Duyên tình và duyên nghề của đạo diễn Ngọc Duyên

Ngọc Duyên hiện là một diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật có tâm và có tầm trong nghề. Không chỉ tỏa sáng trên sân khấu, sau ống kính chị còn truyền đạt nhiều kinh nghiệm và tạo điều kiện cho nghệ sĩ trẻ phát huy tài năng của mình.

 Đạo diễn Ngọc Duyên

Cái tên Ngọc Duyên đã không còn xa lạ với giới mộ điệu kịch nói phía Nam. Thế nhưng, chỉ từ sau khi trở thành quán quân chương trình Kịch cùng Bolero thì chị mới thực sự tỏa sáng. Trước đó chị dùng tên thật là Lương Duyên để tham gia nghệ thuật. Đây là cái tên vốn nặng ký với một giải Cù nèo vàng của báo Tuổi Trẻ, quen thuộc với khán giả các sân khấu Kịch 5B, Kịch Hoàng Thái Thanh, Kịch Cà phê bệt.

Hiện tại, Ngọc Duyên đang sống cùng con gái nhỏ Su Su (5 tuổi). Vừa bước vào cửa, Hoàng Rapper nhận xét không gian sống của hai mẹ con rất đáng yêu và ấm áp với tông màu hồng tím xen kẽ. Chị cho biết bản thân thích màu tím, còn con gái thích màu hồng nên chị dung hòa hai màu sắc lại để bày trì cho ngôi nhà. 

 MC Hoàng Rapper có mặt tại nhà của Ngọc Duyên và con gái nhỏ  

Cùng Gõ cửa nhà sao đến thăm nhà của Ngọc Duyên để hiểu thêm về cuộc sống hiện tại của chị. Mỗi số của chương trình sẽ dùng một chủ đề khác nhau để trò chuyện cùng nghệ sĩ. Với Quán quân Tình Bolero thì sẽ dùng chính tên "Duyên" để nói về "duyên tình và duyên nghề" của chị.

Chào chị Ngọc Duyên, chị đã đi theo con đường nghệ thuật bao lâu rồi? Đâu là dấu mốc đáng nhớ của chị khi làm nghề?

Năm 2001, tôi học lớp diễn viên và dự thính ở lớp đạo diễn vì năm đó học viên ít nên trường không mở lớp này. Nhờ học ở lớp diễn viên tôi mới hiểu được vai trò của diễn viên là như thế nào, để có góc nhìn rộng hơn khi bắt tay vào công việc đạo diễn. 

Năm 2017, một chữ "duyên" xuất hiện trong cuộc đời tôi khi một cuộc thi dành cho đạo diễn được tổ chức. Khi đó tôi còn hơi bỡ ngỡ vì dựng một tiết mục ở sân khấu nhưng phát trên truyền hình, tôi phải kết hợp nhiều thứ. Trong khi tôi thì chưa làm bao giờ, nhưng tôi nghĩ đây là "duyên" Tổ cho nên bắt tay vào thực hiện. Không ngờ cuối cùng mình lại mang về giải Quán quân Kịch cùng Bolero 2017. Đó là dấu son đáng nhớ đầu tiên trong sự nghiệp của tôi.

 Sự nghiệp của chị bắt đầu từ một chữ "duyên"

Ngọc Duyên đã hoạt động ở nhiều lĩnh vực, từ sân khấu lớn đến các sân khấu kịch cà phê, gameshow... nên chị cũng có cái nhìn thế nào về sự khó khăn và thuận lợi đối với các nghệ sĩ hiện nay?

Thật ra nghề nào cũng có sự khó khăn riêng nhưng tất cả đều có giá trị của nó, và chúng ta phải đánh đổi để có một vai diễn tốt hay một vở kịch được khán giả đón nhận.

Là một đạo diễn thuộc thế hệ 8X nhưng Ngọc Duyên thường phải đứng ra chỉ đạo nghệ thuật cho các diễn viên thuộc bậc tiền bối. Liệu rằng chị có lúc nào gặp mâu thuẫn không?

Dùng từ "chỉ đạo nghệ thuật" đối với các cô chú, anh chị thì tôi không dám nhận. Nhưng tôi là đạo diễn - người vạch ra con đường thì tôi phải có trách nhiệm làm việc đó. Có một may mắn là các cô chú lớn nhưng chịu lắng nghe nên tôi cũng thấy thoải mái hơn.

 Ngọc Duyên hết lòng với trách nhiệm của người đạo diễn

Có những nghệ sĩ trẻ tuổi hơn chị, cá tính hơn chị thậm chí là có danh tiếng nổi như cồn trong một thời điểm hay một khoảnh khắc nào đó, thì làm cách nào chị có thể khống chế những "chú ngựa non háu đá" như vậy?

Chắc chắn những bạn có cá tính luôn muốn thể hiện cái tôi của mình thì tôi sẽ cho bạn thấy tôi tôn trọng bạn, tôi sẽ lắng nghe ý kiến của bạn trước. Sau khi nghe xong tôi sẽ chọn lọc lại, tìm điểm chung với ý của tôi và thuyết phục ngược lại.

Trước khi trở thành nghệ sĩ, chị có ước mơ nào khác không?

Hồi trước tôi ước mơ làm tiếp viên hàng không. Có lẽ nó xuất phát từ việc lúc nhỏ tôi ít khi được ra ngoài chơi. Hồi bé hoàn cảnh của tôi và mẹ cũng giống tôi với bé Su bây giờ. Cô giáo dạy mẫu giáo thấy thương nên nhận giữ tôi ở nhà cô suốt tuần, nên tôi sống cùng bà ngoại nuôi - tức là mẹ của cô. Cuối tuần tôi mới được về với mẹ. Cứ như vậy tôi ở cùng bà suốt 12 năm và chỉ được nhìn các bạn trong xóm chơi cùng nhau. Tôi vẫn giữ ước mơ như thế đến lúc nhận ra mình bị... say xe mới từ bỏ.

5Đoạn trích vở kịch "Gia tài của tía" do Ngọc Duyên đạo diễn

Chúng ta sẽ đến "duyên tình" của chị. Chị có thể tiết lộ một chút về mối duyên của chị với anh Sơn không?

Tôi quen anh Sơn từ lúc còn là sinh viên. Thực ra ban đầu chúng tôi không thích nhau, đến khi cả hai có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn thì mới bắt đầu phát triển tình cảm.

Ngày anh ra đi phải chăng cảm xúc của chị rất buồn?

Ngày đó tôi không biết buồn. Có lẽ do mình tê tái trong lòng quá. Nhưng sau đó mấy hôm, lo tang sự cho anh xong hết rồi tôi mới cảm nhận được nỗi đau. Tôi cũng rất ít khi khóc trước mắt con gái.

Ngọc Duyên mong con gái sẽ là một phiên bản khác của mình nhưng hoàn hảo hơn

Chị là một người phụ nữ mạnh mẽ. Vậy chị có muốn bé Su sẽ là một bản sao của chính mình chứ?

Thực ra người phụ nữ không nên mạnh mẽ quá, vì họ sẽ rất thiệt thòi. Nhưng tôi đang tập cho bé Su phải mạnh mẽ, tự lập. Tôi muốn bé sẽ là một phiên bản khác của mình nhưng phải hoàn hảo hơn tôi.

Vậy chị có bao giờ nghĩ mình sẽ đi bước nữa không?

Nếu gặp được duyên, tôi sẵn sàng mở lòng đón nhận.

Cám ơn những chia sẻ thú vị của đạo diễn Ngọc Duyên.

Đón xem chương trình "Gõ cửa nhà sao" phát sóng lúc 19g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Huy Thu