Blouse trắng diệu kỳ

Hành trình "tái sinh" của sản phụ F0 suy hô hấp nặng

Nhờ có sự cứu chữ tận tình của các bác sĩ Bệnh viện 175, một sản phụ F0 bị suy hô hấp nặng đã có thể quay về với con, với gia đình.


Chị Trinh kể lại ký ức mắc COVID-19 khi đang trong thai kỳ

"Blouse trắng diệu kỳ" tập 2 là câu chuyện đầy diệu kỳ của chị Nguyễn Thị Thu Trinh- người đã trải qua hành trình dài giành giật sự sống để có thể về với con trai.

Chia sẻ về khoảng thời gian mang thai con đầu lòng, chị Nguyễn Thị Thu Trinh nói: "Tôi có em bé khó lắm, bác sĩ nói tôi bị buồng trứng đa nang nên rất khó có em bé. Tôi chạy chữa, uống đủ thứ thuốc nhưng hy vọng có em bé cũng nhỏ lắm. Gia đình tôi không có điều kiện để thực hiện các phương pháp khác".

Vì mắc COVID-19 và chuyển nặng, chị Trinh phải sinh em bé trước. Sau đó, bệnh tình chuyển nặng, chị phải đặt nội khí quản. "Khoảnh khắc đó tôi rất hoang mang nên gọi điện về cho chồng, dặn anh cố gắng nuôi con. Tôi nghĩ mình gắn cái ống đó vào sẽ không sống được nhưng chồng vẫn động viên tôi, cố gắng chữa bệnh để về cùng với anh nuôi con". 


Chị Trinh luôn biết ơn các bác sĩ ở Bệnh viện 175

Trong quá trình chữa trị, chị Trinh rất biết ơn các bác sĩ tại Bệnh viện 175. "Sau khi tỉnh táo lại, tôi biết được bản thân đang nằm tại Bệnh viện 175 nhưng đã đặt ECMO rồi nên không thể nói chuyện.

Bác sĩ thấy tôi suy sụp tinh thần thì động viên tôi cố gắng vượt qua để về với con. Khi nghe về với con thì tôi biết mình còn sống. Tỉnh dậy có bác sĩ Ân liên tục động viên rằng tình hình sức khoẻ của tôi đang dần tốt lên, chỉ cần tinh thần tốt lên thì có thể giành được sự sống trở về với con".

Được biết, chị Trinh chia sẻ máy chạy ECMO với chị Hoài, cũng là một sản phụ. Cả hai đều cố gắng vượt qua tử thần để có thể về với con. Chị Trinh nói: "Chúng tôi như được tái sinh, bác sĩ nói rằng hai chúng tôi như chị em sinh đôi từ phòng bệnh đặc biệt. Đến hiện tại, tôi và chị ấy như hai chị em ruột, chúng tôi vẫn luôn biết ơn đến bác sĩ Ân và đội ngũ bác sĩ Bệnh viện 175".


Bác sĩ Ân chia sẻ về cơ duyên trở thành bác sĩ quân y, về kỷ niệm nghề nhớ nhất

Ngay sau đó, khán giả đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng Đại tá - Bác sĩ CK2 Vũ Đình Ân - Chủ nhiệm Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Quân y 175.

Chia sẻ về niềm tự hào và trách nhiệm bản thân phải gánh vác khi vừa mặc áo blouse trắng và áo lính, bác sĩ cho biết: "Bản thân chúng tôi là bác sĩ quân y, bên cạnh việc là bác sĩ chúng tôi còn là bộ đội. Ngoài việc tham gia vào cứu chữa người bệnh, chúng tôi còn mang tinh thần của người lính Việt Nam, luôn luôn mang trong mình tinh thần sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ".


Cuộc hội ngộ xúc động của bác sĩ Ân và gia đình chị Trinh

Là một người bác sĩ đầy tâm huyết, bác sĩ Tân thật lòng chia sẻ: "Là bác sĩ quân y nên chúng tôi luôn là những người đi đầu khi dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra.

Trong dịch COVID-19, chúng tôi tham gia cấp cứu bảy sản phụ và thành công cứu sống cả bảy. Khi các bạn ra viện, tôi cảm thấy xúc động cực kỳ, trong đó có bạn Trinh, bạn Hoà đã xin phép lấy tên của tôi để đặt tên cho con. Các bạn cảm ơn tôi rất nhiều nhưng chính bản thân tôi mới là người phải học hỏi nghị lực sống của các bạn".

Cuối chương trình là cuộc hội ngộ của gia đình chị Trinh và bác sĩ Vũ Đình Ân. Bên cạnh những tấm lòng của vợ chồng chị Trinh với bác sĩ, con trai chị Trinh cũng nói lời cảm ơn chân thành: "Cảm ơn bác sĩ Ân, đã cứu con với mẹ" khiến bác sĩ Ân vừa ngạc nhiên vừa xúc động.

"Blouse trắng diệu kỳ" - 21g thứ Bảy hàng tuần trên HTV9. 

Thiên Bình