Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 149

Đinh Nhật Minh - Người trẻ giữ lửa cho nhạc cụ dân tộc

Nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 149 - vừa phát sóng lúc 22g45 tối qua trên kênh HTV9 - là một bạn trẻ vô cùng thú vị, người bén duyên sớm với nghệ thuật từ sự tò mò ban đầu và vì gia đình muốn cậu... bớt chơi điện tử.

Người trẻ đang được nói đến ở đây là Đinh Nhật Minh, với nỗ lực và đam mê của mình, hiện cậu đã gặt hái được nhiều thành tựu được giới chuyên môn công nhận về độc tấu sáo trúc. Đinh Nhật Minh vốn thực con nhà nòi, ba Minh là nghệ sĩ sáo trúc Đinh Linh, còn mẹ là nghệ sĩ đàn T'rưng Tuyết Mai, ông nội của Minh không ai khác, chính là nghệ sĩ Đinh Thìn - nghệ sĩ sáo trúc rất nổi tiếng của Việt Nam. Tuy sinh ra trong một gia đình nghệ thuật là vậy, song Nhật Minh không hề có ý niệm theo nghề, ba mẹ cũng không hề áp đặt hay ép buộc con trai phải nối nghiệp.

Thế nhưng, một khoảnh khắc đầy xúc động đã xảy ra, khiến Nhật Minh hoàn toàn thay đổi bản thân mình và quyết định sẽ dấn thân vào con đường mà ba mẹ đang theo đuổi. Chuyện xảy ra vào năm 2012, trong một buổi diễn của Nhà hát ca múa nhạc Bông Sen, được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM, đó cũng là lần đầu tiên Nhật Minh được trình diễn trên sân khấu lớn đến vậy. Cậu cùng dàn nhạc đã chơi tác phẩm do bố cậu sáng tác - cũng là tác phẩm đạt huy chương vàng Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012. Trong khoảnh khắc đang thổi sáo, Nhật Minh bất giác thấy mẹ của mình đang hướng về sân khấu, và lặng lẽ khóc. 

Lại nói về Nhật Minh, tại sao từ một cậu bé không mấy mặn mà với âm nhạc lại bỗng nhiên chơi nhạc, để rồi bắt gặp khoảnh khắc đầy cảm xúc như đã nói trên? Quay thời gian trở về thời điểm Nhật Minh 9 tuổi, nếu trước đó Minh không tìm hiểu gì về âm nhạc dân tộc, thì thời điểm 9 tuổi, cậu bắt đầu tò mò về cách cầm cây sáo như thế nào, thổi sáo ra sao. Vì tò mò, nên Minh cũng được bố hướng dẫn cho, nhưng mãi sau này cậu mới "té ngửa" ra khi biết mục đích thực sự của bố lúc đó, không phải mưu cầu để cậu trở thành một nghệ sĩ thực sự mà ông đơn thuần chỉ muốn con học sáo để... bớt chơi điện tử. 

Từ sự bắt đầu đầy ngẫu hứng như vậy, Nhật Minh có thêm nhiều cơ hội học tập khác đầy duyên nợ với bộ môn nghệ thuật này. Đến nay, Minh không chỉ thổi được sáo mà còn mày mò và tự chơi được đàn đá, đàn T'rưng, đàn kìm, trống... Một Nhật Minh trầm tĩnh ngoài đời sẽ hoàn toàn biến mất khi biểu diễn. Cậu chia sẻ, trên sân khấu, Nhật Minh linh hoạt và sôi nổi đến lạ thường. Cậu cũng đang nuôi nhiều hoài bão để mang âm nhạc dân tộc nước nhà đến gần hơn với khán giả. Những việc cậu cần học, cần làm còn rất nhiều để có thể tồn tại và phát triển trong thời đại số như hiện nay. 

Xem lại câu chuyện của Nhật Minh trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình
Xem thêm