Đạo diễn Lê Hoàng: Vứt bỏ cũng là một sự đối mặt

Chương trình “Đối mặt cảm xúc” đã phát sóng được 4 số đầu tiên với những sắc thái và tố chất riêng của nhân vật chính. Đồng hành cùng họ, các khách mời đã nhiều lần “tranh luận” về các vấn đề liên quan đến việc đối mặt với cảm xúc.


Hai cố vấn quen thuộc là đạo diễn Lê Hoàng và chuyên gia tâm lý Tô Nhi A, Hoa hậu Thu Hoài (khách mời theo tập), MC Quyền Linh tiếp tục giữ vai trò là người dẫn dắt các nhân vật bày tỏ cảm xúc

MC Quyền Linh: Chúng ta có nên nói ra những cảm xúc tiêu cực để mọi người góp ý, biến nó trở thành cảm xúc tích cực hay không?

Đạo diễn Lê Hoàng: Khi nghe Quyền Linh nói có cảm xúc tiêu cực thì tôi cũng hơi ngạc nhiên. Theo tôi, không có cảm xúc tiêu cực mà chỉ có tâm trạng. Cảm xúc nó tiêu cực lúc này nhưng nó lại tích cực lúc khác, tiêu cực với người này nhưng lại tích cực với người kia. Mình không nên xét nó một cách thẳng thắn như vậy. 

MC Quyền Linh: Nếu chúng ta có cảm xúc tiêu cực thì phải làm gì để giải tỏa nó? 

Hoa hậu Thu Hoài: Đối với tôi, khi cảm xúc tiêu cực đi đến giới hạn cuối cùng tự nhiên nó sẽ sinh ra một cảm xúc tích cực vì cuối đường hầm bao giờ cũng có ánh sáng. Đối với những người có suy nghĩ tiêu cực, cần phải có người nhiều năng lượng tích cực ở bên cạnh để kéo họ lên.

MC Quyền Linh: Rất ít người làm được như vậy bởi khi đi đến tận cùng của thất vọng họ sẽ có xu hướng buông bỏ mọi thứ và tìm sự giải thoát cho mình. Cảm xúc đôi khi rất khó để kiểm soát mặc dù mình biết đó là cảm xúc sai nhưng một khi nó đã bùng lên thì chúng ta luôn luôn có xu hướng tìm cách để “xả” nó ra ngoài. Người tích cực sẽ giải quyết nó theo những cách tích cực, còn người tiêu cực đôi lúc sẽ khiến cho sự việc càng trở nên tồi tệ hơn. 

Đạo diễn Lê Hoàng: Nếu chúng ta có cảm xúc đó và tạm thời gọi như vậy thì có nhiều cách nhưng một trong những cách hay nhất là nói ra. Chúng ta có thể nói với người thân, nói với những người có hiểu biết hoặc những người ghét mình. Khi nói với những người ghét mình thì mình có thể nhận được rất nhiều tín hiệu thú vị, có khi mang lại hiệu quả tốt. Còn ngày xưa người ta có nói rằng, cứ đào một cái hố, nói hết những cảm xúc tiêu cực vào cái hố đó xong lấp đất lại.

MC Quyền Linh: Nhưng không phải nhân vật nào cũng đủ dũng cảm thể nói ra sự thật?

Hoa hậu Thu Hoài: Tôi nghĩ rằng, một khi họ đã dám đến đây có nghĩa là đã chuẩn bị tâm thế để đối mặt với nó. Tuy nhiên, khi bước lên sân khấu, có thể vì một vài yếu tố nào đó khiến cho nhân vật đi đến nửa chặng đường lại không muốn đi đến cùng, không dám đối mặt với cảm xúc của mình nữa. Lúc đó, ban cố vấn sẽ tìm cách hỏi để cho nhân vật nói ra được. Một câu chuyện buồn mà khi nói ra được thì nó sẽ được nhẹ lòng. Cảm xúc tiêu cực cũng như thế, khi chúng ta đối mặt với cảm xúc tiêu cực thì cảm giác chắc hẳn sẽ nặng nề và kinh khủng lắm nhưng để càng lâu thì cảm giác ấy còn dè nặng hơn nữa. Khi đó, nếu chúng ta nói ra được thì biết đâu sẽ biến thành cảm giác tích cực.


Hoa hậu Thu Hoài

Đạo diễn Lê Hoàng: Nhân vật khi đến với chương trình, cái đầu tiên là phải nói ra sự thật và sẽ chỉ nói sự thật thì mình mới phân tích được. Do vậy, tôi sẽ hỏi đến cùng. 

MC Quyền Linh: Câu chuyện của nhân vật tuần này (tập 4) là một chàng trai 30 tuổi đã bỏ nhà ra để tìm một lối đi cho sự nghiệp của mình. Có những tình huống dẫn đến hiểu lầm không đáng có và trở thành chất xúc tác mạnh mẽ thôi thúc chàng trai bỏ nhà ra đi. Đến với “Đối mặt cảm xúc”, chàng trai muốn một lần được nói ra hết những suy nghĩ, cảm xúc lẫn những hiểu lầm trong quá khứ với người thân.


Chàng trai xuất hiện trong tập 4 của chương trình "Đối mặt cảm xúc" đã khiến MC Quyền Linh, đạo diễn Lê Hoàng và chuyên gia tâm lý Tô Nhi A có những tranh luận 

Đạo diễn Lê Hoàng: Nghe xong phần giới thiệu từ MC Quyền Linh, tôi có cảm giác như cậu này hơi yếu đuối và cái bi kịch của cậu ấy không chính đáng. Tôi sẽ chờ cậu ta xuất hiện trên sân khấu, trước mặt tôi để nói chuyện chứ mới chỉ nghe một đoạn cảm xúc như thế này mà phán xét cũng hơi nặng và không đầy đủ. 

MC Quyền Linh: Vì sao đạo diễn Lê Hoàng lại có nhận định như vậy?

Đạo diễn Lê Hoàng: Bởi vì nếu hơi một tí chúng ta đã cảm thấy buồn với những việc phổ biến như vậy thì xã hội này không có sức sống nữa. 

Chuyên gia tâm lý Tô Nhi A: Thật ra những người như vậy đôi khi họ rất mạnh mẽ. Để nói ra cảm xúc của mình, không phải ai cũng làm được, và để bật ra được câu nói tôi đang buồn đôi khi cần sự dũng cảm rất lớn. Nhưng đạo diễn Lê Hoàng nói cũng có cái lý của anh, vì nhiều lúc nghe chuyện buồn sẽ bị trì kéo cảm xúc của mình xuống cũng không nên.

Đạo diễn Lê Hoàng: Từ khi chúng ta sinh ra cho tới lúc chết đi, ngay cả những người có vẻ thành công nhất đều có những nỗi buồn. Trước khi chương trình bắt đầu mười mấy phút, tôi có thấy Quyền Linh nói chuyện điện thoại với ai đó với vẻ mặt rất căng thẳng. Như vậy, không có ai là không có nỗi buồn, nó chỉ khác nhau mà thôi. Nhưng mà nỗi buồn nào chúng ta cũng trình bày nó ra, cũng phóng đại nó lên thì không nên. Theo tôi, có những cảm xúc chúng ta phải dẹp nó đi chứ hơi đâu mà giải quyết nó.


Đạo diễn Lê Hoàng

MC Quyền Linh: Anh Lê Hoàng nói vậy thành ra anh đâu dám đối mặt với cảm xúc của mình? Anh phải nói ra những cảm xúc đó mặc dù nó là tiêu cực để mọi người cảm nhận, chia sẻ với anh? 

Đạo diễn Lê Hoàng: Anh Linh à, vứt bỏ cũng là một sự đối mặt. 

Chuyên gia tâm lý  Tô Nhi A: Thực ra anh Hoàng nói không mâu thuẫn nhưng cảm xúc nặng hay nhẹ còn tùy vào người đón nhận. Một Lê Hoàng mạnh mẽ, kiên cường thì đối với anh chuyện đó chỉ là “con muỗi” nhưng đối với một bạn 30 tuổi có trải nghiệm khác thì đôi khi nỗi đau đó người ta cảm nhận rất khác. 

Đạo diễn Lê Hoàng: Tôi không đồng tình với quan điểm của của Tô Nhi A. Theo tôi, chúng ta phải nói ngược lại mới đúng, bởi giới trẻ là giới liều lĩnh nhất, không sợ nhất. Bây giờ Tô Nhi A lại nói vì trẻ nên họ hay sợ còn già như tôi lại vững vàng là không thỏa đáng!


Chuyên gia tâm lý Tô Nhi A

Đối mặt cảm xúc được phát sóng vào lúc 21g35 tối thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7. Ở mỗi tập, các nhân vật chính sẽ tới đối mặt với nhân vật mục tiêu (có thể là thân, bạn bè, thậm chí là người yêu cũ...) để nói lên những tâm tư, tình cảm hay những lỗi lầm, khúc mắc của mình. Ban cố vấn sẽ đóng vai trò “cái nhìn của xã hội” để đưa ra những phản biện ủng hộ hoặc phản đối quan điểm của 2 nhân vật. Nếu nhân vật mục tiêu không xuất hiện, nhân vật chính sẽ trò chuyện và nhận lời khuyên từ MC và ban cố vấn.

Minh Đăng