Diễn viên đóng vai phụ: Diễn xuất tốt là được yêu thích

Trong một bộ phim, sự chú ý cao độ đương nhiên dành cho những vai chính, nhưng không ít vai phụ thậm chí còn nổi bật hơn. Và nhiều khi diễn viên không cứ phải nhận vai “nặng ký”, chỉ cần diễn xuất tốt là được khán giả yêu thích.

Vai Hều trong phim "Bỗng dưng muốn khóc" đã giúp Hiếu Hiền tỏa sáng

Trên thực tế đã có nhiều diễn viên trẻ nổi tiếng từng đi lên từ những vai diễn phụ và nhờ đóng vai phụ mà tên tuổi được khản giả chú ý. Chẳng hạn như Hiếu Hiền – một diễn viên hài vô danh đã “nổi như cồn” nhờ vai Hều bán bóng bay chân chất, dí dỏm trong phim Bỗng dưng muốn khóc rất được lòng khán giả. Võ Thành Tâm cũng được khán giả đặc biệt quan tâm khi thủ vai Lương khờ, tốt bụng trong phim Tuyết nhiệt đới.

Vai chàng giang hồ Sét độc đáo trong phim Hoa dã quỳ của Khương Ngọc thuở mới vào nghề từng tạo được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả. Lê Khánh nhận được giải “Diễn viên phụ được yêu thích nhất” của HTV Awards năm 2007 và 2009 với vai cô thợ may Sanaly đem đến nhiều khoảnh khắc hài hước, thư giãn cho phim Mùi ngò gai. Lê Phương cũng được trao giải “Nữ diễn viên phụ yêu thích nhất” của HTV Award năm 2012 với vai diễn trong phim Cá rô em yêu anh. Còn Huỳnh Đông nhận được giải “Nam diễn viên phụ” được yêu thích nhất của HTV Awards năm 2012 với vai Chí trong phim Những đóa hoa tình yêu.

Khương Ngọc (phải) tạo được ấn tượng mạnh nhờ vai Sét trong phim "Hoa dã quỳ"

Sở hữu ngoại hình khá đẹp cộng với khả năng diễn xuất tốt, một vài vai phụ ấn tượng đã trở thành bậc thang đưa Võ Thành Tâm, Lê Phương, Mai Phương, Nguyệt Ánh (cũng từng được giải “Nữ diễn viên phụ được yêu thích nhất” của HTV Awards), Lê Khánh, Khương Ngọc… sau đó lên vị trí đóng vai chính, thứ chính trong hàng loạt bộ phim truyền hình dài tập. Gần đây, dù chỉ đóng một vai phụ là Đức cảnh sát giao thông có chất giọng địa phương đặc sệt trong phim Ngày ấy mình đã yêu, Xuân Nghị đã bất ngờ gây bão mạng. Từ vai diễn này, anh chàng rất đắt show đóng phim, tham gia các trò chơi truyền hình khi được khán giả chú ý.

Có thể thấy trong một bộ phim truyền hình dài tập, mỗi vai diễn là một mảnh ghép để tạo nên một chỉnh thể. Thế nên, thành công của một bộ phim là từ một tập thể, chứ không riêng cá nhân nào. Nếu diễn viên nào cũng đòi hỏi nhân vật của mình phải có nhiều “đất” diễn, thì ai sẽ đóng những vai còn lại. Chưa kể, trong không ít bộ phim như Mùi ngò gai, Tuyết nhiệt đới, Cá rô anh yêu em, Ngày ấy mình đã yêu… những vai phụ nổi bật đã góp phần giúp hiệu ứng khán giả tăng lên đáng kể. 

Do vậy, đã có diễn viên trẻ từng đóng nhiều vai chính nhưng không ngại nhận vai phụ và để lại ấn tượng mạnh về diễn xuất có tính chất “đột phá”. Lê Bê La là một trường hợp như thế, khi gần đây gây được hiệu ứng rất tốt về diễn xuất qua vai phụ tên Hiểm của phim Tiếng sét trong mưa. “Nhiều người hỏi tôi tại sao đang được yêu thích với toàn vai chính lại chấp nhận đóng vai phụ, nhưng tôi thực sự thích nhân vật Hiểm. Tôi không ngại vất vả hay đất diễn ít, vì đây là cơ hội mang đến cảm giác mới mẻ cho khán giả thông qua hình ảnh khác biệt trên phim. Trong các câu chuyện bi kịch vai chính thường là người chịu đựng, đa số vai phụ dễ tạo dấu ấn hơn" – Lê Bê La chia sẻ. Hóa thân thành cô Hiểm, Lê Bê La đã rũ bỏ phong cách diễn chiều sâu, tập trung nhiều vào hình thể và lời thoại để tạo sự ồn ào, đôi khi hài hước, làm khán giả vừa ghét vừa thương và  khen diễn tốt.

Lê Bê La (phải) đã tỏa sáng trở lại nhờ vai phụ 

Nếu trước đây diễn viên trẻ chỉ cần có ngoại hình đẹp là sẽ được “châm chước” về diễn xuất. Nhưng hiện nay, diễn viên có ngoại hình đẹp thì rất tốt, nhưng vừa đẹp vừa diễn xuất hay mới được khán giả đón nhận. Diễn viên trẻ Hải Triều từng tâm sự: “Tôi nghĩ đã là diễn viên thì đừng quá xét nét vai chính hay phụ. Vai phụ tuy xuất hiện ít vẫn đòi hỏi diễn viên phải có sự thể hiện tốt nhất. Đóng một vai phụ để khán giả nhớ đến mình mới là một bài toán khó. Với bản thân tôi, vai diễn nào cũng có sự thú vị riêng nếu biết cách khai thác triệt để. Và khi đã khai thác được thì dù là vai phụ vẫn có thể nổi bật, tỏa sáng không thua kém vai chính”.

Diễn viên Thùy Dương thường xuyên đóng vai phụ trong hơn chục năm theo nghiệp diễn viên. Đảm nhận nhiều tuyến nhân vật khác nhau, Thùy Dương luôn cố gắng mang đến nhiều màu sắc mới lạ. Theo Thùy Dương thì nhìn vào con đường đã đi của cô, biết đâu những diễn viên mới sẽ bớt đi áp lực phải cạnh tranh, sân si về việc đóng vai chính hay phụ hay nghĩ  rằng chỉ có một lối đi duy nhất là phải đóng vai chính mới có thể thành công. 

Nghệ sĩ Phi Phụng rất được khán giả yêu thích dù chỉ đóng vai phụ 

Trước Thùy Dương, nhiều diễn viên từ trẻ đến trung niên vẫn chỉ đóng vai phụ như Phi Phụng chẳng hạn. “Tôi đóng vai phụ nhưng ấn tượng trong lòng người ta nhiều khi còn hơn cả vai chính. Với tôi bước ra ngoài đường người ta biết mặt và gọi tên mình là đủ” – Nữ nghệ sĩ có 30 năm theo nghề trải lòng. 

Sống trong nghề gần 20 năm, Thụy Mười được khán giả và bạn bè gọi là “nữ hoàng vai phụ”. Thụy Mười cho biết: “Vai chính hay vai phụ đôi khi không quan trọng bằng mình thể hiện vai diễn có tốt hay không. Bản thân tôi luôn quan niệm có vai phụ mới có vai chính. Vai phụ dù chỉ vài phân đoạn nhưng gây được ấn tượng đôi khi còn được chú ý hơn cả vai chính”. Các diễn viên khác như NSƯT Hạnh Thúy, NSƯT Công Ninh, Hoài An, Kiều Trinh… cũng chuyên đóng vai phụ, song nhắc đến tên vẫn được nhiều khán giả nhớ đến. 

Thụy Mười (đứng) được khán giả gọi là “nữ hoàng vai phụ” 

Trước kia và hiện nay, cát-xê của vai phụ vẫn rất thấp, không thể giúp diễn viên trẻ trang trải cuộc sống. Nhưng nếu có diễn xuất tốt thì họ sẽ đắt show, đóng nhiều phim khác nhau và nhờ vậy độ tiếp cận khán giả của họ càng rộng rãi. Và chỉ khi được nhiều khán giả biết đến thì diễn viên trẻ mới có thể đi đường dài với nghề.

Đan Khanh