Tình trăm năm

Chuyện tình 61 năm giữa con gái ông bầu và chàng kép hát nghèo

Tập đầu tiên của “Tình trăm năm” là câu chuyện tình 61 năm giữa con gái ông bầu và chàng kép hát nghèo. Họ đã cùng vượt qua nỗi lo cơm áo gạo tiền để đi cùng nhau đến đầu bạc răng long.


Nghệ sĩ Hữu Thành và vợ là cụ bà Phan Thị Bình đã mang đến chương trình "Tình trăm năm" câu chuyện tình "cưới trước, yêu sau" của mình

Suốt mấy chục năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Hữu Thành quen thuộc với khán giả qua nhiều vai diễn trong hơn 116 bộ phim như: Mùa len trâu, Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Đường Hồ Chí Minh trên biển, Lệch pha... Tại chương trình Tình trăm năm, nghệ sĩ Hữu Thành (87 tuổi) và vợ là cụ bà Phan Thị Bình (81 tuổi) đã bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian 61 năm gắn bó với nhau, từ thanh xuân đến răng long đầu bạc. Không chỉ hai MC Quyền Linh - Ngọc Lan mà khán giả đều chăm chú lắng nghe câu chuyện tình "cưới trước, yêu sau" của đôi vợ chồng già.

Nghệ sĩ Hữu Thành bén duyên với nghệ thuật khi theo đoàn cải lương Mộng Vân từ năm 16 tuổi. Sau khi được giới thiệu qua đoàn Hữu Chí của ông bầu Thới, ông đã gặp cô đào hát Phan Thị Bình. Tuy hai người đã nhiều lần diễn chung sân khấu, cùng “làm đào làm kép” nhưng họ không nghĩ nhiều đến chuyện yêu đương. 


Nghệ sĩ Hữu Thành bồi hồi chia sẻ về những ngày đầu gặp gỡ vợ 

Ông hài hước chia sẻ: "Con gái ông bầu làm sao dám chọc, ông nạt một cái là hết hồn". Mãi đến khi có đoàn hát khác đề nghị ký hợp đồng với bố Thành, má Bình (cách gọi thân mật trong chương trình) nói chỉ một câu: "Nè, đi mà về nghe mùi gì khác là chết với tôi". Bồi hồi nhớ lại, má Bình khẳng định đó chỉ là một câu nói đùa, nhưng không ngờ lại khiến bố Thành xác định tình cảm của mình. Ông bắt đầu để ý, quan tâm nhiều hơn đến cô đào hát cùng đoàn. Dù vậy, tình cảm của ông bà cũng không tiến triển gì nhiều vì má Bình luôn phải giữ kẽ với bố Thành cho đến ngày chính thức kết hôn. 

Má Bình chia sẻ: "Ba tôi có nói một câu khiến tôi nhớ hoài: Mình là nghệ sĩ, đừng để người ngoài đánh giá là xướng ca vô loài. Cho nên khi bước ra khỏi bốn tấm màn nhung, con là một người nghệ sĩ. Còn khi bước vô rồi, con là một người có gia đình. Cho nên khi ông ấy soi cùng một cái gương, tôi còn quạu vì chỉ có vợ chồng mới được làm điều đó". 


Trong suốt 61 năm hôn nhân, nghệ sĩ Hữu Thành và vợ chưa từng nặng lời với nhau

Còn bố Thành kể, sau khi cha mẹ mang trầu cau đến nói chuyện, ông mới dám hôn lén người thương đôi ba lần. Cho đến khi đám cưới, má Bình vẫn không có tình cảm với ông, vì với má, tiến đến hôn nhân chỉ do "cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó". 

"Đám cưới xong rồi có mấy cô cave đến rạp tìm hỏi bạn Hữu Thành, tôi còn vào kêu ông ấy ra để đi uống cà phê với người ta. Tôi nói thẳng là tôi không biết ghen" - má Bình nói. Dù vậy, hôn nhân của bố Thành và má Bình vẫn luôn hạnh phúc: "Vợ chồng tôi ở với nhau từ năm đó đến bây giờ chưa có một lời nặng tiếng với nhau, chưa có một trận cãi vã nào. Tới giờ này, nhiều khi chúng tôi còn anh em ngọt xớt luôn!", bố Thành chia sẻ.

Được biết, sau khi kết hôn, má Bình hy sinh sự nghiệp, lui về làm hậu phương để chăm con cái. Ngỡ tình yêu và hôn nhân của bố Thành - má Bình êm đềm như thế, nhưng họ từng có giai đoạn phải sống xa nhau cả năm trời dù đã có mấy mặt con. Tuy bố Thành đi diễn nhiều nơi nhưng ông khẳng định bản thân luôn mực thước, không bao giờ lăng nhăng.


Má Bình xúc động khi nhớ về khoảng thời gian chồng đi diễn xa, một mình ở nhà gồng gánh nuôi con

Khi MC Quyền Linh dò hỏi: "Sao có thể như vậy được bố, đôi khi xa nhà thấy cô kia tốt hơn cô này cũng phải có một chút gì chứ?". Bố Thành thẳng thắn thừa nhận từng say nắng người khác khiến khán giả cười vỡ òa. Nhưng với ông, vợ con và gia đình là trên hết.

Nhắc lại khoảng thời gian chồng đi diễn xa để kiếm tiền nuôi gia đình, còn mình ở nhà chăm con, má Bình không kiềm được nước mắt: "Năm Mậu Thân 1968 là giai đoạn khó khăn, vất vả nhất. Đôi khi nhớ ông, dẫn ba đứa con ra bùng binh ngã bảy, nhìn thấy người ta chở con chở vợ đi ngang mà tôi chảy nước mắt. Nhưng tôi không dám khóc ở nhà, sợ ông bà già ở nhà buồn". Sau khi nghe lời tâm sự của má Bình, MC Ngọc Lan thực sự cảm phục sự hy sinh của bà, đại diện cho những người phụ nữ luôn cam chịu cực khổ một mình, không dám tâm sự với ai mà còn phải gồng gánh chăm lo cho con.


Hai MC Quyền Linh, Ngọc Lan ngưỡng mộ những gì mà bố Thành và má Bình đã trải qua trong suốt 61 năm hôn nhân

Tại chương trình Tình trăm năm, bố Thành và má Bình cũng xúc động khi nhận món quà bí mật mà ê-kíp sản xuất đã bí mật chuẩn bị. Đó là những lời nhắn đầy tình cảm của con trai và cháu ngoại khi họ rất vui và hạnh phúc vì bố mẹ, ông bà vẫn vui vẻ và hạnh phúc bên nhau. 

Cuối chương trình, nghệ sĩ Quyền Linh còn đọc lá thư tay mà bố Thành viết, bày tỏ sự biết ơn và trân trọng những hy sinh của vợ trong suốt 61 năm bên nhau. Ông bà cũng khuyên thế hệ trẻ luôn biết hy sinh vì nhau, đặc biệt là "cơm sôi bớt lửa, chồng giận thì vợ bớt lời" để giữ hòa khí gia đình. Đó cũng chính là mục đích ra đời của chương trình Tình trăm năm. Mỗi người hãy luôn trân trọng những người còn ở bên cạnh mình, và có niềm tin hơn vào tình yêu keo sơn, gắn bó đến đầu bạc răng long. 

Mời quý vị đón xem chương trình “Tình trăm năm” được phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.
Cát Minh