Blouse trắng diệu kỳ

Hành trình "tái sinh" của chàng trai mắc bệnh hiểm nghèo

Giấc mơ dang dở của chàng trai mắc bệnh hiểm nghèo và hành trình "tái sinh" đầy kỳ diệu. Anh đã có dịp hội ngộ cùng người bác sĩ đã cứu chữa mình. Anh cũng chính là bệnh nhận ghép thận đầu tiên trong sự nghiệp của ông.


Bác sĩ Minh và anh Hồng Nhân tại "Blouse trắng diệu kỳ"

"Blouse trắng diệu kỳ" tập 1 là câu chuyện đầy xúc động giữa anh Hồng Nhân, người đã trải qua hành trình dài cùng nhiều điều diệu kỳ để tìm lại cuộc sống của chính mình sau ca phẫu thuật ghép thận. Cùng với đó là những tâm sự của Thầy thuốc Ưu tú, Trưởng khoa Ngoại niệu - Ghép thận của Bệnh viện Nhân dân 115, Tiến sĩ - Bác sĩ Trương Hoàng Minh.

Trong cuộc trò chuyện bí mật cùng MC Vũ Mạnh Cường, anh Hồng Nhân chia sẻ: "Cách đây khoảng 16 năm, khi đang trong kỳ bảo vệ đồ án tốt nghiệp, tôi phát hiện mình bị mờ mắt. Sau đó, tôi nhận được thông báo từ bác sĩ rằng mình bị cao huyết áp. Đến khi làm một số xét nghiệm, tôi mới biết, mình bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Lúc đó, tôi suy sụp lắm! Mọi hoài bão của tôi đều phải gác lại để tập trung trị bệnh".

Anh Hồng Nhân phải gác lại giấc mơ để chữa trị căn bệnh hiểm nghèo

Biến cố xảy ra khi gia đình anh Nhân ở trong hoàn cảnh "chỉ đủ lo cho cái ăn" mà thôi. Nỗi ưu phiền càng gia tăng hơn khi anh nghe bác sĩ khuyên: "Em cố gắng tìm một cái bảo hiểm y tế đi vì cái bệnh này của em có thể bán nhà". Lắng nghe anh Hồng Nhân kể về cảm giác tột cùng ở thời điểm u tối ấy, MC Vũ Mạnh Cường càng tò mò về điều đã giúp anh Nhân vực dậy tinh thần.

Anh Hồng Nhân bồi hồi tiết lộ: "Cảm giác nghe giọng nói của bác (bác sĩ Trương Hoàng Minh) khó tả lắm, như là định mệnh thì phải". Cuộc gặp gỡ "định mệnh" trong phòng mổ giữa bác sĩ Minh và anh Nhân đã giúp những ngày tháng sau này của anh trở nên kỳ diệu. Cơ thể của anh dần thay đổi mỗi ngày sau 3 năm chạy thận, để rồi cuối cùng, anh đã có thể sinh hoạt bình thường trở lại. 


Bác sĩ Minh: Người phẫu thuật chính là người nhạc trưởng

Tại "Blouse trắng diệu kỳ" kỳ này, bác sĩ Trương Hoàng Minh đã hát tặng người xem một ca khúc giàu cảm xúc, đặc biệt, ông còn tặng khán giả một câu quan họ.

Nói về nghề nghiệp của mình, bác sĩ Minh nhận định: "Đối với thầy thuốc chúng tôi, đặc biệt là những người làm ngoại khoa thì phòng khám là một sân khấu. Và người nhạc trưởng là người phẫu thuật viên chính, điều hành cuộc phẫu thuật một cách thuận lợi, đem lại sự sống cũng như chất lượng cuộc sống tốt nhất của người bệnh".

Khi được hỏi về áp lực của nghề, bác sĩ Minh cho biết: "Về áp lực nhận nhiệm vụ thì nó cũng chỉ là một phần thôi, nhưng mà áp lực trên bệnh nhân, ca mổ đó mới là điều áp lực nhất đối với tôi. Nếu ca mổ thất bại, ngay bản thân người bệnh cũng đã rất đau khổ rồi, nhưng gia đình người ta, người hiến thận còn đau khổ hơn vì cảm giác bất lực khi mất đi một trái thận mà lại không giúp ích được gì cho bệnh nhân".


Cuộc hôi ngộ nhiều cảm xúc giữa anh Hồng Nhân và bác sĩ Minh

Nhắc về ca mổ đầu tiên (ca mổ của anh Hồng Nhân) trong sự nghiệp cứu người, bác sĩ Minh bộc bạch: "Ca mổ đầu tiên đối với mình cũng sẽ là một sự "đổ vỡ" về mặt lý trí, cho nên tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho ca mổ đó. Sau đó, tôi đã thực hiện thành công và tôi vẫn dõi theo hoạt động của bệnh nhân. Hiện bệnh nhân vẫn đều đặn tái khám và rất khoẻ mạnh. Đó chính là điều khiến tôi rất hạnh phúc".

Sau những chia sẻ nhiều cảm xúc xoay quanh công việc của một bác sĩ, khán giả đã có những phút giây thư giãn cùng MC và bác sĩ Minh thông qua một thử thách nho nhỏ. Hoàn thành thử thách lần này, chương trình đã đem đến cho bác sĩ Minh một món quà bất ngờ. Đó chính là cuộc tái ngộ của anh Hồng Nhân và bác sĩ Trương Hoàng Minh. Gặp lại ân nhân, anh Hồng Nhân xúc động gửi lời cảm ơn chân thành đến bác sĩ: "Còn 2 tuần nữa là kỷ niệm 13 năm ngày ghép thận. 13 năm nay, em mới có cơ hội để cảm ơn bác sĩ".

Tập 2 "Blouse trắng diệu kỳ" – 21g thứ Sáu (4/8) trên kênh HTV9. 

Thiên Bình