Diễn viên

Hà Trí Quang: Chưa bao giờ thấy thiệt thòi vì đóng phim truyền hình

Đối với Hà Trí Quang, dù đóng phim truyền hình có nhiều vất vả, nhưng anh vẫn không cảm thấy thiệt thòi. Anh luôn thầm biết ơn khán giả đã yêu thương, nâng đỡ mình trong suốt hành trình làm nghề.


Hà Trí Quang luôn trân trọng nghề diễn của mình

Hà Trí Quang là một nghệ sĩ có rất nhiều vai diễn hay, nhưng người ta thường bảo diễn viên truyền hình thiệt thòi hơn điện ảnh ở chỗ khó bứt phá, anh nghĩ sao? 

Nếu nói tôi đóng phim truyền hình không bứt phá trong diễn xuất thì chắc mãi mãi khán giả không nhớ đến tên Hà Trí Quang và phân biệt được nhiều loại vai mà tôi đảm nhận. Phim truyền hình chỉ thiệt thòi ở chỗ mức độ lan tỏa và sự đón nhận bị gói gọn ở dạng khu vực hoặc từng kênh. Ngoài ra, điều thiệt thòi nhất của truyền hình so với điện ảnh đó là sự đầu tư và cát-sê diễn viên nhận thật sự thấp hơn rất nhiều so với công sức mà họ bỏ ra. Tuy vậy, diễn viên truyền hình như tôi vẫn nỗ lực hết mình hoàn thành tốt vai diễn mà không có sự so đo.

Trong sự nghiệp diễn xuất, Hà Trí Quang có nhớ mình đã tham gia bao nhiêu phim và đâu là vai diễn ấn tượng? 

Giờ mà nói chính xác tôi tham gia bao nhiêu phim chắc khó, nhưng ước lượng khoảng 100 phim truyền hình với các vai lớn nhỏ. Khán giả nhớ nhất là vai diễn nhạc sĩ mù trong phim Lâu đài tình ái. Ngoài ra, tôi còn gây ấn tượng với phim: Tại tôi, Ngọn cỏ gió đùa, Hạnh phúc mong manh… 


Anh quen thuộc với khán giả qua các bộ phim xưa

Với phim truyền hình trên HTV, Hà Trí Quang đã tham gia không ít vai diễn, trong đó chuỗi tác phẩm của Hồ Biểu Chánh, anh có thể kể một chút về việc này? 

Những tác phẩm của nhà văn Hồ Biểu Chánh được chuyển thể thành phim đã là một thương hiệu của HTV. Đến bây giờ, loại hình phim này vẫn là trào lưu lan tỏa trên nhiều kênh truyền hình khác nữa. Tôi thấy hạnh phúc khi bản thân được góp mặt trong loạt phim của nhà văn Hồ Biểu Chánh phát từ nguồn HTV vì dòng phim này đã tạo nên một làn gió mới cho truyền hình và rất được khán giả đón nhận. Qua những tác phẩm đó, tôi có được những trải nghiệm thú vị và tích cóp được bài học về vốn sống, triết lý và lễ nghi gia giáo.

Có ý kiến cho rằng, vai cổ trang khó, đòi hỏi diễn viên phải có thực lực. Hà Trí Quang đảm nhận không ít dạng vai như thế, vì sao anh lại lựa chọn con đường chông gai này để đi?

Thật sự ai cũng nói tôi rước cực vào mình khi nhận nhiều phim cổ trang. Phim hiện đại quay tại TP. Hồ Chí Minh và thời gian quay nhanh. Còn phim cổ trang có khi bối cảnh trải dài hết các tỉnh thành, thời gian kéo dài, có khi quay xong phim, diễn viên không còn tiền cát-sê. Nhưng cho dù thế nào, diễn viên chúng tôi vẫn rất nhiệt huyết bởi những giá trị tinh thần mà phim cổ trang mang lại. Tôi may mắn được các đạo diễn tin tưởng giao cho nhiều loại nhân vật và thể loại phim khác nhau. Nhờ vậy, tôi càng ngày càng vững và cứng hơn trong nghiệp diễn.

Ở phim sitcom, phim ngắn người ta thấy Hà Trí Quang còn diễn vai phản diện, giang hồ… Việc xây dựng hình ảnh như này anh có sợ khán giả ghét bỏ?

Ghét để thành công tại sao tôi lại sợ? Giờ có nhiều khán giả nói rằng nếu Hà Trí Quang không đóng vai ác sẽ không coi. Tôi lại thấy vai phản diện là sở trường của mình. Khi được giao lại vai hiền, nhu nhược và bi luỵ, tôi lại bị căng và gần như phải đi chậm từng bước để nhập vai.


Nam diễn viên này luôn nỗ lực hết mình với nghề diễn

Hà Trí Quang nghĩ sao về câu chuyện diễn viên đổi đời nhờ một vai diễn? Anh đã có được điều đó chưa? 

Vậy phải nói đổi đời về khía cạnh nào! Nếu nói về một vai diễn thành công được khán giả đón nhận và biết đến tên của người diễn viên đó, thì tôi cho đó là sự đổi đời về nghề và đổi đời về cả nhận thức tính cách. Sau vai diễn đó, nghề nghiệp của mình sẽ được tiếp tục tiến bước với nhiều vai diễn khác nhau. Còn nếu nói đổi đời về kinh tế thì chắc không có. Bằng chứng là rất nhiều diễn viên truyền hình tuy đóng nhiều phim nhưng cuộc sống vẫn chật vật, khi bệnh tật ốm đau phải nhờ đến sự đóng góp của khán giả. 

Với phim truyền hình hiện tại, anh nghĩ đây là thời điểm bứt phá trở lại, xóa bỏ tin đồn bão hòa và lạc hậu? 

Tất cả các diễn viên truyền hình đều mong muốn từng ngày và khao khát phim truyền hình vực dậy sau gần 5 năm bấp bênh. Các hãng phim truyền hình giảm tải 90% năng suất. Diễn viên phải san sẻ “miếng bánh” cho nhau để cùng nhau bám trụ nghề. Họ có thêm nhiều công việc mới đan xen để ổn định cuộc sống nhằm chờ cơ hội và mong khán giả giang tay đón nhận lại phim truyền hình. Đến hôm nay, tuy phim truyền hình chưa được khôi phục 100% nhưng cũng đã khởi sắc. Điều đó mang lại niềm vui cho tất cả diễn viên vì lượng phim được sản xuất bắt đầu tăng lên và khán giả đón nhận nhiều hơn thông qua lượng rating đạt kỷ lục. 

Nếu ngày ấy không chọn làm diễn viên, Hà Trí Quang thử thác họa chân dung mình ngày hôm nay? 

Nếu trước đây tôi không chọn làm diễn viên chắc giờ sẽ vẫn là một Hà Trí Quang nhút nhát, sợ tiếp xúc đám đông và là người không đọc trôi chảy được một đoạn văn trước mọi người. Hoặc có thể là một Hà trí Quang đầy tự ti, mặc cảm với số phận nghèo khổ, bị hàng xóm khinh khỉ, không cho chơi cùng con họ. Mặc dù bây giờ tôi đã thành công nhưng bản thân vẫn hay khóc nghẹn khi nghe đến cái mác “đám con nhà nghèo thất học” bị mọi người gáng.


Hà Trí Quang cho biết nghệ thuật đã thay đổi cuộc đời anh

Nhiều người đã thử sức với điện ảnh, vì sao đến giờ anh vẫn không lấn sân sang lĩnh vực này?

Tôi rất muốn nhưng chưa có cơ hội, hoặc có thể cái duyên của mình chỉ nằm ở truyền hình. Nhưng tôi không ngại chờ đợi cơ hội sẽ đến.

Cảm ơn chia sẻ của anh!
Tiểu Di