Sao tìm sao 2022

Đoàn Chính Thuần gây kinh ngạc với chất dân gian độc nhất vô nhị

Thái Hà bày tỏ tình yêu người con đất Hà thành với hình thức hát xẩm; Giọng ca "ngỡ" bùng nổ yêu thích với phần thi độc nhất của Thái Hà; Minh Khôi khoe giọng nam cao đốn tim phái nữ qua bản hit của Trung Quân Idol...


Đoàn Chính Thuần cần tự tin hơn để tiết mục thêm hoàn hảo

Chủ đề "Tôi khác biệt" thuộc vòng bán kết cuộc thi "Sao tìm sao" tập 5 tiếp tục gây ấn tượng với phần so tài của 4 thí sinh tài năng: Sona Hà Lưu, Thái Hà, Đoàn Chính Thuần và Minh Khôi.

Mở màn đêm thi là Đoàn Chính Thuần với phần hát - rap ấn tượng. Anh thử sức ở thể loại dân gian đương đại - mashup "Mái đình làng biển", "Nam quốc sơn hà" và cùng thể loại nhạc cách mạng "Nguồn sáng dẫn đường".

Trước ca khúc được đánh giá "khó nhằn" này, Đoàn Chính Thuần đã thể hiện khá trọn vẹn, khiến NSND Thanh Hoa khá ngạc nhiên. Song cả ca sĩ Đoan Trang và đạo diễn Vũ Thành Vinh đều nhìn ra sự lo lắng của thí sinh và khuyên cậu cần tự tin hơn. 


Thái Hà gây ấn tượng với hình thức hát xẩm

Ngay sau đó, thí sinh Thái Hà đã đem lên sân khấu thể loại dân gian "Xẩm Hà thành" và nhạc nhẹ "Hà Nội ngày ấy". Không khí man mác đậm chất thơ của Hà thành được tái hiện qua giọng hát sâu lắng và giàu cảm xúc của Thái Hà. Người con gốc Hà Nội lại càng khiến sân khấu bùng nổ hơn khi thể nghiệm hình thức hát xẩm, pha lẫn truyền thống và hiện đại.

Vốn khó tính nhưng NSƯT Cao Minh cũng không ngần ngại dành lời khen khi Thái Hà lựa chọn một thể loại truyền thống của Việt Nam để thể hiện. NSND Thanh Hoa cũng bất ngờ với sự sáng tạo của cô nàng đưa xẩm trở thành "xẩm hiện đại" và khuyên cô nên hát rõ hơn để tiết mục hoàn hảo hơn. 


Minh Khôi chưa thực sự xử lý tốt ở ca khúc "Con cò"

Trong khi đó, thí sinh Minh Khôi kết hợp thể loại nhạc nhẹ "Dấu mưa" và dân gian đương đại với "Con cò". Nam thí sinh có cơ hội khoe giọng hát ấm áp, truyền cảm qua những giai điệu nhẹ nhàng của "Dấu mưa" đồng thời biến hóa với những nốt luyến láy, ngân rung và nốt cao đầy ma mị, huyền bí với "Con cò".

Nhận thấy Minh Khôi có tố chất của người nghệ sĩ, phong cách biểu diễn thu hút, nhưng NSƯT Vũ Thành Vinh chỉ ra rằng cậu còn thiếu sự tinh tế và sâu lắng trong giọng hát. Ca sĩ Quang Hà "sơn gai ốc" khi thưởng thức phần diễn đầu của thí sinh nhưng với ca khúc thứ hai vẫn chưa đủ độ "điên" để thỏa mãn người nghe. 


Sona Hà Lưu chọn liều lĩnh khi thể hiện "Bèo dạt mây trôi" với màu sắc dân gian và rock

Xuất hiện cuối cùng là Sona Hà Lưu, ghi dấu ấn trước dàn giám khảo và khán giả bằng sự táo bạo của mình. Một lần nữa cô chứng minh sự độc đáo của bản thân khi chỉ chọn duy nhất ca khúc "Bèo dạt mây trôi" nhưng lại qua hai phong cách khác biệt - phiên bản đầu êm ả, nhẹ nhàng và phiên bản sau với phần guitar mang đậm sắc rock, kết hợp cùng kỹ thuật thanh nhạc chuyên nghiệp phô diễn những nốt cao.

Chọn cách vượt qua thử thách của vòng bán kết một cách độc đáo, song phần thi của cô chưa được giám khảo đánh giá cao. Ca sĩ Đoan Trang nhận thấy bài thi chưa được hoàn hảo; NSƯT Cao Minh không hoàn toàn hài lòng, thậm chí có chút "giật mình"; trong khi Quang Hà không đánh giá cao màn trình diễn khi Sona Hà Lưu chưa thể hiện được rõ nét màu dân ca và màu rock. 

Sona Hà Lưu, Thái Hà, Đoàn Chính Thuần và Minh Khôi đã cống hiến những bài thi hấp dẫn và thú vị. Ở tập tiếp theo của "Sao tìm sao" 2022, 4 thí sinh cuối cùng của top 12 sẽ tiếp tục đem đến những tiết mục gay cấn và mãn nhãn. Chương trình được phát sóng lúc 21g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV9. 

Thiên Bình