Diễn viên Phương Minh: Gừng càng già càng cay

Đúng như câu nói trên, dù đã ngoài 50 tuổi nhưng nữ diễn viên này vẫn đang tất bật với những dự án nghệ thuật của mình.

Nữ diễn viên Phương Minh

Hiện tại, chị đang trực tiếp góp mặt trong bộ phim chiếu rạp mang tên Tái sinh của đạo diễn Hoàng Duy, hay như trên phim trường của bộ phim truyền hình mang tên Án nóng của đạo diễn Anh Tuấn.

Nếu chỉ nhắc tên, thì ít người nhận ra diễn viên Phương Minh. Nhưng nếu trông thấy mặt, chắc có lẽ khán giả truyền hình chẳng còn xa lạ khi mà chị đã xuất hiện trong rất nhiều bộ phim đã được phát trên sóng HTV như: Kiều nữ và đại gia (đạo diễn Nguyễn Duy Võ Ngọc), Hãy nói về tình yêu (đạo diễn Trương Dũng), Hai khối tình (đạo diễn - NSƯT Hồ Ngọc Xum), Đặc vụ ở Ma Cao (đạo diễn Nhâm Minh Hiền), Thề không gục ngã (đạo diễn Nguyễn Minh Cao) …

Trước khi đến với phim ảnh, diễn viên Phương Minh đã từng góp mặt trong rất nhiều vở kịch. Cho đến khi gặp “một nửa” của mình, thì con đường nghệ thuật của chị tạm dừng lại. 

Nhưng chuyện gì đến đã đến, khi tổ ấm không được bền chặt, rồi vợ chồng chính thức đường ai nấy đi, chị đã quay trở lại với nghệ thuật, mà trực tiếp là những bộ phim. Và cũng từ việc trở lại này, danh xưng diễn viên Phương Minh bắt đầu hình thành, tạo dấu ấn mạnh mẽ đối với rất nhiều người hâm mộ. 

Diễn viên Phương Minh hiện đang tất bật với những dự án nghệ thuật mới

Chào chị Phương Minh! Nếu phải chia sẻ về một vai diễn ấn tượng của mình đã được phát trên sóng HTV, chị sẽ nói về vai diễn nào? (Nguyễn Quốc Tân - Quận 7, TP. Hồ Chí Minh)

Tôi may mắn được tham gia nhiều bộ phim đã được phát trên sóng HTV. Với câu hỏi của bạn, vai diễn mà tôi nhớ là vai cô giáo hiền lành, nghiêm túc và hết mực yêu thương học trò trong bộ phim Hãy nói về tình yêu của đạo diễn Trương Dũng, đã được phát trên sóng HTV9. 

Đây là tuyến nhân vật mà lần đầu tiên tôi có dịp được đảm nhận. Cùng sự khác biệt với những vai diễn trước kia, tôi còn được làm việc với những nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Minh Hạnh, Huỳnh Anh Tuấn, Trịnh Kim Chi, … học hỏi được từ họ rất nhiều kinh nghiệm. 

Bên cạnh đó, Hãy nói về tình yêu là một cuộc “phẫu thuật” lý thú về tình yêu và những mối quan hệ gia đình với thông điệp cuối cùng: Cho dù đời sống hiện đại có tối tân, thực dụng đến đâu, người ta vẫn cần yêu và cần nhau. 

Diễn viên Phương Minh (giữa) trong phim Hãy nói về tình yêu

Gắn bó với nghệ thuật từ những ngày xuân sắc, nhưng được khán giả  biết đến cũng là lúc diễn viên Phương Minh tuổi đã ngoài ngũ tuần. Chị suy nghĩ thế nào về thực tế này? (Bùi Văn Sơn - Quận 6, TP. Hồ Chí Minh)

Nhìn lại chặng đường đã qua, tôi cảm thấy vừa tủi vừa mừng. Tủi bởi, những ngày đầu trở lại với diễn xuất, tự ti về tuổi già luôn là rào cản khiến tôi khó hòa nhập. 

Mừng vì, nhờ sự gần gũi, cũng như sự giúp đỡ tận tình của các nghệ sĩ trong các đoàn phim mà tôi đã xóa tan được “định kiến” về bản thân, để mỗi ngày mỗi thích nghi, mỗi hoàn thiện những thứ mình còn yếu, còn khiếm khuyết.

Còn mong muốn của chị ở hiện tại và cả phía tương lai? (Nguyễn Thị Thanh Hồng - Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh)

Tôi chưa bao giờ dám nghĩ một ngày nào đó lại có thể tiếp tục sống với đam mê tuổi mười bảy của mình. Vì vậy, sau nhiều năm gắn bó với phim ảnh, tôi luôn trân trọng, gìn giữ những gì mà Tổ nghiệp đã thương, đã ưu ái. Từ những vai diễn nhỏ nhất, tôi đều nghiêm túc đọc kịch bản, nghiên cứu đường dây và tâm lý nhân vật.

Không những vậy, tôi còn chú tâm và chăm chút cho cả phục trang, hoặc một mình lặn lội đi về giữa nhà và phim trường với lộ trình gần trăm cây số, chỉ với nhân vật hơn 10 phân đoạn trên chiếc xe cà tàng của mình. 

Đó là tình yêu của tôi, là tất cả những gì mà tôi muốn đóng góp cho công việc mà bản thân may mắn được sống, được làm việc và gắn bó. Cho nên tôi luôn mong muốn và hy vọng, sẽ luôn có cơ hội đến với những bộ phim, những vai diễn hay ở phía tương lai.

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đinh Nguyễn
Xem thêm