Blouse trắng diệu kỳ

Chuyện tình gần 30 năm của Trưởng khoa Sản và Giám đốc BV Hùng Vương

"Blouse trắng diệu kỳ" tập 4 khiến người xem không khỏi xúc động trước câu chuyện nghề và cả chuyện đời của cặp đôi bác sĩ tận tâm và "quyền lực" nhất Bệnh viện Hùng Vương.


Bác sĩ Tuyết và chồng là bạn học từ những năm 1987

Trong tập 4 "Blouse trắng diệu kỳ" - lên sóng trên kênh HTV9 cuối tuần qua, với sự dẫn dắt đầy cảm xúc của MC Vũ Mạnh Cường - khán giả có dịp trò chuyện cùng PGS, TS, BS Hoàng Thị Diễm Tuyết là Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương.

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ, anh từng nhiều lần trò chuyện với BS Tuyết xoay quay các vấn đề về chuyên môn, bệnh nhân và tư vấn sức khoẻ. Lần này, nam MC có cơ hội lắng nghe những tâm sự về chuyện đời xen lẫn chuyện nghề của nữ bác sĩ. Kể về tổ ấm hạnh phúc của mình, bác sĩ Tuyết nhớ về những năm 1987, khi hai vợ chồng còn là những sinh viên trường Đại học Y Dược, đầy lý tưởng và nhiệt huyết với việc học tập.

Sáu năm đó, cả hai có duyên tìm hiểu và đến với nhau. Bác sĩ Tuyết bồi hồi kể: "Trong quá trình học, Tuyết và ông xã thay phiên nhau nhất - nhì lớp. Cho nên, cả hai cũng có sự tranh đua ngầm với nhau, cùng học và nghiên cứu để trở thành những sinh viên giỏi". Hiện sau hơn 30 năm theo đuổi đam mê cống hiến cho ngành y, cả bác sĩ Tuyết và chồng đều có những thành công nhất định. 


Bác sĩ Trang với dấu ấn kĩ thuật khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley cải tiến

Và người đồng nghiệp - người chồng - người tri kỷ của bác sĩ Tuyết là PGS, TS, BS, Thầy thuốc nhân dân Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng bộ môn Sản của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Hùng Vương. Trong cuộc trò chuyện riêng và bí mật cùng bác sĩ Khánh Trang, MC Vũ Mạnh Cường đã tìm hiểu về chuyện nghề trước khi hỏi về chuyện đời của ông.

Chia sẻ về dấu ấn của mình trong ngành y, bác sĩ Trang tiết lộ bác và đội ngũ của mình có sáng kiến và đã tạo ra một phương pháp mới giúp khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley cải tiến, qua đó giúp nhiều thai phụ không cần mổ sinh.

Phương pháp này có giá thành rẻ gấp hàng chục lần so với phương pháp ngoại. Là chủ nhiệm của công trình kỹ thuật bóng đôi, bác sĩ Trang cho biết: "Hiện nay, đây là công trình được so sánh với các phương tiện của Tổ chức Y tế Thế giới. Chính những điều đó là động lực để kích thích cho nghề của mình phát triển".


Vợ chồng bác sĩ Tuyết - Trang luôn là những người bạn - bạn học, bạn đời

Tìm hiểu về câu chuyện của người thầy thuốc và thầy giáo của BS Trang, MC Vũ Mạnh Cường tò mò: "Với một người rất dễ để truyền đạt ý tưởng của mình cho học trò và rất dễ để chia sẻ cùng bệnh nhân thì không biết bác có dễ để nói lời yêu thương với bà xã của mình không?".

Khi nghe MC hỏi, BS Trang bật cười chia sẻ: "Không biết nói sao, nhưng mà làm tốt vậy nữa chắc là thành nghệ sĩ luôn quá". Bên cạnh đó, bác Trang cũng có tiết lộ, tuy cả hai có những cãi vã vì công việc, nhưng khi về nhà cả hai luôn thông cảm và nhắc nhở nhau rằng "Chúng ta sẽ là những người bạn, bạn học, bạn đời...".

Lắng nghe tâm sự của ông xã, BS Tuyết không khỏi xúc động. Bà đã đi đến bên cạnh và gửi tặng chồng bó hoa cùng lời cảm ơn chân thành. "Cảm ơn anh Trang đã đồng hành cùng Tuyết trong suốt 32 năm vừa qua, vui có, buồn có, khổ có và sướng cũng có". Đặc biệt, chương trình còn gửi đến hai vị thầy thuốc tiết mục "Niềm tin vững bước", do chính các y bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương sáng tác và thể hiện.

Thiên Bình