Tiếng rao 4.0

Gặp gỡ chú bán gỏi U70 “duyên dáng” nhất nhì Cần Thơ

Trong hơn 1 tiếng đồng hồ, Color Man đã nhanh chóng bán hết 150 hộp gỏi, vượt qua mục tiêu ban đầu để thu về số tiền 22 triệu 500 ngàn đồng giúp đỡ cho “chú bán gỏi” U70 bị bệnh cườm mắt.

Chú Hưng và Color Man Bửu Điền

Rời thành phố Vũng Tàu nhộn nhịp, tập 6, Color Man Bửu Điền cùng ê-kíp “Tiếng rao 4.0” di chuyển xuống TP. Cần Thơ để tìm lại món ăn vặt tuổi thơ bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn của bao thế hệ - gỏi đu đủ, khô bò.

Nhiều năm tháng trôi qua, thế giới ăn vặt của lũ trẻ con dần thay đổi, có những món mới xuất hiện và cũng có những món cũ mất đi. Tuy nhiên, cũng có những món ăn “sống mãi” với thời gian và gỏi đu đủ là một trong những món đó. 

Để món ăn được tồn tại lâu dài, chúng ta không thể không nhắc đến những người có tâm “giữ nghề” và đó cũng chính là nhân vật của “Tiếng rao 4.0” tập 6, chú Trần Hưng (65 tuổi).

Chú Hưng được mọi người xem là chú bán gỏi “duyên dáng” nhất nhì thành phố Cần Thơ. Nói như vậy là bởi dù chỉ đi bán gỏi nhưng chú luôn sơ vin quần áo mỗi khi ra đường. Nhìn ông chú xấp xỉ 70 tuổi ăn vận chỉnh tề rao bán từng hộp gỏi đu đủ và mỗi lần bán được chú lại hào phóng “tặng” cho khách hàng một nụ cười khiến ai nấy đều quý mến.

Chú Hưng thường ăn mặc chỉnh tề khi bán hàng

Mỗi ngày, cứ đến tầm chiều tối là chú lại mang vài chục hộp gỏi được chuẩn bị sẵn, máng lên xe rồi rong ruổi hơn 20 cây số vào trung tâm thành phố để bán. Hộp gỏi đầy ụ những sợi đu đủ tươi ngon được bào vừa vặn kết hợp với hương vị béo bùi của đậu phộng, thơm nồng của rau răm hòa quyện với nước sốt khô bò nhuyễn đặc trưng của chú Hưng chính là bí kíp “giữ chân” khách hàng bấy lâu nay. 

Trung bình một ngày chú bán được 15 hộp, hôm nào may mắn thì được 25-30 hộp, còn hôm nào ế thì chỉ được 8-9 hộp. Dù thu nhập mỗi ngày được đâu đó 200 ngàn đồng nhưng khi trừ đi tiền vốn thì chú chỉ còn vỏn vẹn vài chục ngàn, số tiền vừa đủ để chú và vợ là cô Nguyễn Thị Mới (61 tuổi) sống qua ngày.

Ở ngưỡng tuổi thất thập, sức khỏe chú Hưng không còn tốt như trước, cộng thêm đôi mắt ngày càng kém đi vì căn bệnh cườm khô khiến cuộc sống của chú thêm phần khó khăn. Dẫu vất vả nhưng chú luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu nghề. Dường như ngoài giá trị kinh tế thì mỗi hộp gỏi bán đi cũng mang lại cho chú một chút niềm vui tuổi xế chiều.

Color Man Bửu Điền tích cực chuẩn bị cho công việc bán hàng 

Biết đến câu chuyện của chú, Color Man Bửu Điền hy vọng thông qua chương trình “Tiếng rao 4.0” có thể tiếp thêm tinh thần giúp “chú bán gỏi” đáng mến duy trì lâu hơn với nghề, đồng thời số tiền thu về sau chương trình sẽ giúp chú chữa lành căn bệnh cườm mắt lâu nay.

Mong muốn buổi bán hàng sẽ thuận lợi như kỳ vọng, Color Man Bửu Điền đã dốc sức để hoàn thành thử thách “tự di chuyển đến điểm bán” của biên tập chương trình, giữ trọn vẹn thời lượng livestream.

Đúng giờ, “quầy hàng” đặc biệt của Color Man “mở cửa” và đón những vị khách đầu tiên. Mở hàng cho chú Hưng là hai bố con dễ mến, sau đó là một cặp mẹ con khác rồi đến những cô cậu học sinh mới lớn, những anh chị thanh niên đã đi làm. Cứ thế, 1 hộp gỏi, 2 hộp gỏi, 3 hộp gỏi được bán đi với nhiều giá tiền từ khác nhau, từ 50 ngàn cho đến 500 ngàn. Thậm chí có những vị khách sẵn sàng chi 1 triệu cho 1 hộp gỏi chỉ để ủng hộ chú.

Khách hàng trả giá đặc biệt cho món hàng của chú Hưng

Đặc biệt, trong hàng loạt các vị khách đến mua có một nam thanh niên bán vé số bị tật nguyền vẫn kiên nhẫn đứng chờ đến lượt để mua ủng hộ chú Hưng. Có thể thấy, tuy cơ thể sinh ra không được lành lặn như bao người khác nhưng tấm lòng lương thiện của anh đã khiến người chứng kiến phải ngưỡng mộ, chính Color Man cũng phải thốt lên “tấm lòng vàng” khi thấy cậu đến mua gỏi.

Sau 1 tiếng liên tục rao báo, chào mời, livestream không ngừng nghỉ. Color Man Bửu Điền đã bán sạch 150 hộp gỏi, vượt qua mục tiêu 120 hộp ban đầu, thu về số tiền 14 triệu 280 ngàn đồng. Công thêm số tiền Mạnh Thường Quân ủng hộ, tổng số tiền trong tập 6 là 22 triệu 500 ngàn, một con số ấn tượng. 

Với số tiền trên, chú Hưng đã có thể an tâm đi mổ cườm mắt. Xúc động khi nhận được tình cảm cũng như sự ủng hộ của mọi người, chú Hưng rưng rưng nói: “Cảm ơn bà con xa gần đã có lòng đến ủng hộ chú bán gỏi”. 

Đón xem các tập tiếp theo của “Tiếng rao 4.0” sẽ được phát sóng vào lúc 20g25 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Nga Nguyễn