Gần 80% người sa sút trí tuệ mắc bệnh Alzheimer

10/12/2024, 08:52

Chiều 9/12, các bác sĩ Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, có 60-80% người sa sút trí tuệ mắc bệnh Alzheimer. Căn bệnh này không chỉ gây gánh nặng về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hải làm việc tại phòng sức khỏe tâm thần người cao tuổi và y học giấc ngủ, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, mới đây các bác sĩ của Viện đã tiếp nhận trường hợp cụ bà N.T.H. (82 tuổi) được con gái đưa vào viện trong tình trạng luôn nghi ngờ có người ăn cắp đồ, có biểu hiện sa sút trí tuệ.

Theo gia đình, trước khi vào viện, sức khỏe của cụ H. hoàn toàn bình thường, gia đình không ai mắc bệnh lý tâm thần. Khoảng 4 năm nay, cụ hay quên không uống thuốc, hay kể lại chuyện ngày xưa cũ, nấu cơm quên bật công tắc… Các triệu chứng ngày càng tiến triển nặng dần, thậm chí có lần đi ra ngoài không nhớ đường về. Thời gian gần đây, cụ H. bắt đầu thường xuyên hoài nghi, dễ cáu gắt với mọi người trong gia đình, cụ cất tiền nhưng không tìm lại được nên nghi ngờ con dâu lấy cắp tiền của mình. Lo sợ bị mất trộm, nhiều đêm cụ H không ngủ, đi lại quanh nhà để trông đồ đạc. Dù được con cháu khuyên ngăn nhưng cụ H không nghe, ngược lại còn cáu gắt, đòi đánh người nhà nên được đưa vào Viện Sức khỏe Tâm thần thăm khám.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị sa sút trí tuệ do mắc bệnh Alzheimer khởi phát muộn với triệu chứng phụ hoang tưởng, có bệnh lý tăng huyết áp. Bệnh nhân được điều trị suy giảm nhận thức, chống loạn thần. Sau 17 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, hết hoang tưởng, cảm xúc và hành vi tạm ổn định, ngủ được nhiều hơn. Hiện, bệnh nhân đã được xuất viện, theo dõi và điều trị ngoại trú.

Các bác sĩ trao đổi về những vấn đề của bệnh sa sút trí tuệ.Nguồn ảnh: Thế Anh

Trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Thị Phương Mai - Trưởng phòng sức khỏe tâm thần người cao tuổi và y học giấc ngủ, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, hiện nay hầu hết người sa sút trí tuệ do mắc Alzheimer được phát hiện muộn, đến viện ở giai đoạn nặng. Bệnh Alzheimer thường khởi phát âm thầm, khiến nhiều người không nhận ra mình đang mắc phải, hoặc nhầm lẫn những dấu hiệu quên nhớ với quá trình lão hóa tự nhiên. Một số dấu hiệu nhận biết sớm Alzheimer như: Suy giảm trí nhớ, biểu hiện là khó khăn trong việc nhớ các sự kiện gần đây, quên những việc vừa làm, hỏi đi hỏi lại cùng một thông tin, quên các từ ngữ hoặc tên gọi quen thuộc, quên vị trí để chìa khóa, mắt kính hoặc các vật dụng thường ngày khác, quên tắt bếp khi nấu ăn… Người bệnh giảm tiếp thu thêm thông tin mới; giảm sự tập trung, chú ý; giảm vốn từ, giảm sự lưu loát khi nói và viết…

Cũng theo TS Nguyễn Thị Phương Mai, phụ nữ có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn nam giới, có thể liên quan đến tuổi thọ cao hơn hoặc thay đổi hormone qua các giai đoạn. Ngoài yếu tố không thể thay đổi như di truyền và gene, một số yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát như các bệnh lý cơ thể (tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid máu); lối sống (hút thuốc, uống rượu bia, ít vận động, cô lập xã hội); hoặc tâm lý trầm cảm, cô đơn. Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Chính vì vậy việc chăm sóc và điều trị cho người bệnh nên thực hiện sớm tại các cơ sở y tế uy tín.

Nguồn: Quân đội nhân dân

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng nay, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Theo đó, Chính phủ chính thức trình Quốc hội xem xét việc sắp xếp cả nước còn 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh.
(HTV) - Trong 72–96 giờ tới, bão số 1 tiếp tục di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ khoảng 20km/h và tiếp tục suy yếu. Dù vậy, hoàn lưu bão vẫn gây mưa lớn tại Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên và biển động mạnh ở nhiều khu vực trên Biển Đông.
(HTV) - Cơn bão số 1 năm 2025 mang tên quốc tế Wutip đã hình thành sáng 11/6 trên vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa, gây gió mạnh, sóng lớn và nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.
(HTV) - Vàng trong nước tăng mạnh ngày 11/6, vàng miếng lên 118,5 triệu, vàng nhẫn đạt 117,2 triệu đồng/lượng; xăng dầu có thể tiếp tục điều chỉnh tăng.
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang mạnh dần lên, có khả năng trở thành cơn bão số 1 trong ngày 12/6. Hoàn lưu gây mưa lớn tại nhiều tỉnh Trung và Nam Bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng.
(HTV) - Hội Doanh nghiệp xanh TP.HCM (HGBA) vừa chính thức ra mắt, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức tiên phong thúc đẩy mô hình phát triển xanh, bền vững và có trách nhiệm xã hội trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
(HTV) - Khi Ucraina tiến hành cuộc tập kích bằng drone sâu bên trong lãnh thổ Nga vào ngày 1/6, họ đã vô tình gửi một lời cảnh tỉnh đanh thép đến mọi quốc gia trên thế giới về mức độ nguy hiểm khó lường của drone.