Diễn viên Hữu Tài: Tôi thích các vai diễn trái ngược với bản thân mình

Hữu Tài được biết đến là diễn viên trẻ đầy triển vọng. Với khuôn mặt điển trai cùng ngoại hình ưa nhìn, anh nhanh chóng được quan tâm sau khi tham gia nhiều vai diễn, series phim học đường.

Nam diễn viên trẻ Hữu Tài

Sau khi trở thành sinh viên của Đại học Sân khấu - điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, Hữu Tài càng có cơ hội được học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, mở ra cho anh chàng 9X cơ hội mới. Anh nhận được khá nhiều lời mời đi diễn trong các phim ngắn, quảng cáo, MV...

Trước khi tham gia "Gương mặt điện ảnh 2018", Hữu Tài đã có một thời gian hoạt động nghệ thuật. Nhưng với những người biết đến anh sau chương trình thì đó là cột mốc ấn tượng giúp anh ghi dấu trong lòng khán giả. Với Tài thì sự nghiệp của bạn chính thức bắt đầu từ khi nào?

Thực ra sự nghiệp diễn xuất của tôi đã bắt đầu từ trước khi tôi vào trường Sân khấu - điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Lúc đó tôi lén gia đình đi đóng phim rồi mới đăng kí thi. Vốn là một người háo thắng, tôi muốn đậu vào với vị trí Thủ khoa, nhưng không may mắn là tôi chỉ dừng lại ở Á khoa.

Tương tự với Gương mặt điện ảnh, lúc thi tôi đã xác định mình phải vào được chung kết. Vì tôi đến với cuộc thi không phải để chơi hay học hỏi mà là để chiến thắng bản thân và chiến thắng người khác. 

 Hữu Tài gây ấn tượng với diễn xuất linh hoạt tại "Gương mặt điện ảnh 2018"

Thế nhưng nhiều cuộc thi lại tìm những nhân tố bước vào đấu trường với tâm thế rất đơn giản. Vậy thì đối với việc chúng ta quá chiến lược, vạch rõ điều mình muốn thì nó sẽ trở thành điều bất lợi cho Tài không?

Tất nhiên là có, vì ban đầu người ta thường để người chiến thắng là những người ngây ngô hơn là người có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và quyết thắng như tôi. 

Nếu đã biết điều đó thì vì sao ban đầu bạn lại không chọn hình ảnh đó cho mình?

Có thể là do tôi không giả vờ ngây ngô được. Bởi vì khi bắt đầu một cuộc chơi nào đó thì tôi luôn nghĩ phải chuẩn bị kĩ với tâm thế là mình chinh phục nó. Tôi không muốn đặt mình vào trường hợp tôi là cậu bé ngây ngô rồi bất ngờ chiến thắng. Không có điều gì là bất ngờ cả.

Vậy đây có phải thái độ sống của Tài ngoài đời không?

Đối với tôi, trong cuộc sống tôi luôn làm mọi thứ có mục tiêu, nhắm đích đến trước và mình cố gắng thực hiện nó. Mỗi ngày tôi thường viết danh sách việc sẽ làm trong ngày, nhưng tối đến tôi lại thấy mình không làm được gì và có phần tiếc nuối.

 Hữu Tài luôn vạch ra mục tiêu cho bản thân trước khi thực hiện

Đây là một thói quen tốt nhưng nó có làm bạn nghĩ mình còn trẻ cần phải thả lỏng một chút để tận hưởng cuộc sống không?

Đôi khi tôi mệt mỏi vì phải suy nghĩ nhiều bởi tôi không hài lòng với những gì đã làm, cứ muốn làm tốt, làm nhiều hơn nữa. Vậy nên tôi ít dành thời gian cho bản thân. 

Tài hóa thân thành nhiều nhân vật trên màn ảnh, từ cậu học sinh đáng yêu đến những vai phản diện nhiều cảm xúc, thì đâu là vai diễn gần với Tài ngoài đời nhất?

Đến bây giờ không có vai diễn nào gần với tôi ngoài đời cả. Nhiều người cho rằng diễn vai giống bản thân mình sẽ dễ, nhưng với tôi lại khó. Giống như đêm chung kết Gương mặt điện ảnh, tôi cũng gặp trường hợp như thế và không diễn được, nên xin đạo diễn đổi kịch bản khác.

Không biết lí do vì sao nhưng tôi rất thích các vai trái ngược với mình ngoài đời. Thú thật bản thân tôi khá "tưng tửng" nhưng khi ống kính lia đến là tôi không diễn được. Vậy nên tôi không có ý định thử sức làm diễn viên hài.

 Hữu Tài thích các vai phản diện có chiều sâu

Các vai phản diện mới là đam mê của tôi. Bởi vì hầu hết nhưng nhân vật này đều có một cuộc đời phía sau họ. Không ai sinh ra đã ác, phải có quá trình nào đó khiến họ trở nên như thế. Tôi muốn khai thác những mảng tối trong họ hơn là những cuộc đời bình lặng của nhân vật chính.

Vậy khi nhận các vai phản diện bạn có gặp khó khăn không?

Những câu chuyện của loại người bên ngoài hiền lành, bên trong phản diện mới là những nhân vật ấn tượng nhất. Ngoại hình của tôi nhìn thư sinh và hiền đúng với hình tượng nhân vật, còn khả năng diễn xuất thì tôi phải dùng thời gian thuyết phục các đạo diễn để họ tin tưởng giao vai cho mình.

Cái khó của diễn viên đóng vai phản diện là chọn được nhân vật có nội dung, có lí do và mang lại giá trị cho bộ phim đó, chứ không đơn thuần là ác rồi thôi. Vậy Tài đã tìm được chưa?

Tôi đã tìm được rồi. Tuy không được bật mí nhiều nhưng đó là vai diễn trong phim điện ảnh sẽ chiếu vào năm sau. Đó là vai mà tôi tự lên ý tưởng cùng với biên kịch.

 Hình ảnh thư sinh của Hữu Tài trong các sitcom học đường

Là một diễn viên trẻ, Tài có nghĩ tới hoài bão lớn nhất của mình chưa?

Đối với tôi, mục tiêu lớn nhất và cũng là ước mơ từ nhỏ là trở thành giảng viên của trường Sân khấu - điện ảnh. Nhưng để thành giảng viên tôi phải có nhiều kinh nghiệm, nên tôi vạch ra quy trình thực hiện ước mơ của mình là từ diễn viên đến đạo diễn rồi mới thành giảng viên.

Dạy học bình thường đã khó, mà việc dạy diễn xuất và truyền cho người khác đam mê làm nghề lại càng khó hơn. Để làm được điều đó, người giảng viên phải có lửa cực kì lớn mới có thể truyền được cho người khác.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của Hữu Tài.

Đón xem chương trình "Box thư giãn" phát sóng lúc 7g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Giao Huỳnh