Diễn viên Bella Mai: Phim ảnh vẫn là lựa chọn duy nhất

Xuất thân là một vận động viên võ thuật, nhưng rồi nhân duyên đưa đẩy đã khiến Bella Mai đến và gắn bó với phim ảnh. Hãy cùng gặp gỡ người đẹp để lắng nghe những chia sẻ về ngã rẽ đầy bất ngờ này!


Trước khi đến với diễn xuất, Bella Mai từng là một vận động viên võ thuật

Chào Bella Mai! Xuất thân là một vận động viên, vậy lối rẽ nào đưa bạn đến với phim ảnh?

Từ nhỏ, tôi chỉ biết tập và thi đấu thể thao. Vì vậy, mọi sinh hoạt văn nghệ ở trường chưa bao giờ tôi đụng chạm đến, nhưng phim ảnh và đặc biệt là phim Việt Nam thì lại thường xuyên theo dõi. 

Có lần, tôi ngồi xem cùng cả gia đình, trong đó có cả cậu và mợ ghé chơi. Mợ tôi nói, làm diễn viên, được lên ti vi, có nhiều người biết đến, nổi tiếng và kiếm được bội tiền, rồi bảo tôi nên thử xem sao. Thoạt nghe, tôi thấy cũng thấy có lý và lôi cuốn. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, thay vì thi vào trường đại học Thể dục Thể thao như dự định ban đầu, tôi đã nộp hồ sơ vào trường đại học Sân khấu & Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Lối rẽ để tôi đến với phim ảnh bắt đầu như thế đó. 


Nhân vật Duyên do Bella Mai thể hiện trong phim "Nếu còn có ngày mai" đã tạo ấn tượng mạnh với khán giả

Những ngày đầu tiên đến với lĩnh vực này, có gì khác biệt so với suy nghĩ trước đó của Bella Mai về công việc diễn xuất?

Tôi tưởng đơn giản chỉ là việc đứng trước máy quay, nhưng để hoàn thành được vai diễn của mình, tất cả các nghệ sĩ, diễn viên đều phải dành trọn tâm huyết, mồ hôi và cả nước mắt. Còn với cá nhân tôi, những ngày đầu ngồi ghế giảng đường thì hân hoan lắm, nhưng khi được tham gia đoàn phim, phải đối mặt với những khó khăn về tiếng nói vùng miền. Sự tự tin, năng nổ, mạnh dạn, đã giúp tôi nhận ra diễn xuất là công việc không dành cho những người thiếu kiên nhẫn. Vì người diễn viên có tài năng, có đam mê, mà không có sự kiên nhẫn thì khó mong đạt được thành công.

Với vai diễn đầu tiên, Bella Mai đã phải làm thế nào để hoàn thành nhân vật mà mình đảm nhận?

May mắn là ở vai diễn đầu tiên trong bộ phim Sông cướp dòng của đạo diễn Võ Quốc Thành, nhân vật đảm nhận lại giống hoàn cảnh ngoài đời của tôi đến 90%. Cho nên quá trình hoàn thành, những điều mà tôi đã trải qua, tôi chỉ việc nhớ lại và diễn sao cho đồng nhất với vai diễn. 

Khác biệt và khó khăn duy nhất là nhân vật Hương của tôi trong phim biết yêu, còn tôi lúc ấy là một đứa ngây ngô. Và để lột tả cảm xúc của người đang yêu, trước tiên là thuộc nằm lòng kịch bản, sau đó phải nhờ đến sự chỉ bảo và kèm cặp của đạo diễn. 


Bella Mai và diễn viên Quốc Huy trong phim "Mặn hơn muối"

Theo Bella Mai, phim ảnh hôm nay có đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống của bản thân?

Tôi không thuộc tuýp đua đòi, chưng diện, nên ở hiện tại, thu nhập từ phim ảnh cũng giúp bản thân trang trải được tất cả nhu cầu cuộc sống. Nếu tính đến thời điểm hiện tại, “gia tài” phim của tôi tích cóp được “kha khá” như: Mùa oải hương năm ấy (Đạo diễn Trần Bảo Nhân & Nam Cito), Cung đường bí ẩn (Đạo diễn Quách Khoa Nam), Sông phố nhà ghe (Đạo diễn Trần Ngọc Phong), Tết Tết Tết (Đạo diễn Lê Lộc), Ngũ long công chúa, Sau bức tường lửa (Đạo diễn Xuân Phước)… Nhờ tích cực, năng nổ chạy theo các đoàn phim, tôi đã có thể giúp đỡ được một phần nào cho gia đình của mình. 

Bella Mai đã hoàn thành được những mục tiêu nào do mình đặt ra khi bước chân vào lĩnh vực nghệ thuật?

Tôi tạm hài lòng với công việc và những thành quả mà mình đã có được. Ví như chuyện khi mới chân ướt chân ráo ngồi ghế trường nghệ thuật, tôi mong muốn được đi đóng phim để tìm cơ hội cọ sát, trải nghiệm và cuối cùng mọi thứ đã trở thành hiện thực. Bởi có bạn học cùng với tôi, cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay mà chưa một lần được tham gia phim ảnh. Vì vậy, rất nhiều người đã phải tìm cho mình một công việc, một con đường khác để theo đuổi.


Bella Mai từng giành ngôi vị Á hậu 1 và giải thưởng phụ mang tên Hoa hậu Du lịch Hoàn vũ châu Á tại cuộc thi Hoa hậu Du lịch Hoàn vũ Thế giới 2017

Hào quang của nghề diễn chỉ quanh quẩn một thời tuổi trẻ, còn nếu tồn tại lâu dài, nghệ sĩ chỉ được đếm trên đầu ngón tay. Bella Mai sẽ chuẩn bị gì nếu một ngày nào đó phải chia tay công việc diễn xuất?

Tôi cũng đã từng suy nghĩ về vấn đề này, ba tôi cũng nói, nghề tôi học chỉ làm được lúc trẻ, đến lúc lớn tuổi thì ít có cơ hội để tiếp tục công việc. Nhưng tôi nghĩ, khi trẻ thì mình vào những nhân vật trẻ. Đến khi già, tôi sẽ hóa thân vào những nhân vật già. Nhiều cô chú, anh chị diễn viên đi trước vẫn gắn bó với nghề dù tuổi đời đã chín muồi đấy thôi. Cuối cùng, dù có như thế nào với tôi phim ảnh vẫn là chọn lựa duy nhất.
Đinh Nguyễn (Ảnh do nhân vật cung cấp)