Đố kị trong showbiz và đố kị nơi công sở

Đố kị trong môi trường làm việc như công sở, trường học và cả trong showbiz Việt là điều khiến nhiều người sợ hãi. Hãy cùng Thùy Dương, MC Miko Lan Trinh và bác sĩ Lan Hải thảo luận về vấn đề này.


 MC Miko Lan Trinh (trái) - Bác sĩ Lan Hải - Diễn viên Thùy Dương (phải)

Đố kị mang lại quá nhiều sai lầm

Ganh ghét, đố kị nơi công sở nói chung là một cuộc chiến thầm lặng, dai dẳng và không có hồi kết giữa các nhân viên, xuất phát từ mâu thuẫn thế hệ, va chạm trong cá tính đến bất bình đẳng giới, thậm chí là đố kị với chính bản thân vì họ không tự tin.

Nhắc đến vấn đề không tự tin với bản thân, diễn viên Thùy Dương có vẻ rất tâm đắc vì cô nhìn thấy chính bản thân mình trong quá khứ. Bản thân là một diễn viên nhưng khi đó cô chưa định hình được hình tượng của mình, con đường mình đi nên khi thấy các bạn đã nổi tiếng rồi thì lại mất tự tin hẳn. Khi đó, trào lưu mặt V-line đang hot nên cô so sánh ngoại hình của mình không được như thế nên rất tự ti.

Thùy Dương cũng thú nhận có một khoảng thời gian cô có độn cằm, nếu khán giả xem lại bộ phim Phía sau sự thật - cô vào vai người chị đánh ghen cho em gái thì sẽ thấy rất... kì. Nhưng rất may nhờ có sự góp ý thẳng thắn của bạn bè, đồng nghiệp đã giúp Thùy Dương "tỉnh" kịp lúc, nhận ra cái sai của bản thân. Sau đó, cô quay trở lại là chính mình, tích cực giảm cân, chuyển sang hướng cầu tiến nên mọi thứ bắt đầu khác đi. Thùy Dương nghĩ cảm giác đố kị mang lại cho mình quá nhiều sai lầm.


Chiếc cằm V-line của Thùy Dương trong phim "Phía sau sự thật"

Miko Lan Trinh đã từng làm tại môi trường công sở cũng gặp nhiều vấn đề do đố kị gây ra. Trước đây cô nghĩ do bản thân không đòi hỏi vị trí như thế nào nên chắc là sẽ không ngáng đường ai. Nhưng sau đó Lan Trinh nhận ra sự ganh ghét vẫn còn tồn tại ở đó. Cô chọn cách không quan tâm nhưng vẫn để lại hậu quả. Cấp trên dần mất lòng tin vào cô nên Lan Trinh nghĩ mình không còn phù hợp để ngồi ở đó nữa. Và với sự tự tin vào năng lực của bản thân, Miko Lan Trinh đã ngay lập tức tìm được cho mình một công việc mới.

Bác sĩ Lan Hải cho rằng giới showbiz mới là nơi đố kị lên đến đỉnh điểm vì đó là nơi cọ xát của nhiều tài năng, của sáng tạo, của thanh - sắt, còn ở giới văn phòng sẽ đỡ hơn. Sự nổi tiếng trong showbiz luôn đi kèm với hào quang, mật ngọt, nhưng cũng có những mặt trái.

Một số nghệ sĩ đã nói rằng, nghệ sĩ rất ích kỉ, thường ganh ghét, tị hiềm, trù dập nhau. Ngoài mặt họ cười hớn hở, tay bắt mặt mừng, thậm chí nói những lời rất ngọt ngào nhưng trong lòng lại không muốn ai hơn mình.

Để tranh giành một vai diễn nào đó, họ sẵn sàng nói xấu, tung tin đồn làm tổn hại danh tiếng về đồng nghiệp để chiếm cho bằng được vai diễn đó. 

Nhiều nghệ sĩ trẻ mới bước chân vào nghề, thân cô thế cô, cũng bị những người đàn anh đàn chị lôi bè kéo cánh để triệt, để trù dập không cho người đó tiến lên. Họ bưng bít các cửa ngõ, cơ hội làm ăn của đối phương hòng đẩy người đó đi nơi khác hoặc phải bỏ nghề nếu thiếu bản lĩnh.

Theo Diễn viên Thùy Dương đố kị nơi công sở sẽ thể hiện ra ngoài còn trong môi trường cô làm việc thì thật sự không thể hiện thẳng ra, nên cô có bị đố kị hay nói xấu sau lưng không thì không dám chắc. 

MC Miko Lan Trinh từng bị đố kị khi còn làm trong văn phòng

Giải quyết vấn đề đố kị

Một người mang lòng đố kị sẽ không biết bản thân mình sai. Nguyên nhân khiến họ đố kị xuất phát từ thiếu khuyết của bản thân chẳng hạn như tự ti, mặc cảm, yếu thế, bị tổn thương trong quá khứ nhưng chưa được chữa lành.

Người ta nói rằng "tha thứ là đặc quyền của kẻ mạnh" nên những người mạnh về chuyên môn, mạnh về tài năng, mạnh về nhan sắc thậm chí là quan niệm sống tích cực thì việc gì phải bon chen, đố kị. Nên khi chúng ta nói với người đang là nạn nhân của chính bản thân rằng "đố kị là đặc tính của kẻ yếu thế" thì họ sẽ nhận ra rằng bản thân cũng không muốn làm người yếu kém, nên họ sẽ bớt dần. Tuy nhiên, kèm theo đó là đời động viên của những người xung quanh.

Một tình huống đố kị văn phòng được Gia đình muôn mặt đưa ra

Diễn viên Thùy Dương có một câu thần chú dành cho riêng bản thân - "mình là trái sầu riêng". Vì theo cô, nếu những ai thích sầu riêng thì họ sẽ tự bỏ tiền ra mua ăn còn nếu không thích họ cũng sẽ không quan tâm. Nên công việc của cô là tự làm tốt công việc của bản thân, nâng cao năng lực để không phải đố kị, ganh ghét với những người hơn mình. 

Đón xem chương trình "Gia đình muôn mặt" phát sóng lúc 17g20 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Khiết Băng