Diệp Bảo Ngọc và bí quyết để có cuộc sống an nhiên

Với nữ diễn viên sinh năm 1993, hạnh phúc hay khổ đau là do cách nghĩ chứ không do hoàn cảnh. Thế nên, dù trải nhiều biến cố trong cuộc sống, Diệp Bảo Ngọc vẫn giữ được cho mình tinh thần lạc quan, tự tại và an nhiên.

Diễn viên Diệp Bảo Ngọc

25 tuổi, nhưng những bộ phim, những vai diễn mà Diệp Bảo Ngọc có cơ hội tham gia đã nhiều hơn rất nhiều so với số tuổi của mình. Bởi ở nữ diễn viên trẻ, bà mẹ một con xinh đẹp, giỏi giang, chững chạc, bản lĩnh, thì việc lao động nghiêm túc, tinh thần học hỏi, cầu tiến luôn là “kim chỉ nam” mà cô mang theo trên lộ trình cuộc đời. Đó cũng là nền tảng, là xuất phát điểm để cô có được chỗ đứng trong lòng khán giả yêu thích phim truyền hình Việt ở thời điểm hiện tại. 

Người hâm mộ khó có thể quên Hạnh - một vai diễn nặng ký trong Sức nặng tình thâm (Đạo diễn Nhật Trung) mà Diệp Bảo Ngọc từng thể hiện. Với bản thân nữ diễn viên cũng vậy, Hạnh là bước ngoặc mới, là sự thay đổi mang tính đột phá của cô trong công việc diễn xuất. Diệp Bảo Ngọc cho biết, số phận của Hạnh rất bi đát, nếu như không muốn nói là khủng khiếp. Nên bản thân cô đã dành nhiều thời gian để hòa mình vào nhân vật, thẩm thấu từ từ những nỗi đau của nhân vật, và sống với nỗi đau đó. Khi được hỏi, điều gì khiến bạn cảm thấy tâm đắc với vai Hạnh, Diệp Bảo Ngọc đã nói trong cả sự hồ hởi và niềm hạnh phúc: “Điều tâm đắc nhất với vai diễn này đó là tôi được cháy hết mình cùng với nhân vật. Cháy đến nỗi không còn sức lực, nhưng bù lại nó đã làm cho tôi cảm thấy yêu thêm công việc diễn xuất, yêu thêm những người mà mình có cơ hội hợp tác”. 

Diệp Bảo Ngọc (trái) và Lương Thế Thành trong phim "Sức nặng tình thâm"

Kế đến là Muôn mặt cuộc đời của đạo diễn Quách Khoa Nam. Trong phim, Diệp Bảo Ngọc vào vai cô nàng diễn viên trẻ tuổi có tâm hồn trong sáng, tốt bụng nhưng cũng dễ tin người, nhẹ dạ và yếu đuối tên Thùy Hương. Thùy Hương đem lòng yêu Phan Minh (Quốc Trường đóng) và không biết anh ta là một bác sĩ giỏi nhưng tham lam, thủ đoạn. Vì mê tiền nên Phan Minh đã vướng vào một đường dây mua bán nội tạng bất hợp pháp. Hắn đã lợi dụng Thùy Hương và dùng cô là người thế mạng cho mình. Nói về vai diễn, Diệp Bảo Ngọc cho biết cô khá cân nhắc khi nhận lời vì sợ đảm đương không nổi, bởi nhân vật đòi hỏi nhiều diễn biến tâm lý phức tạp. Tuy nhiên, khi thấy kịch bản hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa xã hội, cô đã không ngần ngại nhận lời.

Ở tuổi 25 và bước qua nhiều cung bậc cảm xúc, Diệp Bảo Ngọc cho biết cô đã nhận ra hạnh phúc hay không do chính tâm hồn mình cảm nhận. Nếu mình không giàu có nhưng biết hài lòng thì tự tâm thấy đủ. Còn nếu khi giàu có nhưng nhìn gì cũng muốn đạt được, tự khắc lòng mình thấy khó chịu. Vì vậy mà bài học cô rút ra cho bản thân và luôn răn dạy con là: Đừng tham lam, đừng đứng núi này trông núi nọ. Diệp Bảo Ngọc chia sẻ thêm: “Có một lần, tôi xem phóng sự những người làm nghề thông cống ở Sài Gòn. Sau khi ngụp lặn dưới làn nước đen hôi để hoàn thành công việc, họ vẫn mỉm cười và coi đó là niềm vui vì kiếm ra tiền lo cho gia đình. Thế nên, hạnh phúc hay khổ đau, nằm ở cách nghĩ chứ không do hoàn cảnh”. 

Diệp Bảo Ngọc trong phim "Muôn mặt cuộc đời"

Chào Diệp Bảo Ngọc! Phải chọn ra một vai diễn ấn tượng cho đến hiện tại, bạn sẽ chọn vai diễn nào?

Đó là K’Blink trong bộ phim Mật danh rocker của đạo diễn Nguyễn Quang Minh, đã phát trên sóng HTV9. Bởi đây là một vai diễn lạ, chưa từng có trong nghiệp diễn của tôi từ trước đến giờ. Hơn nữa, tính cách nàng “sơn nữ” trong phim có nhiều điểm tương đồng với tôi ngoài đời. Vì vậy tôi gật đầu đồng ý ngay sau khi trò chuyện với đạo diễn qua điện thoại. Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn nhất khi nhận vai diễn này đó chính là phải chấp nhận cuộc sống trong rừng gần hai tháng. Tại YokDon (Đắk Lắk) những ngày đầu rất buồn, mọi người chỉ biết đi làm rồi về nhà khách nghỉ ngơi, không có một thứ gì để giải trí hay la cà ăn vặt… ngoài cơm.

Ngoài phim ảnh, được biết Diệp Bảo Ngọc còn kiêm cả việc bán hàng trên mạng. Phải chăng, thu nhập từ diễn xuất không đủ để bạn trang trải cuộc sống?

Công việc diễn xuất, có khi chạy ngược chạy xuôi từ phim trường này đến phim trường khác, nhưng cũng có khi thất nghiệp dài dài, chính vì vậy mà tôi làm thêm việc buôn bán nhỏ ở trên mạng. Một phần cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế, như trang trải thêm cho việc chi tiêu của bản thân, con cái. Phần nữa, công việc này cũng giúp tôi tích cóp được nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Để từ đó, nếu phải đảm nhận những vai diễn có hoàn cảnh tương tự, tôi có thể chuyển tải nhân vật một cách gần gũi và thực tế hơn. 

Diệp Bảo Ngọc (áo đỏ) và Ngọc Thuận trước một cảnh quay trong phim

Đi qua những biến cố trong cuộc sống, Diệp Bảo Ngọc có thể bật mí bí quyết để có được tâm thế vui vẻ, bình an như ở hiện tại? 

Cuộc sống, vui - buồn là những yếu tố có thể hiển hiện bất cứ lúc nào. Ở phương diện cá nhân, tôi luôn đón nhận chúng một cách trực diện. Sau đó, lắng tâm để soi xét cớ sự, nguyên do nhằm thay đổi tự thân. Thứ nữa, nhờ được tiếp cận với giáo lý Phật giáo, tôi cũng dần buông bỏ được những thứ khiến tâm lý xáo trộn. Đó cũng chính là những yếu tố giúp tôi có được tâm thế vui vẻ và bình an.

Cảm ơn Diệp Bảo Ngọc về những chia sẻ chân thành!

Đinh Nguyễn