới thật sự là người cô đơn.    

Hồ Bích Trâm (giữa) trong một gameshow

Ngay thời điểm này, bài học Bích Trâm rút ra từ cuộc sống là gì?

Cho đến bây giờ, tất cả thành quả mà tôi có được đều được xây dựng từ những thất bại. Đối với tôi, người đã, đang và sắp thất bại nhưng can đảm đứng dậy và tìm cách để vượt qua thì sẽ mạnh mẽ hơn những ai chưa từng thất bại. 

Cảm ơn Bích Trâm về những chia sẻ chân thành. Chúc cho bạn sẽ tiếp tục gặt hái được thành công trong công việc, cũng như cuộc sống.

Duy Anh