Diễn viên Khương Ngọc: “Mặt trận” nào cũng tạo dấu ấn mạnh mẽ

Khương Ngọc không giới hạn bản thân ở bất cứ lĩnh vực nào, bao gồm phim ảnh, sân khấu cũng như âm nhạc. Và lĩnh vực nào cũng vậy, nam diễn viên sinh năm 1984 cũng tạo dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ.

Nam diễn viên Khương Ngọc

Sinh ra tại Nha Trang - Khánh Hòa, gia đình Khương Ngọc không có ai làm nghệ thuật. Ngày nhỏ, Khương Ngọc đã tham gia đều đặn trong các hoạt động văn nghệ của trường. Anh rất thích ca hát, nhưng không nghĩ mình sẽ trở thành một diễn viên hay ca sĩ. Lớn lên, có duyên được gặp một người anh là con trai giám đốc của bố, anh này đã khuyên và giúp đỡ Khương Ngọc đi theo nghệ thuật. 

Khương Ngọc bắt đầu con đường nghệ thuật của mình bằng việc tốt nghiệp hạng ưu tại trường Sân khấu - Điện ảnh TP. HCM, và bộ phim truyền hình đầu tiên mà anh tham gia là Hoa dã quỳ (đã phát trên sóng HTV) của đạo diễn Võ Tấn Bình. Trong phim, với vai diễn anh chàng giang hồ tên Sét, Khương Ngọc đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả, và các đạo diễn cũng bắt đầu chú ý đến anh từ đó. 

Khương Ngọc (phải) trong phim Hoa dã quỳ làm nên tên tuổi anh

Bên cạnh vai trò của một người diễn viên thông qua những vai diễn được yêu thích tiếp theo như: Sơn trong Vua sân cỏ, Tuấn Minh trong Cuộc chiến hoa hồng, Bảo trong Đam mê, Khiêm trong Dòng sông huynh đệ, Khánh trong Bò cạp tím, Khoa trong Giấc mơ biển… Khương Ngọc còn ghi dấu ấn ở mảng âm nhạc với hai vai trò là ca sĩ và nhạc sĩ sáng tác ca khúc. Rồi lần đầu tiên đảm nhận vai trò đạo diễn trong bộ phim Yêu là phải xài chiêu (đã được công chiếu vào năm 2016) cùng với đạo diễn Ngọc Hùng, Khương Ngọc cho biết anh cũng hồi hộp và lo lắng vô cùng. Nhưng vốn có máu liều, nên trong suốt thời gian làm phim, với óc quan sát và sự chịu khó tìm tòi, anh đã tự tích lũy và chắt lọc để áp dụng những kinh nghiệm đó vào tác phẩm đầu tay của mình. 

Vai diễn Khoa trong Giấc mơ biển đã đem đến cho anh đề cử HTV Awards 2011

Còn mới đây nhất, hóa thân thành một tên bắt cóc, giết người biến thái trong bộ phim Ống kính sát nhân của đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng, vừa ra mắt cách đây không lâu, Khương Ngọc càng khẳng định tài năng và thực lực của mình khi mang đến màn ảnh rộng hình ảnh của một kẻ bất ổn tâm lý trầm trọng. Vốn là chủ một tiệm chụp hình bình thường, lương thiện, nhưng chính biến cố ập đến với cô con gái duy nhất vào đúng ngày sinh nhật của cô bé, đã khiến người cha này thay đổi hoàn toàn. 

Khương Ngọc cũng cho biết, việc nhận vai diễn trong bộ phim tâm lý tội phạm này đánh dấu bước quan trọng trong bộ sưu tập vai diễn của anh. Thế nên suốt nhiều tháng trời, nam diễn viên đã tự xem chính mình là nhân vật ấy. Anh sắp xếp lại phòng mình sao cho không có ánh sáng lọt vào, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với mọi người một cách ít nhất có thể. Rồi gần như mọi hoạt động và việc riêng trong cuộc sống anh đều gác lại. Đến cả khi ra trường quay, anh cũng luôn ở một chỗ tách biệt với mọi người. 

Khương Ngọc trong phim Ống kính sát nhân

Chào Khương Ngọc! Từng có thời điểm được xem là “ông hoàng phản diện” của phim ảnh Việt, anh vui vì thực tế này chứ?

Thật ra, không chỉ chuyên trị vai cá tính, tôi cũng có nhiều vai diễn “thấy thương” lắm chứ, chẳng hạn như ca sĩ Bảo hết lòng với nghề trong phim Đam mê, hay anh chàng trưởng phòng đẹp trai, thương vợ hết mực trong Cuộc chiến hoa hồng, rồi vai Khiêm - người đàn ông hiếu thảo với cha, hết lòng vì người yêu trong Dòng sông huynh đệ.

Cuộc sống và bản thân của người diễn viên, ít nhiều sẽ thả vào nhân vật của mình một vài nét riêng, mang tính bản năng. Vậy còn Khương Ngọc, con người thật của anh có ảnh hưởng tới nhân vật chứ?

Nếu trả lời không có là không thật, và ở những nhân vật mà tôi đã thể hiện cũng có những cái giống với con người của mình. Nghĩa là, tôi không cố gắng tô vẽ cho nhân vật những điều trong cuộc sống không có, mà chỉ dừng lại ở mức độ để khán giả tin là nhân vật này có thật và cảm thấy có mình trong đó.

Anh có thể bật mí về những kế hoạch nghệ thuật của mình ở hiện tại, cũng như thời gian sắp tới?

Sau vai diễn vô cùng đặc biệt trong bộ phim điện ảnh Yêu nữ siêu quậy của đạo diễn Ngọc Hùng, ra mắt khán giả tháng 5/2018 vừa qua, tôi vẫn đang cố gắng hoàn thành những dự án nghệ thuật còn đang dang dở của mình. Và cũng hy vọng thời gian tới, sẽ có cơ hội tham gia, đảm nhận những bộ phim hay, những vai diễn ấn tượng nhiều hơn nữa.

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đinh Nguyễn