Diễn viên - Đạo diễn Công Hậu: Thề không đóng vai phản diện và cái kết

Công Hậu là diễn viên cùng thời nổi tiếng với Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh... Tên tuổi anh gắn liền với các bộ phim như: Phạm Công Cúc Hoa, Thạch Sanh.

Diễn viên - đạo diễn Công Hậu

Những năm 2000, anh làm nhạc công, ca sĩ lưu diễn khắp tỉnh thành trong cả nước rồi góp mặt trong các phim cổ tích cho thiếu nhi. Nam diễn viên kết hôn với "phù thủy lồng tiếng" Bích Ngọc và có hai người con. Những năm qua, tuy khá yên ắng trên truyền thông nhưng Công Hậu lại xuất hiện đều đặn trong các phim dài tập trên truyền hình. 

Sau khi ghi dấu ấn tại Liên hoan phim Vesak 2014 với phim Con đường giác ngộ, Công Hậu tiếp tục được giao làm phim điện ảnh đề tài tôn giáo.

Đến với Box thư giãn, diễn viên - đạo diễn Công Hậu đã chia sẻ về chuyện nghề, chuyện đời của anh đến với khán giả.

Công Hậu trong chương trình "Box thư giãn"

Chào anh Công Hậu, anh đã được nhiều thế hệ khán giả yêu mến. Nhưng khoảng thời gian gần đây thì anh có vẻ hơi vắng bóng trên màn ảnh. Có phải do anh đã có kế hoạch hay niềm đam mê nào lớn hơn cả nghề diễn viên?

Những năm trước, mỗi năm tôi tham gia 4 - 5 phim truyền hình, mỗi phim dài mấy chục tập. Nhưng thời gian gần đây, tôi bước qua một lĩnh vực mới là làm đạo diễn điện ảnh của những phim chiếu rạp. Trước đó thì tôi còn bỏ ra 3 - 4 năm học làm đạo diễn nữa, nên tôi có hơi vắng bóng trong thời gian vừa qua.

Thế nhưng không có nghĩa là tôi "bỏ rơi" nghề diễn viên. Nghề diễn vẫn là niềm đam mê của tôi. Còn công tác đạo diễn là sự phát triển của cuộc sống, của xã hội. Vì quan niệm của tôi là với một người nghệ sĩ, nếu mình đứng lại nghĩa là mình sẽ thụt lùi. Nên tôi dành thời gian học làm đạo diễn để hỗ trợ thêm cho nghề của mình.

Công Hậu bây giờ là đạo diễn phim điện ảnh

Chúng ta sẽ quay về quá khứ một chút thì anh đã làm diễn viên được bao lâu rồi? 

Tính ra là gần 30 năm, năm 1980 tôi học khóa diễn viên kịch nói chung với Bích Ngọc, Phương Dung, Hồng Đào... sau đó thì tôi được mời làm bên điện ảnh. Từ đó, tôi bén duyên với phim ảnh và có gần hai trăm vai diễn. 

Vậy thì vai nào là vai đánh dấu cột mốc anh chính thức bước vào nghề diễn, và trong lòng khán giả? 

Cái này thì tôi nhớ mãi, vì trong bốn năm học ở trường thì tôi không được thầy dạy cho một kĩ năng nào để đóng vai ác hết. Nhưng khi bước chân vào lĩnh vực điện ảnh thì vai đầu tiên thử thách tôi lại là một vai chính phản diện. Cho nên nó để lại cho tôi một ấn tượng mà đến giờ vẫn không quên được. 

Đó chính là vai Lê Báo trong phim Phạm Công Cúc Hoa. Lúc đó, tôi đóng cùng với Lý Hùng, Diễm Hương và chị Phương Dung... Thời đó, Việt Nam mình chưa làm phim cổ trang, thì đạo diễn phim lại bộc phá muốn làm thể loại này. Bộ phim thắng lớn và được khán giả đón nhận.

Không biết khi nhận được vai diễn Lê Báo này thì anh Công Hậu có nghĩ mình sẽ bị khán giả ghét không?

Lúc đầu tôi không nghĩ mình sẽ bị ghét đến vậy. Tôi nghĩ mình là một diễn viên thì đạo diễn cho mình vai nào thì mình phải làm cho thật tròn. Nhưng tôi không ngờ sự đóng góp nhỏ của mình sau khi làm nên thành công của bộ phim thì bản thân lại bị khán giả ghét kinh khủng, vì mình "ác" quá.

Cụ thể là có một lần tôi ra chợ Bến Thành, tới gian hàng lựa đồ thì tôi nghe văng vẳng tiếng của một người phụ nữ nói: "Cái mặt nhìn thấy ghét". Tôi cũng lấy làm lạ vì mình có làm gì đâu mà ghét. Nhưng khi nghĩ lại thì tôi hiểu là khán giả ghét từ nhân vật lây sang mình. Từ đó, tôi cũng nhận được những cái nhìn không thiện cảm của mọi người. 

Tào Thị - Lê Báo (trái) trong phim do Phương Dung và Công Hậu thủ vai gây ám ảnh một thời

Sau vai Lê Báo, tôi nhận được nhiều lời mời vào những vai phản diện, còn vai tội nghiệp thì cứ giao cho Lý Hùng, Diễm Hương. Nhưng tôi vẫn nhận lời và đóng trong 2 - 3 năm. Cho đến phim Võ sĩ bất đắc dĩ, có cảnh đấu võ đài. Ở dưới khán đài, các em sinh viên được thuê đến cổ vũ hết "chửi" tôi rồi thách tôi đánh tay đôi. Thì tôi xin phép đạo diễn Lý Huỳnh, cho tôi xuống để phân bua cùng họ. Về nhà, tôi thề với lòng là dứt khoác không đóng vai ác nữa.

Kết quả là hai năm sau tôi... thất nghiệp. Bởi vì họ quen mời mình đóng vai phản diện rồi thì vai chính diện không ai mời. Nhưng tôi cứ đợi rồi cũng được mời đóng một vai rất hiền trong phim Ánh đạo vàng (Phật Thích Ca 1998) của đạo diễn Triệu Hoàng Quân, đóng cùng nữ diễn viên Việt Trinh.

Để xây dựng chân dung Phật Thích Ca đầy lòng nhân ái và từ bi, tôi phải ăn chay suốt bốn tháng, ban ngày vào chùa đọc sách. Đây cũng là bước chuyển mình trong nghề của tôi, từ vai cực kì phản diện sang chính diện. May mắn nữa là bộ phim rất được yêu thích nên khán giả đã có cái nhìn khác về tôi và dần đón nhận tôi.

Vai Đức Phật trong "Ánh đạo vàng" là bước chuyển mình trong sự nghiệp của Công Hậu 

Anh có thể nói thêm về bước ngoặc chuyển sang làm đạo diễn của mình không?

Nói một cách chính xác là "nghề chọn mình". Sau Ánh đạo vàng tôi được khán giả thương mến và không đóng vai phản diện được nữa. Kể cả ngoài đời, tôi cũng không dám làm điều gì sai trái. 

Đến năm 2014, tôi được chùa Hoằng Pháp mời làm đạo diễn một bộ phim nữa về phật giáo là Con đường giác ngộ. Làm một bộ phim đề tài này rất cực, nhưng khi đi dự LHP Vesak và nhận được giải thưởng thì tôi vui lắm. 

Vậy đây có phải là động lực để anh theo đuổi con đường đạo diễn không?

Đúng rồi, đó là "mối nối" truyền động lực cho tôi làm thực hiện những bộ phim sau này. Nói về đạo diễn thì tôi chỉ mới làm được 4 phim thôi và đa phần là phim chiếu rạp. Mới đây, tôi vừa làm xong phim Kẻ đào mồ và đang trong giai đoạn hậu kì để chuẩn bị ra mắt công chúng. 

Sắp tới, Công Hậu sẽ tham gia diễn xuất trong bộ phim do anh làm đạo diễn

Đây là một trong những dự định ra mắt của anh với vai trò đạo diễn. Nhưng đối với những người yêu thích anh thì bao giờ diễn viên Công Hậu sẽ tái xuất ở màn ảnh?

Tiếp theo Kẻ đào mồ, tôi sẽ làm thêm một phim nữa tên là Chiếc bè định mệnh (hay Ngậm ngải tìm trầm) và sẽ tham gia một vai trong đó. 

Với vai trò là một diễn viên lâu năm thì anh có một chút đánh giá hoặc là lời khuyên nào gửi đến các bạn trẻ đang theo đuổi nghề này không?

Với tôi, đây là một câu hỏi rất tế nhị. Nói một cách chính xác, các bạn trẻ hiện nay rất năng động, sáng tạo hơn nhiều so với thế hệ trước. Các bạn cũng được khoa học kĩ thuật hỗ trợ nhiều hơn. 

Tôi không dám khuyên mà chỉ muốn chia sẻ rằng việc phấn đấu cho nghề nghiệp rất tốt. Nhưng bên cạnh đó, có một số bạn coi nghề diễn như một "cuộc dạo chơi", nên không chăm chút vào nó. Điều này rất đáng tiếc. 

Nếu các bạn biết kết hợp kĩ năng khoa học, xã hội bây giờ và sự sáng tạo, tỉ mỉ của mình thì tôi nghĩ sẽ phát triển được rất nhiều. Để chuẩn bị cho một vai diễn, các bạn nên đầu tư, có cái nhìn sâu sắc hơn để lòng yêu nghề được thỏa đáng.

Cám ơn những chia sẻ chân thành của anh Công Hậu.

Đón xem chương trình "Box thư giãn" phát sóng lúc 7g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kha Đồng