Diễn viên - đạo diễn Ngọc Tưởng: Bình tĩnh, âm thầm và… bùng nổ

Vẫn nét chân phương giản dị, vẫn cặp kính gọng đen to trên mặt, Ngọc Tưởng ở hiện tại chẳng khác với hình ảnh của anh khi mới vào nghề là bao, có chăng chỉ là sự thay đổi qua cách nhìn nhận về phạm trù cuộc sống, công việc.

Bởi với anh, dù ở bất cứ vai trò nào thì phương châm: “Bình tĩnh, âm thầm và… bùng nổ” luôn luôn được áp dụng một cách triệt để.  

Diễn viên - đạo diễn Ngọc Tưởng

Với khán giả gắn bó, yêu thích phim truyền hình Việt, Ngọc Tưởng là gương mặt vô cùng quen thuộc. Bởi có những thời điểm, bật bất cứ kênh truyền hình nào lên, cũng đều thấy sự xuất hiện của anh trong những bộ phim được phát sóng. Nhờ vậy mà người xem không thể quên những vai diễn: Nhà khoa học dở hơi, chuyên sáng chế ra những sản phẩm vô bổ trong Áo cưới thiên đường; Anh chàng nông dân tính tình chất phác, chí thú làm ăn nhưng không may gặp tai nạn dẫn đến bị tật nguyền tên Tâm trong Ngõ vắng… 

Hay ở hiện tại, Ngọc Tưởng đang gặp gỡ khán giả truyền hình qua vai ông Sáu Gà trong sitcom Chồng à, vợ ơi!, được phát sóng vào 18g5 các ngày thứ hai đến thứ năm hàng tuần trên HTV9. Ông Sáu Gà là nhân viên phòng phát thanh, lành tính, chân chất, siêng năng làm việc kiếm tiền. Ông cũng rất hay giúp đỡ người khác bất cứ lúc nào nhưng vì bản tính rất sòng phẳng, ông chỉ giúp với yêu cầu có qua có lại.  

Ngọc Tưởng trong sitcom Chồng à, vợ ơi!

Chào Ngọc Tưởng! Cho đến hiện tại, anh đã tham gia được bao nhiêu bộ phim?

Hơn chục năm gắn bó, đến bây giờ những bộ phim có cơ hội tham gia chính bản thân tôi cũng không nhớ nổi. Nhưng những vai diễn, trong những bộ phim điển hình tôi có thể sơ lược qua là: Bệnh nhân tâm thần tên Nguyễn Văn Tèo trong Kiều nữ và đại gia, Bác sĩ Tuấn trong Những ông bố độc thân, Thái trong Ở rể, Anh cả trong Nhà không có mẹ chồng, Kiến Quốc trong Ánh sáng thiên đường…

Từng ấy năm rong ruổi phim trường, sàn diễn với vai trò của một người diễn viên, động cơ nào khiến Ngọc Tưởng quyết định chuyển hướng học thêm ngành đạo diễn?

Với tôi, động cơ thì nhiều, nhưng không ngoài hai yếu tố: để kiểm soát tất cả những vai diễn trong phim, cũng như hoàn thành mong muốn được đứng trên bục giảng, chia sẻ kinh nghiệm diễn xuất cho các bạn sinh viên trẻ yêu nghệ thuật và đam mê phim ảnh.

Ngọc Tưởng và nghệ sĩ Hoài Linh trong một chương trình truyền hình

Chứ không phải, nghề diễn ở hiện tại sự cạnh tranh rất khốc liệt?

Đúng như vậy, nhưng tôi thì không bị ảnh hưởng nhiều về sự cạnh tranh đó. Thứ nữa, mong muốn trở thành đạo diễn, cũng như theo đuổi công việc giảng dạy đã được tôi hoạch định từ nhiều năm trước.

Tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn, Ngọc Tưởng hi vọng gì vào vai trò mới này?

Hi vọng tôi sẽ được làm những bộ phim theo đúng “gu” của mình. Bên cạnh tiếng cười nhẹ nhàng, mỗi tác phẩm còn truyền tải được những thông điệp gắn liền với cuộc sống, với thời cuộc. Và để tất cả trở thành hiện thực, mong muốn lớn lao nhất của tôi bây giờ là được các nhà sản xuất giao phim cho để làm.

Ngọc Tưởng (áo hồng) cùng các diễn viên trong một bộ phim

Ai cũng vậy, dù ở bất cứ vai trò nào đều có "lối đi riêng" để phát triển bản thân. Vậy lối đi của Ngọc Tưởng khi đứng ở vai trò của một vị đạo diễn là gì?

Tôi sẽ làm phim theo sở trường của mình, bên cạnh phương châm: Bình tĩnh, âm thầm và … bùng nổ.

Nhưng nếu nhận được kịch bản, và nhà sản xuất yêu cầu Ngọc Tưởng bỏ lối đi riêng ấy, anh sẽ phản ứng ra sao?

Tôi sẽ dành nhiều thời gian để suy nghĩ, cũng như tìm hiểu tại sao họ lại chọn mình. Khi tất cả đã được giải đáp một cách triệt để, thấu đáo, tôi sẽ nhận lời để có cơ hội được làm mới bản thân.  

Với Ngọc Tưởng, thành công của một bộ phim phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Thành công của một bộ phim phần lớn  phụ thuộc vào: kịch bản, đạo diễn, diễn viên và cuối cùng là kinh phí sản xuất. 

Nhưng cũng có người cho rằng, phim đầu tư càng nhiều, thì xác xuất thành công càng lớn?

Không hẳn như vậy, bởi còn tùy yêu cầu kịch bản mà xác định vốn đầu tư nhiều hay ít. Nhưng có vốn đầu tư, đầu tư hợp lý sẽ thuận lợi cho việc sáng tạo nhiều hơn.

Cảm ơn anh về những chia sẻ thẳng thắn và chân thành!

Duy Anh