Studio H9 - Hẹn cuối tuần

Đạo diễn thời trang Hưng Phúc: Áp đặt hình ảnh siêu mẫu lên trẻ em rất phản cảm

Đời sống thời trang ở Việt Nam đang phát triển vượt bậc và ngày càng mạnh mẽ hơn. Và câu hỏi đặt ra là liệu các bé thiếu nhi có sân chơi thời trang cho riêng mình không? Hãy cùng Đạo diễn thời trang Hưng Phúc tìm câu trả lời.


Đạo diễn Hưng Phúc và Á hậu Thùy Dung trong Studio H9 phát sóng trên HTV7

Mong muốn mang đến sân chơi thời trang chuyên nghiệp cho trẻ em

Nguyễn Hưng Phúc là đạo diễn thời trang trẻ, năng động bậc nhất hiện nay khi tham gia vào rất nhiều show thời trang đặc biệt. Chương trình được chú ý nhất của anh trong thời gian qua là show diễn Thời trang trẻ em châu Á (Asian Kids Fashion Show) diễn ra lần đầu vào tháng 6/2017 tại TP. Hồ Chí Minh. Chương trình quy tụ được không chỉ các nhà thiết kế Việt Nam mà còn có các nhà thiết kế đến từ nước ngoài, cùng sự góp mặt của Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh, Á hậu 1 Thanh Tú, Á hậu 2 Thùy Dung cùng 30 bạn nhỏ ở các quốc gia. 

Chia sẻ về lí do tổ chức Asian Kids Fashion Show anh cho biết mình không làm vì bản thân, mà tạo ra vì những cô cậu học trò nhí của mình. Anh muốn các bé có một sân chơi thật sự lành mạnh, đáng nhớ và cũng giúp các em nhỏ được thoã sức đam mê của bản thân. Anh hi vọng qua chương trình, các bé được học giỏi và giao lưu với những người mẫu nhí của các quốc gia nước bạn. 

Đạo diễn Hưng Phúc (giữa) trong Asian Kids Fashion Show

Khó khăn khi thực hiện Asian Kids Fashion Show

Làm thời trang cho người lớn đã khó, thời trang cho trẻ em còn khó hơn nữa nên để có thể trình diễn một cách chỉn chu, đạo diễn Hưng Phúc đã tốn rất nhiều công sức từ việc mời nhà thiết kế - mẫu nhí nước ngoài, đặt tên cho show diễn đến phần chỉ đạo catwalk...

Khó khăn lớn nhất của anh là phải sắp xếp thời gian, công sức để hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của mình đối với show diễn. Thêm một vấn đề nan giải nữa, là một nhà đầu tư anh cũng mong muốn chương trình phát triển, đem lại lợi nhuận để trang trải các chi phí hậu kì.

Đạo diễn Hưng Phúc nhấn mạnh: "Để làm một chương trình cho trẻ em, điều quan trọng nhất vẫn là tình yêu của bạn dành cho trẻ em. Nếu không yêu các bé, đừng làm những điều gì liên quan đến các bé. Trẻ em rất mau quên, đừng nổi giận hay lớn tiếng với các bé, hãy làm một người bạn đồng hành cùng các bé. Một chương trình của người lớn, bạn có thể hướng dẫn một lần, họ sẽ nhớ. Riêng các bé, có thể vừa hướng dẫn xong, các bé quên ngay. Nhưng phải chấp nhận và nhớ rằng, bạn làm chương trình cho trẻ em".

Á hậu Thùy Dung cũng góp mặt vào show diễn

Đào tạo trẻ em trình diễn thời trang không bị "lố"

Tuy nhiên, đối với một sân khấu về thời trang cho trẻ em thì vẫn có những ý kiến trái chiều. Vấn đề là các em đang biểu diễn giống người lớn từ thần thái đến cách đi đứng và nhiều người cho rằng điều này không phù hợp. Bởi vì các em đang tuổi lớn và hình ảnh trong trẻo sẽ bị ảnh hưởng. Và ảnh hưởng đó sẽ gây tiêu cực đến sự phát triển bình thường của các bé.

Nói về vấn đề này, đạo diễn Hưng Phúc cho biết nhiều người không hiểu rõ về thời trang con nít. Bản thân anh tuyệt đối không để các bạn nhỏ mặc đồ hở bụng, hạn chế trang điểm đậm và đặc biệt là áp đặt hình ảnh người mẫu lớn vào mẫu nhí. Khi đào tạo các em, đạo diễn Hưng Phúc có nguyên tắc là luôn giữ sự hồn nhiên, ngây thơ nhất có thể của một đứa trẻ. Anh chỉ cần các bạn nhỏ nắm được những kĩ thuật cơ bản là đi thẳng hàng, nhìn thẳng phía trước những vân đi theo được những bước chân vốn có của các bạn.

Những bạn mẫu nhí tự tin trên sàn diễn Asian Kids Fashion Show

Anh cũng muốn để phụ huynh và người xem show diễn cảm thấy thoải mái hơn. Các phụ huynh sẽ tự hào hơn và thấy được rằng: "Con tôi đến để học và con tôi vẫn là con tôi chứ không phải trở thành một cậu bé, cô bé khác. Một bạn nhỏ vốn dĩ đã dễ thương rồi thì không cần phải làm thêm gì cả. Nếu cố tình để trẻ tạo dáng như một người mẫu lớn thì điều đó rất phản cảm", đạo diễn Hưng Phúc chia sẻ.

Sau Asian Kids Fashion Show, vào tháng 9/2017, đạo diễn thời trang Hưng Phúc đã được chương trình Gala trao Giải cá nhân xuất sắc toàn cầu được tổ chức tại Singapore mời làm đại diện Việt Nam, tham dự cùng 18 nước với phần dàn dựng cho hai tiết mục thời trang của Hoa hậu Ngọc Hân và thương hiệu thời trang trẻ em KK Children.

Thu Hạc