Đạo diễn Đinh Thái Thụy: Tuổi đời trẻ nhưng tác phẩm... không hề "trẻ"

"Box thư giãn" tuần vừa qua mời đến một vị khách rất quen thuộc để khán giả có thể hiểu thêm về các tác phẩm của anh. Đó chính là đạo diễn Đinh Thái Thụy nổi danh với thể loại phim chính luận, trong đó có bộ phim "Đường Hồ Chí Minh trên biển".


Đạo diễn chuyên dòng phim chính luận - Đinh Thái Thụy

Đạo diễn "trẻ" của những tác phẩm lịch sử - chính luận

Sinh ra tại Thái Bình, sau khi gia đình chuyển vào sống tại Đak Lak, để nhớ về quê hương ba mẹ quyết định đặt lại cho anh tên là Đinh Thái Thụy. Sau khi xem những bộ phim qua màn ảnh tivi lúc còn nhỏ, cậu bé Đinh Thái Thụy đã ấp ủ ước mơ có thể được khám phá và chính tay làm ra những tác phẩm giống như vậy. Đến năm cấp 3 có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với phim ảnh, Đinh Thái Thụy mới quyết định theo đuổi con đường làm phim, bằng cách đăng kí vào các trường Đại học có đào tạo các kĩ năng về nghề này. Đinh Thái Thụy tốt nghiệp khoa Ngữ văn – Báo Chí của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Từ đó đến này, anh đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề, một khoảng thời gia đủ dài để trải nghiệm và gặt hái được nhiều thành công.

Khi cái tên Đinh Thái Thụy được chọn cho giải Cánh diều Bạc phim ngắn năm 2007 với tác phẩm Bờ bên kia, nhiều người dự đoán anh sẽ còn tiến xa hơn. Một năm sau đó, Đinh Thái Thụy tiếp tục đoạt giải Cánh diều bạc phim truyện video với Con đường sáng, rồi Hồn thiêng xứ núi - giải nhất Liên hoan phim văn hóa - thể thao quốc tế năm 2008. Từ đó tên tuổi anh gắn với hàng loạt dự án phim lớn về đề tài lịch sử: Long Thành cầm giả ca (vai trò Phó đạo diễn), Về đất Thăng Long, Đường Hồ Chí Minh trên biển (đồng Đạo diễn)...

Riêng bộ phim Đường Hồ Chí Minh trên biển là một trong chuỗi các sự kiện của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hãng phim Giải phóng thực hiện, nhân kỉ niệm 50 năm (23/10/1961-23/10/2011) ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển - con đường huyền thoại. Kịch bản phim dựa trên nội dung hai cuốn tiểu thuyết Sóng chìmNgười của biển của nhà văn Đình Kính. Bộ phim không chỉ phản ánh về những người ở hậu phương lớn miền Bắc mà còn có những người trên căn cứ tiếp nhận khí tài ở tiền tuyến lớn miền Nam. Đường Hồ Chí Minh trên biển là bộ phim lịch sử có những cảnh quay chiến tranh hoành tráng, mà bất cứ người làm nghề nào cũng ao ước được một lần thực hiện.

Các cảnh quay phối hợp không quân, hải quân của đoàn phim Đường Hồ Chí Minh trên biển

Làm phim theo đề tài lịch sử có phải là thế mạnh?

Rất nhiều đạo diễn làm phim đi theo định hướng của khán giả vì mục đích thương mại, nhưng Đinh Thái Thụy lại chọn lối đi khác biệt nghiêng về ý nghĩa, lịch sử hơn. Chia sẻ về vấn đề này, anh cho biết cũng không hẳn là anh lựa chọn, vì từ lúc về hãng phim Giải phóng - một hãng phim truyền thống từ thời cách mạng và cũng là cái nôi ra đời của những đạo diễn tên tuổi chuyên về dòng phim chính luận, và Đinh Thái Thụy là người của hãng phim nên đương nhiên những dự án liên quan đến đề tài lịch sử mà cảm thấy đảm nhận được anh sẽ làm. 

Bất kì đạo diễn làm phim nào cũng nung nấu cho ra đời một tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, nhưng để làm được như vậy đòi hỏi cả một quá trình và cần nhiều yếu tố. Bản thân anh rất vui vì từ khi tốt nghiệp đến khi vào hãng phim Giải phóng anh đã làm được điều đó. Tuy nhiên không phải vì vậy mà anh chỉ làm những loại phim kén khán giả, anh cũng làm song song thể loại khác để dễ tiếp cận công chúng hơn. 

Đạo diễn Đinh Thái Thụy hướng dẫn các diễn viên trên trường quay

Làm cách nào để khán giả tiếp cận được nền điện ảnh Việt?

Trả lời cho câu hỏi là hiện nay các nhà làm phim nói chung phải làm cách nào để tiếp cận được khán giả thì đạo diễn Đinh Thái Thụy cho biết: "Khi quay một bộ phim hướng tới phòng vé thì bản thân đạo diễn phải chú trọng nghiên cứu thị hiếu của khán giả, thống nhất trước với nhà sản xuất. Trong phim vẫn có công thức của phim giải trí như yếu tố bi - hài, hành động... nhưng phải ở trong một chừng mực nào đó, còn lại đạo diễn phải giữ được chất riêng của mình".

Đạo diễn Đinh Thái Thụy cùng Đạo diễn, NSND Đào Bá Sơn trong phim "Mỹ Nhân"

Sắp tới đạo diễn Đinh Thái Thụy có một bộ phim tâm lý hài gia đình được chiếu rạp. Công chúng sẽ được thưởng thức những tác phẩm xứng đáng. Bởi vì đây sẽ là những tác phẩm đánh dấu sự thay đổi mục tiêu của đạo diễn Đinh Thái Thụy khi từ mảng chính luận sang phương thức tiếp cận khán giả rộng rãi hơn hơn. 

Từ trước đến nay Đinh Thái Thụy luôn theo dòng phim kén khán giả cộng với thị trường phim ảnh chưa phát triển mạnh, nhưng hiện tại anh cảm thấy lạc quan hơn cho điện ảnh Việt trong tương lai, nên bản thân vẫn tự tin và tiếp tục cống hiến tâm huyết của mình. Anh vẫn còn một số đề tài phim nghệ thuật, làm cho những ước vọng của bản thân mình. Có thể sẽ còn phải chờ rất lâu nhưng anh cũng không vì thế mà từ bỏ. 

"Box thư giãn" phát sóng lúc 7g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Hạc