Cụ bà 88 tuổi kiên trì nuôi chồng suốt 11 năm bị giặc bắt

“Đôi ta như rắn liu điu/Nước chảy mặc nước, ta dìu lấy nhau”. Câu ca dao nói lên tình yêu đằm thắm giữa cụ ông Tô Văn Trạc (88 tuổi) và cụ bà Trần Thị Cúc (88 tuổi) trong chương trình “Tình trăm năm”.

 “Chúng mình sống trăm năm hạnh phúc” là thông điệp cụ ông gửi tới cụ bà

“Hồi đầu tôi đâu có ưng ổng vì ổng lắc xắc lắm. Ổng đi chơi với bè bạn có cây dù là hay móc vào cần cổ tôi, mà nói hoài không sửa” - là tâm sự mà cụ bà chia sẻ về thời gian đầu quen biết cụ ông. Duyên nợ đến với hai cụ khi cả hai còn ngồi trên ghế nhà trường, người thôn trên, kẻ thôn dưới và thầy giáo của cụ Cúc lại là anh rể của cụ Trạc.

Cụ ông Tô Văn Trạc (88 tuổi) và cụ bà Trần Thị Cúc (88 tuổi)

Cụ Trạc đã phân trần ngay sau khi nghe cụ bà chia sẻ: “Hồi đó đi học và đi bộ đội, tôi thấy bả đẹp gái, dễ thương nên lấy cây dù móc vào cổ bả rồi nói: Cúc à, về với tôi!” - cụ Trạc cũng vội lấy cây dù mà cụ thường hay mang theo bên người để diễn tả lại… chiêu tán tỉnh cụ Cúc, làm hai MC Quyền Linh và Ngọc Lan bật cười nghiêng ngả.

Năm 21 tuổi, ông bà được gia đình đồng ý hỏi cưới và chính thức về sống cùng nhau. Tâm sự về tình yêu thời trẻ của mình, cụ Cúc cho biết: “Trước khi kết hôn tụi tôi cũng không có tiếp xúc với nhau nhiều. Đến khi cưới rồi, do tôi bị bệnh cũng không ngủ chung. Khi đến tai bố chồng thì ổng “mắng” ông này, vì sao cưới vợ mà không ngủ với vợ. Lúc đó tôi cũng hoảng hồn”.

 Cụ Cúc hoảng sợ khi bị bố chồng mắng vì kết hôn rồi mà không… ngủ chung

Cụ Cúc cũng chia sẻ thêm: “Tôi công nhận khi quen nhau không có cái nắm tay nào cũng là lỗi của tôi. Nhưng cưới nhau rồi thì ổng ở đâu tôi ở đó. Ổng đi làm tôi đi làm, ổng ở xa tôi ở xa”.

Cụ Trạc cho biết, thời kháng chiến ông hay dùng chiếc xe đạp sườn ngang chở bà đi khắp nơi. Vợ chồng trẻ cứ trên chiếc xe đạp đó mà tâm tình. Hơn một năm sau kết hôn thì mới có con gái đầu lòng, sau đó cứ hai năm thì thêm một đứa. Vì ông là y tá, có để sẵn đồ trong nhà nên cả ba người con đều do ông đỡ đẻ cho bà.

Biến cố đã ập đến với gia đình khi ông Trạc bị quân địch bắt đi tù vì tội “tiếp tế thuốc men, tiền bạc cho quân tập kết”. Bà một mình bươn chải để nuôi con, nuôi chồng. “Khi nhà cháy phải chạy từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn. Trông hoài không thấy ổng về thì mình ở nhà lo cho con chứ cũng không hề buồn. Mà nghĩ buồn làm chi? Ổng bị nhốt tù chứ có ở với ai đâu mà buồn” - cụ Cúc chia sẻ với nụ cười trên môi làm diễn viên Ngọc Lan xót xa.

Chồng đi tù, con còn nhỏ nhưng cụ Cúc vẫn kiên trì tìm kiếm và thăm nuôi chồng: “11 năm thăm nuôi ổng, tới chừng ổng về không thấy ổng già mà tôi già mất tiêu. Có thời gian chuyển ông đi sang nhà tù khác, tôi phải lặn lội đi tìm. Đến côn lao Nha Trang, tôi tìm tên ổng mà không có nên tôi phải xuống chỗ ông tỉnh trưởng để hỏi nhưng vẫn không có”. Cụ Cúc lặng người một lúc rồi tiếp tục tâm sự: “Cùng đường, tôi ngồi ở tòa tỉnh trưởng. Không biết làm sao, ông tỉnh trưởng sắp xếp cho tôi gặp các tù nhân ở đó để nhận mặt. May mắn là gặp được ông này, ổng la tôi quá trời. Lúc đó tôi mừng quá chỉ biết cười thôi, không khóc được”.

Cụ bà hồi tưởng lại khoảng thời điểm gian nan tìm chồng khi biết tin ông bị quân địch bắt giam

Sau khi cụ Trạc ra tù được trả về quê nhà, hàng xóm liên tục gọi cụ Cúc dẫn các con về đoàn tụ, nhưng vì các con đang đi học nên không về được. Thấy ông vẫn lưu luyến muốn ở lại quê nhà, bà đành phải lặn lội ra Quảng Ngãi đưa ông cùng vào Nam. “Tôi ở đó chơi mấy ngày mấy đêm, ổng cũng vui vẻ hỏi han con cái. Nhưng tới chừng đi thì ổng không đi làm tôi tự ái. Đến bây giờ tôi mới nói. Không biết ổng có nghĩ sao không nhưng sau đó mãi ổng mới chịu lên xe” - cụ Cúc chậm rãi tiết lộ.

“Thời gian được trả về quê hương, tôi nghe ở trên bảo đi nữa. Tôi thấy vợ lại hi sinh quá nhiều, mà mấy người đi chung với tôi cũng đi hết rồi. Nên tôi cũng lưu luyến lắm. Bởi vì tôi cũng thương cách mạng, nên ở được thời gian nào thì hay thời gian đó”, ông Trạc tâm sự. Ông cũng khẳng định mình hoàn toàn không nghi ngờ gì vợ trong suốt 11 năm đi tù, dù biết rằng thời gian đó bà cũng có người để ý nhưng vẫn luôn một lòng với chồng con.

 Cụ Cúc cười hạnh phúc khi nghe những lời tâm sự của chồng dành cho mình

Sau khoảng thời gian gia đình đoàn tụ, ông bà có thêm hai người con nữa và sống hạnh phúc cùng nhau. Ông đi đâu thì bà ở đó. Là một người đàn ông lãng mạn, luôn mang đến những món quà bất ngờ cho vợ. Thông qua chương trình, ông Trạc cũng gửi đến vợ mình lá thư đầy tình yêu thương: “Anh bị giặc bắt tù khi tuổi còn non, đầu còn chưa bạc. Rồi thì em đi thăm anh. Giặc đưa anh đến phương nào, anh đi phương Bắc, em tìm phương Nam. Qua cơn giông tố, vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau, bên con cháu. Nay tuổi đã già, sức đã yếu, đầu đã bạc, răng đã long nhưng anh vẫn luôn mong mình vẫn sẽ cùng nhau nắm tay đi đến hết cuộc đời, cùng nhau trải qua nhiều vui buồn. Yêu em!”.

“Chúng mình cùng sống trăm năm hạnh phúc” là thông điệp mà ông Trạc gửi đến vợ của mình, khiến MC Quyền Linh và Ngọc Lan cùng vỡ òa với niềm vui hạnh phúc của họ.

Chương trình "Tình trăm năm" phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên HTV7.

Thúy Hằng