Cảm xúc của dàn diễn viên tham gia phim “Tơ hồng vương vấn”

“Tơ hồng vương vấn” là bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm của Hồ Biểu Chánh, tái hiện cuộc sống của người dân miền Nam trước năm 1960. Vì vậy, đối với các diễn viên tham gia, đây không chỉ là một trải nghiệm khó quên mà còn là thử thách không hề nhỏ.

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum là người “chuyên trị” những bộ phim xưa

Có thể nói, Hồ Ngọc Xum là đạo diễn chuyên trị dòng phim xưa, đặc biệt là những bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Theo vị đạo diễn này, làm phim xưa thường khiến ông đau đầu vì ngoài việc phải phục dựng bối cảnh, trang phục thì khâu tuyển lựa diễn viên cũng là một thử thách không nhỏ. Diễn viên đóng phim xưa không chỉ phảng phất nét cổ điển mà còn phải thể hiện phong thái nho nhã trong lời nói và cử chỉ.

Cho nên, những cái tên Thân Thúy Hà, Kiều Trinh, Đồng Thanh Phong, Lý Kim Dung… tuy không phải thuộc hàng ngôi sao trong làng phim ảnh nhưng họ đã phần nào thể hiện được cái thần của nhân vật trong tiểu thuyết lên màn ảnh. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của họ khi tham gia bộ phim Tơ hồng vương vấn.

Đồng Thanh Phong: Vừa vui vừa căng thẳng

Đồng Thanh Phong là gương mặt khá mới, tuy có xuất hiện trong một vài bộ phim nhưng lại ít được khán giả chú ý đến. Vì vậy, khi được đạo diễn Hồ Ngọc Xum tin tưởng giao vai chính Vĩnh Xuân, anh vừa mừng vừa căng thẳng.

Nam diễn viên này nói, được tham gia bộ phim này là một may mắn nhưng được đạo diễn Hồ Ngọc Xum giao vai Vĩnh Xuân là thử thách lớn trong sự nghiệp diễn xuất. Vì vậy, trong những ngày quay đầu tiên, Thanh Phong khá lúng túng trong cách thể hiện cái thần của nhân vật. Nhưng sau khi được đạo diễn hướng dẫn từng li từng tí, anh đã hoàn toàn trở thành một Vĩnh Xuân của tác phẩm.

Vĩnh Xuân (phải) là vai diễn thử thách đối với Đồng Thanh Phong

“Để nhập vai người thời xưa, diễn viên trẻ như tôi gặp không ít khó khăn. Không chỉ ở phim trường, mà ngay khi ở nhà, tôi cũng phải tập cách nhả chữ chậm rãi, cử chỉ từ tốn cho đúng với dáng dấp của Vĩnh Xuân. Ngoài ra, tôi đảm nhận nhân vật Vĩnh Xuân thời thanh xuân lẫn về già, nên khi quay lại thực hiện xen kẽ giữa hai giai đoạn tôi có chút nhầm lẫn. Vì vậy, khi thấy tôi “quên bài”, đạo diễn Hồ Ngọc Xum liền nhắc nhở: “Hôm nay già hoặc hôm nay trẻ nha Phong ơi” để tôi định hình lại diễn xuất”, Đồng Thanh Phong bộc bạch.

Lý Kim Dung gặp áp lực không nhỏ

Cũng như Đồng Thanh Phong, Lý Kim Dung còn khá lạ trên màn ảnh nhỏ. Vì vậy, cô chưa từng nghĩ mình sẽ được đạo diễn Hồ Ngọc Xum nhắm đến. Nhân vật của Lý Kim Dung khá nặng, cô đóng hai vai: Cúc Hương ở kiếp này và Hưởng ở kiếp sau với hai tính cách khác nhau. 

Trước khi bấm máy, cô đã phải đi tìm hiểu những cuốn sách có liên quan đến chữ Hán, phải học cách đọc và cầm bút sao cho đúng. Nhưng điều khiến nữ diễn viên này áp lực nhất vẫn là việc thể hiện biến chuyển tâm lý nhân vật. 

Lý Kim Dung (phải) gặp áp lực không nhỏ khi đảm nhận cùng lúc hai nhân vật Cúc Hương và Hưởng

Lý Kim Dung chia sẻ: “Khó khăn nhất là thể hiện tâm lý khi Cúc Hương bị ép gả cho một người không yêu, và để giữ trọn lời thề với Vĩnh Xuân, cô đã quyết định quyên sinh. Ngoài việc nghiên cứu kỹ kịch bản là điều không thể thiếu, tôi còn được đạo diễn Hồ Ngọc Xum hướng dẫn cách thể hiện tâm lý bức bối, bị dồn đến đường cùng là như thế nào. Và may mắn, tôi đã không làm mọi người thất vọng”. 

Kiều Trinh rất thích tác phẩm Tơ hồng vương vấn

Nữ diễn viên này nói, cô từng đọc tiểu thuyết Tơ hồng vương vấn và rất thích câu chuyện trong tác phẩm. Khi nhận được lời mời tham gia, cô cảm thấy bất ngờ và vui lắm. 

So với Đồng Thanh Phong - Lý Kim Dung, Kiều Trinh xuất hiện khá nhiều trong những bộ phim truyền hình. Việc thể hiện tâm lý nhân vật đối với nữ diễn viên này không khó, nhưng cô lại gặp một chút trở ngại trong cách thoại theo kiểu thời xưa. 

Kiều Trinh (trái) cảm thấy vui khi được trở thành bà Hương Văn trong “Tơ hồng vương vấn”

“Ngoài đời, tôi nói chuyện khá nhanh nhưng khi hóa thân thành bà Hương Văn buộc tôi phải nói chậm rãi, từ tốn. Vì vậy, nếu tôi có lỡ nói nhanh thì lại nhờ đạo diễn Hồ Ngọc Xum nhắc nhở”, Kiều Trinh kể.

Mỗi ngày, Kiều Trinh phải di chuyển đoạn đường khá xa từ nhà đến phim trường, đôi khi phải quay trễ nên có lúc cảm thấy “đuối”. Nhưng không khí trong đoàn làm phim rất thoải mái, mọi người đối xử với nhau như người trong nhà nên cảm giác “đuối” dần biến mất, chỉ còn sự háo hức được thể hiện nhân vật mà thôi.

Thân Thúy Hà: Khó diễn tả thành lời

Người đẹp Thân Thúy Hà chia sẻ, cô luôn mong muốn được tham gia vào bộ phim xưa. Cho dù có khổ cực hay khó khăn cách mấy, cô cũng chịu. Vì vậy, khi Thân Thúy Hà nhận được lời mời vào vai bà Kinh Lương trong bộ phim Tơ hồng vương vấn, cảm xúc đó khó diễn tả bằng lời.

“Tạo hình nhân vật của bà Kinh Lương được khoác lên những bộ áo dài đằm thắm, chân mang hài nhung, đối với tôi, được mặc những bộ trang phục này, trong lòng cảm thấy tự hào lắm”.

"Tơ hồng vương vấn" là bộ phim truyền hình xưa đầu tiên Thân Thúy Hà (áo dài hồng) tham gia

Trên màn ảnh, Thân Thúy Hà hóa thân đa dạng vào rất nhiều nhân vật từ hiền lành cho đến hiểm ác, nhưng tất cả chỉ là những nhân vật trong các bộ phim hiện đại. Còn Tơ hồng vương vấn là bộ phim xưa đầu tiên mà cô tham gia nên mỗi khi gặp bạn bè, người đẹp đều khoe mình đang đóng phim xưa được chuyển thể từ tác phẩm của Hồ Biểu Chánh.

Bộ phim “Tơ hồng vương vấn” của đạo diễn Hồ Ngọc Xum đang phát sóng lúc 19g hàng ngày, phát lại lúc 8g ngày hôm sau trên kênh HTVC Thuần Việt.

Ngọc Minh
Xem thêm