Xu thế trẻ

Giới trẻ nói về các cuộc thi tôn vinh sắc đẹp hiện nay

Hiện nay danh hiệu Hoa khôi, Hoa hậu ngập tràn showbiz Việt. Đôi lúc có những sự kiện, người đẹp đội vương miện tràn ngập cả khán phòng. Đứng trước thực tế này, các bạn trẻ Việt Nam và người trong cuộc có suy nghĩ thế nào?

Nhiều cuộc thi ra mắt khiến danh xưng "Hoa hậu" ngày càng mất giá trị

Tại Việt Nam, hai cuộc thi sắc đẹp được công chúng biết đến nhiều nhất là Hoa hậu Việt NamHoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam. Với Hoa hậu Việt Nam, đây là một trong những cuộc thi sắc đẹp lâu đời, có tiếng tăm bậc nhất nước ta, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1988 và đều đặn diễn ra 2 năm một lần. Người đoạt vương miện sẽ có cơ hội dự thi Hoa hậu thế giới (Miss World). Còn Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 nhưng gián đoạn đến 2015 mới khởi động lại. Gương mặt xuất sắc nhất có cơ hội thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới (Miss Universe). 

Tuy nhiên từ năm 2011, nhiều cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp khác có hình thức và nội dung tương tự cũng được cấp phép tổ chức ở Việt Nam, khiến hai cuộc thi trên gặp nhiều cạnh tranh về chất lượng thí sinh và sự quan tâm của công chúng cũng trở nên giảm sút. Riêng năm 2017 có hơn 10 cuộc thi với các quy mô lớn nhỏ khác nhau, dành cho cả nam lẫn nữ. 

Trên các diễn đàn trên mạng xã hội, nhiều khán giả cho rằng hiện nay tổ chức thi Hoa hậu quá nhiều, họ không thể nhớ hết mà phải đến tận khi có scandal hoặc điều gì đó đặc biệt xảy ra thì mới nhớ được. Chương trình Xu thế trẻ (phát sóng trên HTV7) đã có một cuộc khảo sát nhỏ với các bạn trẻ trong nước để nghe xem họ nói gì về vấn đề này.

Các bạn trẻ chia sẻ suy nghĩ của họ về nhan sắc Việt

Theo bạn, một người đẹp cần hội tụ những yếu tố gì?

Câu trả lời hầu như là các người đẹp cần có trí tuệ - sắc đẹp - đạo đức - thẩm mỹ. Ngoài ra, họ còn cần có vốn ngôn ngữ giỏi để tham gia các đấu trường quốc tế, nhằm truyền tải được tinh hoa, văn hóa của Việt Nam cho thế giới. 

Bạn đánh giá thế nào về nhan sắc Việt hiện nay?

Bên cạnh những cô gái có ngoại hình xinh đẹp thì họ còn rất tài năng, là vẻ đẹp tiêu biểu cho người phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên, điều các người đẹp cần là trau dồi kiến thức về bản sắc văn hóa Việt Nam, rèn luyện thêm những kĩ năng xã hội.

Bạn có suy nghĩ gì về vấn đề bùng nổ các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam?

Các bạn trẻ nghĩ rằng nên hạn chế các cuộc thi sắc đẹp, chủ yếu tập trung vào các cuộc thi lớn mang tính chất toàn quốc hoặc toàn cầu. Nhiều cuộc thi quá sẽ gây loãng và giảm đi tiêu chí đánh giá người đẹp. Có người cho rằng nếu bạn thật sự muốn thi hãy chuẩn bị bản thân thật tốt để tham gia những đấu trường nhan sắc quy mô lớn và chất lượng, để khẳng định được hình ảnh và tên tuổi của mình.

H'Hen Niê đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017

H'Hen Niê chia sẻ về những yếu tố để trở thành Hoa hậu

Cô gái người dân tộc thiểu số H'Hen Niê đã trải qua muôn vàn khó khăn, áp lực và bằng tài năng, bản lĩnh của mình, cô đã chính thức trở thành Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam năm 2017. Đến thời điểm hiện tại cô được coi là một trong những Hoa hậu tham gia nhiều hoạt động cộng đồng nhất. Thông qua những hoạt động đó, mọi người nhìn thấy được một Hoa hậu tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và đầy lòng nhân ái. 

Chặng đường vinh quang không trải đầy hoa hồng nhưng nó luôn dành cơ hội cho những ai tự tin, không ngừng phấn đấu để chinh phục đam mê. Đến với Xu thế trẻ, H'Hen Niê đã chia sẻ về quá trình nỗ lực phấn đấu, những suy nghĩ và cảm xúc của một Hoa hậu.

H'Hen Niê trong chương trình "Xu thế trẻ"

Sau khi đăng quang Hoa hậu, H'Hen Niê gặp rất nhiều thuận lợi trong công việc. Bên cạnh đó những công tác thiện nguyện, làm đại sứ của các nhãn hàng cũng khiến Hen Niê hào hứng. Bởi vì nó không đơn giản là đem hình ảnh của cô đến gần với khán giả hơn, mà còn được trải nghiệm và hiểu hơn về cộng đồng xã hội, đất nước của mình. Trong một chuyến đi công tác cho giải đua xe đạp Cúp truyền hình 2018, Hen Niê cảm nhận được thiên nhiên và con người Việt Nam rất đẹp nên đã để lại nhiều ấn tượng cho cô. 

Nói về áp lực khi mới đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ, Hen Niê cảm thấy rất áp lực, vì cô không thể định hình được hình ảnh của một Hoa hậu là phải như thế nào. Lúc đi thi cô chỉ mang tâm thế là đi giao lưu, học hỏi các bạn và truyền cảm hứng cho các cô gái dân tộc Ê đê dám tự tin hơn mà thôi. Hen Niê nghĩ mình không bị áp lực dư luận nhiều vì mỗi người đều có quan điểm và đòi hỏi riêng về một Hoa hậu. Nếu cảm thấy đòi hỏi đó là phù hợp mà Hen Niê có thể thay đổi được thì đó cũng là một bài học để cô thử sức.

H'Hen Niê làm Đại sứ cho giải đua xe đạp Cúp truyền hình 2018

Hen Niê chia sẻ mỗi cuộc thi sắc đẹp sẽ có những điều kiện và tố chất khác nhau. Chẳng hạn như đến với Hoa hậu Hoàn Vũ thì bạn phải tự tin với cái mình có, đừng bao giờ so sánh mình với bất kì ai và phải có trái tim nhân hậu. 

Không cố tỏ quá mình quá giỏi giang hay quá thần thái để đuối sức và chỉ mang theo tinh thần của một người yêu nước, một người phụ nữ Việt Nam đến với đấu trường thế giới, H' Hen Niê đã mang về thành tích nổi bật - Top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới 2018 (Miss Universe 2018), ghi danh Việt Nam lên bản đồ nhan sắc quốc tế. 

Bàn về quan điểm "thi Hoa hậu để đổi đời" thì Hen Niê cho rằng không nên nghĩ vậy. Vì chúng ta có thể đổi đời bằng chính sức lực của mình theo nhiều cách khác nhau. Sau khi đăng quang Hoa hậu, vị trí đó cho ta một cương vị để có thể hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Và quan trọng là cô gái ấy phải có tấm lòng nhân hậu dành cho cộng đồng, quan tâm đến công chúng. 

H'Hen Niên vào Top 5 trong cuộc thi Miss Universe 2018

Hen Nie cũng nhắn nhủ các bạn trẻ: "Trước khi quyết định tham gia các cuộc thi Hoa hậu, bản thân các bạn trẻ cần xác định cuộc thi đó sẽ mang đến cho mình ích lợi gì, ý nghĩa gì hay sự trưởng thành như thế nào. Nếu mình không bước nhanh được như những người khác thì nên đi từ từ, dùng chính sức lực của mình thì đến một ngày nào đó cũng sẽ tới vinh quang mà bạn muốn".

Kha Đồng