Diễn viên – Đạo diễn Võ Thanh Hòa: Không bao giờ tự mãn

Với Võ Thanh Hòa, tự tin sẽ là nền tảng giúp mỗi cá nhân vượt qua chính mình. Còn việc tự mãn luôn xem bản thân là nhất, mà không cần để ý đến những lời góp ý, chia sẻ từ chung quanh, dễ dẫn đến những thất bại khó lường.

Diễn viên - Đạo diễn Võ Thanh Hòa

Võ Thanh Hòa được biết đến với vai trò của một nam diễn viên, đạo diễn trẻ của điện ảnh Việt Nam. Bởi mới 9 tuổi, anh đã có cơ hội đến với vai diễn đầu tiên trong bộ phim Hương dẻ của nữ đạo diễn Vinh Hương. Ở bộ phim tiếp theo mang tên Chuyện tình bên dòng kênh Xáng của cố đạo diễn Châu Huế, Võ Thanh Hòa tiếp tục tạo dấu ấn với một nhân vật được cho là nặng ký, vì từ một cậu bé bán báo dạo, càng lớn anh chàng càng thay đổi theo hướng tiêu cực chảnh chọe, học đòi. Theo dõi diễn biến của vai diễn, chắc hẳn khán giả không khỏi ngạc nhiên với lối diễn xuất mộc mạc, nhưng cực kỳ thuyết phục của nam diễn viên.

Võ Thanh Hòa (trái) trong phim Dòng sông huynh đệ

Để rồi, sau những Bông dừa cạn (Đạo diễn Trương Dũng), Miền đất phúc (Đạo diễn Đinh Đức Liêm), Con gà trống (Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng)… Võ Thanh Hòa đã có bước đột phá mạnh mẽ với Điền, vai diễn trong tác phẩm điện ảnh Cánh đồng bất tận của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, xuất hiện chững chạc bên cạnh những nghệ sĩ như: Dustin Nguyễn, Đỗ Thị Hải Yến, Tăng Thanh Hà. Và cũng chính vai diễn này đã giúp Võ Thanh Hòa nhận được giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Cánh diều vàng 2010, đánh dấu cho quá trình nỗ lực với nghệ thuật, với phim ảnh của mình.

Võ Thanh Hòa trong phim Cánh đồng bất tận

Bên cạnh các dự án phim điện ảnh, Võ Thanh Hòa còn sở hữu gia tài phim truyền hình và sitcom đồ sộ: Thảm đỏ; Xóm trọ vui nhộn (HTV7)... Đạo diễn “triệu đô” cũng là người sáng tạo và sản xuất các TVC, MV, Youtube Content của các thương hiệu và nghệ sĩ như: 7up, Điện máy xanh, Bocari sweat, V.Rohto, LG, Samsung, Sony Xperia XZ Premium, Mỹ nhân xuyên không (Trường Giang, Nhã Phương), 500 Anh em ma (Thu Trang, Tiến Luật), Truy tìm kho báu (Hồ Việt Trung).


Võ Thanh Hòa (áo trắng) và dàn diễn viên trong sitcom Xóm trọ vui nhộn

Sau Cánh diều vàng 2010, công chúng yêu điện ảnh không thấy sự xuất hiện của Võ Thanh Hòa trên màn ảnh, trên sóng truyền hình suốt một thời gian dài. Và việc sang Singapore học, đơn giản là để anh mở rộng thêm vốn kiến thức của mình. “Ở những nơi mà mọi người cùng cố gắng phát triển như Singapore, tôi đã học và tích lũy được nhiều hơn suy nghĩ ban đầu. Rồi tự mày mò nhiều thứ, nên cái lớn nhất mà tôi có được sau 4 năm học tập tại đây đó là sự tự tin” - Võ Thanh Hòa thổ lộ.

Trưởng thành từ nghề diễn, đến khi chững chạc ở cương vị của một vị đạo diễn, Võ Thanh Hòa vẫn giữ cho mình thái độ nghiêm túc, bên cạnh sự cần mẫn dù ở bất cứ vai trò nào. 

Võ Thanh Hòa trở về nước và ngay lập tức được nhà sản xuất của bộ phim "Mệnh lệnh hoa hồng" tin tưởng để anh đứng ở cương vị đạo diễn cho tác phẩm này. Anh có thể chia sẻ về cảm xúc của mình lúc bấy giờ?

Nhắc tới “đứa con đầu lòng”, tôi cảm thấy mình là người may mắn và vô cùng liều lĩnh. May mắn vì được hỗ trợ rất nhiều để hoàn thành bộ phim. Và liều lĩnh ở chỗ, khi được giao tác phẩm tôi cứ thản nhiên làm mà không hề biết lo lắng, sợ hãi là gì. Nhưng sự liều lĩnh chỉ đóng vai trò thứ yếu, còn lại là việc tôi đã thích nghi được với hoàn cảnh. 

Võ Thanh Hòa (áo sọc xanh) trong hậu trường phim Hoán đổi

Đâu là cơ sở để một đạo diễn vừa ra trường như Võ Thanh Hòa, đã được nhà sản xuất giao cho một bộ phim mấy chục tập để làm?

Trước khi đến với Mệnh lệnh hoa hồng, tôi đã làm trợ lý rồi làm phó đạo diễn cho rất nhiều bộ phim như: Con trai con gái, Cung đường trắng, Dòng sông huynh đệ, Anh và em... Đây chính là cơ sở, để nhà sản xuất có thể tin tưởng giao phim cho tôi đảm nhận vai trò đạo diễn. 

Dường như từ thời điểm này, khán giả truyền hình đã không còn thấy Võ Thanh Hòa tham gia phim ảnh với vai trò của một người diễn viên?

Không hẳn là vậy, bởi sau những bộ phim: Thảm đỏ, Gia đình phép thuật… bản thân tôi chỉ hi vọng được vừa học, vừa làm để cọ sát, để trau dồi thêm từ những người đi trước, chứ chưa bao giờ dám dưng dưng tự đắc. Và dù công việc có tất bật đến đâu, tôi vẫn thu xếp thời gian để tham gia đóng phim khi gặp những nhân vật phù hợp với mình, điển hình là bộ phim Minh Tâm kỳ án của đạo diễn Chu Thiện (đã phát trên sóng HTV9) cùng nhiều bộ phim sau đó.

Cảm ơn Võ Thanh Hòa về những chia sẻ cởi mở, chân thành!

Đinh Nguyễn