Phim tài liệu

Hành trình Y đức

Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người là một hoạt động vô cùng thiêng liêng của người thầy thuốc trong mọi thời đại. Song, hành trình "Y đức" luôn thay đổi theo tình hình thực tế và người thầy thuốc phải có bản lĩnh để vững vàng trong vòng xoáy ấy.

Trong suốt lịch sử hàng nghìn năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vùng đất địa linh này đã xuất hiện nhiều anh hùng kiệt xuất, trong đó không thể không nhắc đến một nền Y thuật phát triển vô cùng rực rỡ. Nhắc đến Y thuật Việt Nam, ta nhớ đến hai vị danh y lỗi lạc Tuệ Tĩnh Thiền Sư - vị tiên thánh của ngành thuốc Nam và danh y Hải Thượng Lãn Ông - người kế thừa xuất sắc sự nghiệp "Nam dược trị Nam nhân" của Thiền Sư Tuệ Tĩnh. Có thể nói, "tinh thần Y đức" là một giá trị văn hóa, nhân văn đã cấu thành phẩm chất nghề nghiệp, được đúc kết và lưu truyền từ biết bao đời nay.


Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác đã từng có lời bàn: "Đạo làm thuốc là một nhân thuật có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc giúp người, làm phận sự của mình mà không cầu lợi kể công". Câu nói ấy đã phần nào nói lên được vị trí quan trọng của một người thầy thuốc trong xã hội, cũng như điều tối quan trọng mà một vị lương y cần có trong tâm của mình khi hành nghề. 


Chúng ta hẳn có khi chưa nhìn thấy những y, bác sĩ ở góc độ của những con người rất đỗi bình thường nhưng phải mang trên vai trăn trở sinh – tử của bao người. Chúng ta luôn phong cho những người thầy thuốc là những thiên thần áo trắng, và vì lẽ đó nên việc cứu sống bệnh nhân, giúp bệnh nhân vượt qua nỗi đau bệnh tật là việc của người thầy thuốc phải làm, và phải tuyệt nhiên làm cho tốt, không được có bất kỳ sai lầm nào bởi chỉ một lỗi sai nhỏ cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí phải đánh đổi bằng cả tính mạng bệnh nhân.

Thế nên mới nói, nghề này là nghề cứu người nhưng cũng là nghề làm chết người trong chớp mắt. Ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, nếu không cẩn thận thì người thầy thuốc là người phải chịu trách nhiệm. Nhưng dẫu kiên gan, bản lĩnh và mạnh mẽ đến đâu thì cũng là con người, sai lầm cũng là điều dễ hiểu nhưng cái giá mà người thầy thuốc phải trả thì không phải ai cũng biết. 

Trong những năm tháng chiến tranh, ngành Y Việt Nam đã sản sinh ra những Y - Bác sĩ xuất chúng như: Giáo sư - Bác sĩ Hồ Đắc Di, Giáo sư - Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giáo sư - Bác sĩ Đặng Văn Ngữ, Giáo sư - Bác sĩ Tôn Thất Tùng... Những bậc danh y này đã tiếp nối và đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của ngành Y tế nước nhà, góp phần dẫn đến thắng lợi chung của toàn dân tộc trên mọi mặt trận.


Hành trình Y đức không phải là một con đường ngắn, mà đó là cả một quá trình hình thành và phát triển. Dù trải qua những thăng trầm, thử thách, song hai chữ "Y đức" đã, đang và sẽ luôn là kim chỉ nam cho những Y - Bác sĩ phấn đấu để vươn tới.

Mời quý khán giả đón xem bộ phim tài liệu: "Hành trình Y đức" do Hãng phim TFS - Đài truyền hình TP.HCM sản xuất, phát sóng vào lúc 20g45 ngày 26/2/2022 trên HTV9.

Kim Quyên