Diễn viên Hồ Bích Trâm: Biến cái không thể thành có thể

Hồ Bích Trâm là cô gái có dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn và đặc biệt là hoạt bát và đầy nhiệt huyết. Dù người đẹp ở trong vai trò nào, cô luôn cố gắng làm tốt mọi thứ.

Hồ Bích Trâm là một diễn viên trẻ đầy nhiệt huyết với nghề

Từng buồn chán khi bị đóng khung

Đối với một diễn viên, việc được hóa thân vào các dạng vai là điều may mắn, nhưng Hồ Bích Trâm lại bị đóng khung ở tuyến nhân vật cá tính. Có lẽ ở ngoài đời, từ ngoại hình đến tính cách, cô nàng khiến người đối diện cảm nhận được sự mạnh mẽ và có một chút “manly”. Vì vậy, khi các đạo diễn thấy nhân vật này xuất hiện trong phim, họ liền nghĩ ngay đến cái tên Hồ Bích Trâm.

Trong dạng vai này, khán giả nhớ nhiều đến người đẹp qua hình ảnh Tự Nhiên - một cô bé bán sữa đậu nành luôn cố gắng vươn lên trong bộ phim Dã tâm thiên thần. Khi nhận lời tham gia bộ phim, nữ diễn viên từng trao đổi với đạo diễn Quang Đại cho mình được thay đổi để nhân vật tránh bị rập khuôn, nhưng ông lại yêu cầu cô “bưng” con người thật ngoài đời vào trong phim, không cần phải cố diễn để cho khác. 

Cô bé Tự Nhiên trong Dã tâm thiên thần được khán giả nhắc đến khi nói về vai diễn cá tính của Hồ Bích Trâm

Chia sẻ về sự khổ tâm khi bị đóng khung nhân vật, nữ diễn viên này tâm sự: “Khoảng 3 - 4 năm trước, tôi đóng dạng vai cá tính, mạnh mẽ nhiều đến mức mỗi lần tôi cầm cuốn kịch bản là thấy buồn và nản lắm. Thực tế, trong phim đó, tôi có thể đảm nhận tuyến nhân vật khác nhưng tôi lại không có cơ hội để thử sức.

Tôi cũng từng đề nghị đạo diễn đừng cho mình hóa thân vào dạng vai đó nữa, nhưng họ lắc đầu từ chối vì cho rằng tôi quá hợp với hình tượng cá tính và “manly”, nên không cần đổi vai khác. Vì vậy, tôi đã cố gắng hết sức để mỗi nhân vật mang một màu sắc riêng. Làm được như vậy, khán giả mới không cảm thấy nhàm chán mỗi khi tôi xuất hiện”.   

Trưởng thành và quyến rũ

Mấy năm gần đây, Hồ Bích Trâm dần thoát khỏi khuôn mẫu này. Các nhân vật của cô có sự trưởng thành, tâm lý phức tạp, xinh đẹp và quyến rũ. Để có sự thay đổi này, người đẹp đã phải làm mới bản thân trong cách suy nghĩ và cả ngoại hình.

Hồ Bích Trâm tâm sự: “Thời gian bị đóng khung vai diễn, tôi thật sự rất buồn nhưng vẫn nhận vì một phần do mê diễn, một phần do cơm áo gạo tiền. Nhưng sau này, tôi ngồi suy nghĩ lại và quyết định mình phải thay đổi. Tôi bắt đầu từ chối một vài bộ phim vì thực sự tôi không biết diễn thế nào để tạo màu sắc mới cho dạng nhân vật như thế. 

“Cuộc cách mạng” thay đổi ngoại hình của Hồ Bích Trâm giúp cô phá vỡ hình tượng bị đóng khung bấy lâu

Tôi cũng nhận ra rằng có lẽ do ngoại hình và cách ăn mặc của mình giống “tomboy” nên tạo ấn tượng quá sâu đối với các đạo diễn. Tôi tiếp tục thay đổi để mình trở nên nữ tính. Tôi học cách tự makeup, diện váy, làm tóc… biến mình từ “tomboy” thành “bánh bèo”. Thực sự khi mới bắt đầu thay đổi, tôi gặp không ít khó khăn nhưng đổi lại tôi thoát khỏi cảnh đóng khung khổ sở”.

Sau “cuộc cách mạng” này, hàng loạt vai diễn mới đến với Hồ Bích Trâm. Đó là cô nàng Thảo bất cần đời, ganh ghét với chị ruột nên tìm mọi cách tranh giành mọi thứ về mình, ngay cả việc quyến rũ người khác trong phim Ba chàng một nàng; Thắm - một cô gái đua đòi, bon chen, bất chấp từ bỏ tình yêu để đổi đời trong phim Thuyền giấy… và gần đây nhất là Khánh Lê với cuộc đời nhiều biến động trong phim Trái tim của Sói.

“Thật ra, lúc đầu nhận lời tham gia vào bộ phim này, đạo diễn giao cho tôi một vai na ná hình tượng cũ. Nhân vật Khánh Lê mà khán giả nhìn thấy trên màn ảnh là nhờ tôi thuyết phục đạo diễn. 

Trong quá trình trao đổi, đạo diễn hỏi tôi có thể diễn được vai này không vì phần tâm lý rất nặng. Mặc dù tôi chưa thể hiện nhiều dạng vai như Khánh Lê nhưng tôi nói với đạo diễn chắc chắn là mình làm được và muốn thử sức. Cuối cùng, đạo diễn đã tin tưởng giao cho tôi vai đó”, người đẹp chia sẻ.

Khánh Lê là một nhân vật có nhiều biến chuyển tâm lý 

Khi Hồ Bích Trâm được các đạo diễn nhìn nhận và giao nhiều dạng vai diễn, cô như được mở toang cánh cửa diễn xuất bấy lâu nay khép chặt để bước vào một thế giới mới với nhiều thử thách. Vì vậy, khi những điều không thể đã có thể thực hiện, nữ diễn viên này cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hứa phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng những người đã tin tưởng mình.

Nhiệt huyết và nỗ lực

Đối với chương trình Alo, phim nghe! được phát sóng định kỳ vào lúc 14g30 thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV7, khán giả đã quá quen thuộc với hình ảnh của biên tập viên Như Quỳnh trong vai trò người kết nối khách mời với mọi người. Nhưng trong những số gần đây, người ta nhận ra rằng vị trí đó đã được thay thế bằng nữ diễn viên xinh đẹp Hồ Bích Trâm.

Những tưởng cô gái này chỉ có thể diễn xuất trước ống kính, bởi theo Hồ Bích Trâm, MC là công việc mà mình chưa từng thử sức qua. Vì vậy, khi nhận được lời mời từ chương trình, cô cảm thấy phân vân và e ngại không biết mình có làm tốt hay không? 

Hồ Bích Trâm dẫn chương trình Alo, phim nghe!

“Chất giọng tôi bị khàn, không được trong trẻo như người khác nên tôi có phần e ngại. Lúc gặp biên tập viên Như Quỳnh để trao đổi và truyền lại kinh nghiệm, tôi có nói với chị ấy điều đó và thắc mắc liệu tôi có thể dẫn chương trình được không? 

Thực tế, vấn đề này tôi lo hơi thừa vì cơ bản chương trình cần tìm một người hoạt bát và tự nhiên, tôi lại là một diễn viên nên sẽ hiểu rõ hơn về công việc của các khách mời. Đây là điểm thuận lợi giúp tôi dễ dàng khơi gợi câu chuyện.

Ngoài ra, tôi còn có một nhược điểm là nói quá nhanh, đôi khi khiến người đối diện nghe không rõ. Trong khi đó, công việc này cần phải nói từ tốn, rõ ràng, đồng thời, tôi phải diễn giải như thế nào để khán giả hiểu rằng mình ngồi ở vị trí MC, chứ không phải là một diễn viên đang chia sẻ câu chuyện cùng với các khách mời. Đây là một điều không đơn giản”, Hồ Bích Trâm chia sẻ.

Đối với nữ diễn viên này, khi cô đóng phim, việc nắm bắt nội dung kịch bản là điều đơn giản. Nhưng khi người đẹp ngồi ở vị trí người kết nối, không hiểu sao nội dung chương trình lại không thể “bám trụ” lại trong đầu. Lần đầu tiên dẫn chính trong Alo, phim nghe!, cô tự nhận bản thân làm chưa tốt và cần cố gắng nhiều hơn nữa. Nhưng đến bây giờ, sau những nỗ lực và nhiệt huyết, người kết nối Hồ Bích Trâm đã mang đến cho chương trình một làn gió mới, tươi trẻ và hấp dẫn.

Hoàng Minh