“Đạo diễn nhân ái” Điệp Văn và dự án “100 ngàn - vạn mái ấm”

Đạo diễn Điệp Văn luôn được mọi người kính trọng, không chỉ bởi tài năng, mà còn vì những hành động cao đẹp của anh. Đến với "Khoảnh khắc cuộc đời", anh đã có dịp chia sẻ về những dự án cộng đồng mình đang thực hiện.

Đạo diễn Điệp Văn trong chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời"

Đạo diễn Điệp Văn hẳn đã có rất nhiều khoảnh khắc. Nhưng nếu được chọn thì anh sẽ chọn khoảnh khắc nào?

Tôi sẽ chọn nói về cái duyên đưa tôi đến với công tác từ thiện. Đặc biệt là dự án cộng đồng “100 ngàn - vạn mái ấm” do tôi sáng lập, 100 ngàn có nghĩa là là 100.000 Việt Nam đồng, còn vạn mái ấm là ước mơ của tôi. Bởi vì khi xây dựng chương trình này tôi cứ mong rằng, nếu tất cả mọi người đều hiểu cách tôi làm, cùng nắm tay với tôi, tôi tin rằng vạn mái ấm sẽ được xây dựng.

Ý tưởng nào mà anh xây dựng nên dự án "100 ngàn - vạn mái ấm"?

Vào một buổi chiều, tôi vô tình bắt gặp hình ảnh nữ đồng nghiệp gọi điện thoại "xin" tiền quyên góp để xây nhà tình thương. Nhận thấy được sự khó khăn trong quá trình vận động, tôi quyết định thực hiện dự án với ý nghĩa “không phải xin” mà kêu gọi mọi người “chia sẻ”. 

Đạo diễn Điệp Văn tham gia dự án “100 ngàn - vạn mái ấm”

Lúc đó tôi mới thử nghiệm bằng cách kêu gọi nhiều người, mỗi người đóng góp 100 ngàn thì "tích tiểu thành đại", số tiền thu được sẽ dùng để xây nhà cho những gia đình khó khăn.

100 ngàn thì ai cũng có thể có nhưng quan trọng là làm thế nào để họ tin mình. Sau bốn tháng thử nghiệm, tôi đã xây được 12 căn nhà, mỗi căn trị giá 30 triệu đồng.

Đạo diễn Điệp Văn có biệt danh là "kẻ bao đồng khó tính"

Với 5 năm và 106 căn nhà được trao tặng, dự án “100 ngàn - vạn mái ấm” đã góp phần giúp đỡ cho rất nhiều gia đình khó khăn. Tiêu chí của dự án là những gia đình làm ăn lương thiện, trong gia đình có con nhỏ phải được đến trường. Nếu như gia đình có con nhỏ không được đến trường, dự án của tôi sẵn sàng tài trợ để các em được đến lớp, khi đó tôi mới xây nhà tình thương cho họ. 

Vì theo tôi, những gia đình nghèo không quan tâm cho con đi học, sẽ không thấy được sự đổi đời từ việc học của những đứa con của mình. Đó cũng chính là lí do tôi luôn đặt tiêu chí này lên trên hết. 

Trong những chuyến đi của mình, anh kết hợp những giá trị tinh thần vào, có phải anh muốn tiến xa hơn nữa không?

Với cương vị là một đạo diễn lâu năm, nhưng có nhiều diễn viên không biết tôi, bởi vì tôi đi một "ngã rẽ" rất khác. Đó là tôi chỉ làm việc với tất cả những gì có cảm xúc, từ phim đến MV. Qua một thời gian làm việc, tôi đúc kết ra được một công thức riêng cho mình, chính là - âm nhạc phát triển tâm hồn, tâm hồn hình thành nhân cách. Chỉ cần bạn đến với âm nhạc, dù hay dù dở thì chắc chắn bạn là một người có cảm xúc. 

4 Đạo diễn Điệp Văn cùng NSƯT Vũ Thành Vinh (phải) và MC Phương Hiếu (trái)

Trong hành trình 106 căn nhà, có căn nhà nào để lại cho anh rất nhiều cảm xúc khó quên hay không?

Đối với tôi, căn nhà số 20, một hoàn cảnh đặc biệt đến từ người mẹ và đứa con bị tai nạn từ cột điện cao thế. Những thành viên trong hội hỏi tôi hỏi rằng đây là trường hợp cấp bách, bên tôi có thể giúp đỡ được không. Khi đó, dù quỹ của chúng tôi không đủ, tôi cũng nhận. Chỉ sau một phút gọi điện, đã có một mạnh thường quân đóng góp ngay. Ngôi nhà đó đối với chúng tôi có cả niềm vui và cả nước mắt.

Mỗi khi đến một nơi nào tham gia hoạt động thiện nguyện, anh đều mang theo một cây đàn ghi-ta. Điều này có ý nghĩa thế nào?

Chúng tôi quan niệm khi trao nhà thì không chỉ trao mỗi ngôi nhà thôi, mà còn phải trao cho họ năng lượng và tình thương. Tình thương đó chúng tôi gửi vào âm nhạc. Đến mỗi gia đình chúng tôi cùng hát với nhau, để cho gia đình họ cảm thấy rằng họ được ấm hơn, họ được vui hơn và đây là một trong những khoảnh khắc mà cả cuộc đời của họ chưa có được.

Cây đàn ghi-ta đồng hành cùng đạo diễn Điệp Văn trong những chuyến đi

Ngoài chương trình “100 ngàn vạn - mái ấm”, tôi còn xây dựng chương trình giáo dục cảm xúc cho trẻ em mang tên “Chia sẻ mầm yêu thương”, kết hợp âm nhạc và điện ảnh để giáo dục cảm xúc cho trẻ em.

NSƯT Vũ Thành Vinh nhận xét: "Điệp Văn là một đạo diễn tài năng với nhiều sản phẩm đặc biệt mang giá trị tinh thần. Anh dùng tài năng của mình vào những dự án cho cộng đồng, nó có giá trị và có số liệu. Và người ta tin được rằng điều này sẽ tiếp tục được lan rộng".

Đón xem chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày, trên kênh HTV9.

Kha Đồng