Blouse trắng diệu kỳ

Hành trình tìm lại giọng nói của chàng trai bị ung thư lưỡi

"Blouse trắng diệu kỳ" tập 9 là câu chuyện xúc động về hành trình tái sinh giọng nói của bệnh nhân ung thư lưỡi.


Anh Dương chia sẻ hành trình "tìm lại giọng nói" của mình

Vừa lên sóng trên kênh HTV9 cuối tuần qua, với sự dẫn dắt đầy cảm xúc của MC Vũ Mạnh Cường, "Blouse trắng diệu kỳ" tập 9 mở đầu với những thước phim xoay quanh công việc của TS, BS Nguyễn Anh Khôi, hiện là Trưởng khoa Ngoại đầu cổ - hàm mặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Ngay sau đó, khán giả đã có dịp gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện của anh Đức Dương. Anh kể, ban đầu anh có cảm giác bị bệnh, có sốt, có mệt, có sụt cân và bởi vì ăn uống thất thường mà dẫn đến nhức đầu, cảm cúm, mỏi mệt kéo dài đến hàng tháng trời không dứt.

"Lúc đó, mình rất chủ quan. Tới khi lưỡi có một vết thương kéo dài cả tháng không lành được, mình mới đi khám và bác sĩ nói đây có thể là dấu hiệu của ung thư". Sau đó, khi nghe bác sĩ có dự định xét nghiệm sinh thiết - được xem là kỹ thuật xác định ung thư cũng như nhiều bệnh lý nguy hiểm khác một cách chuẩn xác nhất - anh Dương cố gắng trấn an bản thân và hy vọng "đây chỉ là triệu chứng của một căn bệnh vòm họng bình thường".


Sự động viên của vợ đã giúp anh Dương vực dậy tinh thần

Khi bác sĩ thông báo "Em bị ung thư", mọi suy nghĩ trong anh Dương như vỡ tan vì căn bệnh ác tính đến với bản thân quá sớm, khi anh 31 tuổi. "Tôi rất không tin vào những việc đang xảy ra. Nhưng rồi tôi biết mình không thể lẩn trốn được nữa. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc mình còn sống được bao lâu và thấy thương ba mẹ, thương vợ nhiều lắm".

Nhờ lời động viên của vợ, "Có bệnh thì mình chữa, không sao cả", anh Dương thay đổi  cách nhìn nhận cuộc sống và vực dậy tinh thần. "Công việc của mình là dạy học, với một người bị ung thư lưỡi, bác sĩ nói mình sẽ phải cắt bỏ toàn bộ lưỡi nếu muốn giữ mạng sống", và anh vẫn nhớ như in lời động viên của bác sĩ Anh Khôi: "Giữa việc một người vô tình bị tai nạn, họ mất đi và không có lựa chọn nào để được sống. Với em, em bị ung thư và chúng ta biết chúng ta còn cách em nên nghĩ thoáng hơn".

Lời nói bình thường của bệnh nhân là niềm vui của người bác sĩ

Mạnh mẽ chiến đấu với tử thần, anh Dương được bác sĩ Khôi và đội ngũ y - bác sĩ tiến hành cắt bỏ lưỡi và lấy một phần vạc của đùi bên trái để tạo thành một cái lưỡi giả.

"Blouse trắng diệu kỳ" tập 9 kết thúc với cuộc gặp gỡ xúc động của anh Dương và bác sĩ Anh Khôi. Bất ngờ hội ngộ bệnh nhân tại chương trình, bác sĩ Khôi thổ lộ rằng món quà quý giá nhất của người làm ngành y là sự hồi phục của bệnh nhân. Chính vì vậy, bác chỉ mong bệnh nhân hãy mạnh mẽ hết mình để hồi sinh chính mình, cho mình cơ hội sống một lần nữa.

"Đối với người bác sĩ phẫu thuật, niềm vui của họ chỉ có gói gọn trong sự thành công của ca mổ và sự phục hồi của người bệnh. Đó là món quà lớn nhất của người bác sĩ phẫu thuật", bác sĩ Khôi chia sẻ. "Là một người bác sĩ đã từng phẫu thuật cắt bỏ lưỡi cho rất nhiều con người không may mắn, bác sĩ Khôi thổ lộ: "Chỉ cần nghe thấy giọng nói của bệnh nhân là mình thấy vui rồi. Một lời nói bình thường thôi cũng đã là niềm vui lớn nhất của người bác sĩ".

"Blouse trắng diệu kỳ" - 21g thứ Sáu hàng tuần trên HTV9.

 
Thiên Bình