Diễn viên Bá Cường: Lối rẽ bất ngờ sang sự nghiệp diễn xuất

Ước mơ trở thành một bình luận viên bóng đá, nhưng Bá Cường lại được công chúng biết đến ở vai trò của một người nghệ sĩ. Hãy cùng tìm hiểu về “lối rẽ bất ngờ” của nam diễn viên sinh ra và lớn lên ở dải đất miền Trung - Quảng Ngãi này.

Diễn viên Bá Cường 

Đến với nghệ thuật một cách bất ngờ, bởi ngay từ nhỏ Bá Cường đã mong muốn được làm một bình luận viên bóng đá. Rồi thực tế đã đưa anh sang một lối đi khác, khi trở thành nam ca sĩ hát nhóm. Bắt đầu từ đây, Bá Cường nuôi quyết tâm thi vào trường Sân khấu điện ảnh. Lúc đó, theo như chia sẻ của anh thì tất cả đều chờ vào vận may. Bởi khi nộp đơn, trong anh chỉ với suy nghĩ: “Đậu thì học, không đậu thì thôi”.

Rồi điều gì đến đã đến, ngày cầm trong tay giấy báo trúng tuyển, Bá Cường không khỏi “thần tượng” mình. Cũng vì lí do đó, mà suốt những tháng năm ngồi ghế giảng đường, anh đã không ngừng cố gắng để có được kết quả học tập thật tốt. Và cũng nhờ tinh thần ấy, ngay năm học thứ nhất anh đã lọt vào “mắt xanh” của đạo diễn Đinh Đức Liêm, và đóng phim cùng với Lương Thế Thành, Nguyệt Ánh, Hồng Phúc… Vai Tày của Bá Cường là một nhân vật phản diện, vì theo đuổi người mình yêu trở thành kẻ độc ác, vô nhân tính đã mang lại thành công vang dội cho bộ phim Miền đất phúc ở thời điểm đó.

Bá Cường vai Tày trong phim Miền đất phúc

Nhớ lại vai diễn đã mang lại thành công ngoài mong muốn, Bá Cường nói Tày là một nhân vật khó, vì thời điểm đó nam diễn viên mới chỉ là anh chàng sinh viên năm nhất. Được sự tận tâm của đạo diễn Đinh Đức Liêm và cả ê-kíp, anh đã hoàn thành vai diễn vượt khả năng của mình. Nhưng cũng vì “cái bóng” của Tày quá lớn, để sau này mặc dù tham gia rất nhiều bộ phim, tên tuổi của Bá Cường vẫn chỉ dừng lại ở vai Tày trong trí nhớ của khán giả truyền hình. 

Thế cho nên, vì sợ phải sống mãi với quá khứ nên anh đã quyết định dừng công việc diễn xuất để tập tành làm phó đạo diễn. Khi mọi thứ đã có đủ nền tảng, Bá Cường mới bắt đầu trở lại để hòa nhập với những vai diễn của mình. Đáng nói hơn nữa là ở hiện tại, tên tuổi của anh được chú ý nhiều hơn ở vai trò của một nhà sản xuất thông qua những bộ phim đã ra mắt khán giả như: Linh duyên (Đạo diễn Nguyễn Duy Võ Ngọc), Yolo - Bạn chỉ sống một lần (Đạo diễn Phan Minh), Hạnh phúc của mẹ (Đạo diễn Huỳnh Đông).

Bá Cường (phải) và Đông Dương tham gia chương trình Lữ khách 24h

Mặc dù đã trải qua nhiều năm làm nghề nhưng với cương vị một nhà sản xuất phim, nam nghệ sĩ không khỏi lo lắng, hồi hộp. Suốt quá trình quay phim và thực hiện, anh luôn túc trực với đoàn phim, kết hợp cùng với đạo diễn và ê-kíp để thực hiện sao cho chỉn chu nhất. Thậm chí, có nhiều hôm anh và ê-kíp quên ăn, quên ngủ để tập trung hoàn thành cho đúng tiến độ cũng như chất lượng của phim.

Chào Bá Cường, anh có thể chia sẻ với bạn đọc về những vai diễn của mình ở ngày trở lại? 

Sau hàng loạt những bộ phim đứng ở vai trò phó đạo diễn là: Lối rẽ, Những thiên thần áo trắng, Tân phong nữ sĩ… tôi trở lại với những vai diễn trong các bộ phim như: Hành trình hôn nhân (vai Hoàng), Lòng dạ đàn bà (vai Bảy Thẹo), Đôi mắt trái tim (vai Hải Man), Những đứa con biệt động Sài Gòn 1&2 (vai Đắc Vi)…

Và sắp tới là Những chuyên án lạ của đạo diễn Đỗ Phú Hải, sẽ lên sóng HTV9 vào 22g thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, bắt đầu từ ngày 15/4/2019. Trong phim, tôi vào vai Dũng - chàng kiến trúc sư trẻ và tài năng, nhưng vì tiền mà bỏ người yêu của mình, cũng như làm ăn dẫn đến việc nợ nần chồng chất.

Những thuận lợi, cũng như khó khăn mà anh phải vượt qua khi trở lại với các vai diễn của mình sau nhiều năm không diễn xuất?

Đứng lại để kịp nhận ra chính mình, và khoảng thời gian 6 năm theo học nghề đạo diễn, tôi mới nhận ra mình còn khiếm khuyết nhiều. Vì thế, tôi đã cố gắng học hỏi để bắt kịp tiến độ trên phim trường khi đứng ở vai trò của một anh chàng làm phó. Nhờ vậy, trở lại với phim ảnh ở hiện tại, tôi đã chủ động mọi thứ, không để mình rơi vào tình trạng bị động như những ngày mới chân ướt chân ráo đến với nghề. 

Còn khó khăn, khi tham gia bộ phim Những đứa con biệt động Sài Gòn, vì muốn tất cả cảnh quay hành động thật 100%, tôi đã tự mình đảm nhiệm hầu hết những pha mạo hiểm như đua xe, đánh đấm. Kết quả là, khi đoàn phim đóng máy, cũng là lúc tôi phải đi bệnh viện để kiểm tra chấn thương cột sống.

Bá Cường (trái) trong phim Những đứa con biệt động Sài Gòn

Nhiều năm theo nghiệp diễn, ít nhiều đã gặt hái được thành quả, vậy điều mà anh cảm thấy hạnh phúc nhất ở hiện tại là gì? 

Đó là lời động viên của mẹ, vì sau nhiều năm làm nghề, mẹ đã gọi điện để nhận xét về vai diễn mà tôi đảm nhận trong bộ phim Những đứa con biệt động Sài Gòn 2. Càng hạnh phúc hơn, bởi mẹ đã dần hiểu được đam mê mà tôi dành cho phim ảnh. Con đường đi không khó, cái khó là bên cạnh mình, luôn có những người thân để chia sẻ, để động viên, để khích lệ. Những ngày đầu đến với phim ảnh, tôi không có được sự hậu thuẫn từ gia đình. Còn bây giờ, tôi đang có tất cả và tôi hạnh phúc vì những gì mình được sở hữu.

Đinh Nguyễn