Ca sĩ Nhật Anh xem âm nhạc như một người bạn tri kỷ

Lựa chọn ban đầu cho sự nghiệp là chuyên môn Ngôn ngữ Anh, nhưng trong thời gian học năm thứ nhất, Nhật Anh đã “lạc bước” vào thế giới phiêu bồng của nghệ thuật, và anh đã chọn âm nhạc là điểm đến.

Nhiều năm nay, khán giả quen thuộc với hình ảnh ca sĩ Nhật Anh bên cây đàn guitar 

Ca sĩ Nhật Anh tên thật là Lê Việt Anh, quê ở Thanh Hóa nhưng sớm theo gia đình vào định cư tại TP. Hồ Chí Minh. Vì thấy con trai yêu thích âm nhạc, nên sau khi thi đậu vào THPT, ba mẹ đã mua tặng Nhật Anh một cây đàn guitar làm quà. Từ đây, anh thường xuyên có dịp được tiếp xúc với âm nhạc, và dành phần nhiều thời gian cho việc tự luyện giọng ca. 

Tiếp cận với âm nhạc sớm như vậy, tại sao ngay từ đầu Nhật Anh không chọn âm nhạc mà lại theo học Ngữ văn Anh? 

Ngày ấy, Nhật Anh thi vào chuyên ngành Ngữ văn Anh trường Cao đẳng Kinh tế TP. Hồ Chí Minh là theo mong muốn của gia đình. Nhưng theo học được một học kỳ, Nhật Anh cảm thấy cuộc sống của mình cần có âm nhạc hơn, và xem âm nhạc như một người bạn tri kỷ nên tự học và tham gia dẫn chương trình trong các phòng trà. Từ việc hát lấp chỗ trống trong khi chờ khách giao lưu, Nhật Anh đã trở thành một giọng ca không thể thiếu của những phòng trà quen thuộc tự lúc nào không hay.

Khi có cơ duyên đến gần với âm nhạc chuyên nghiệp, anh có chọn cho mình một nơi nào đó để trau dồi thêm về thanh nhạc?

Một thời gian dài, Nhật Anh chỉ tự học, tự nghiên cứu để nâng cấp mình lên thôi. Và hơn hết, việc đi hát hàng đêm chính là cơ hội giúp mình trưởng thành theo kiểu “nghề dạy nghề”. Nhật Anh mới trở lại giảng đường gần đây để hoàn thiện kỹ năng sáng tác. 

Nhật Anh (thứ hai từ trái qua) cùng nhóm Những Năm 90 tại một điểm diễn ở TP. Hồ Chí Minh mỗi sáng Chủ nhật 

Trong thời gian đầu, chắc Nhật Anh cũng không tránh khỏi những gian nan thử thách? 

Điều đó là chắc chắn  rồi. Trong giai đoạn bắt đầu hoạt động ca hát, cái khó khăn nhất mà Nhật Anh gặp phải đó là lựa chọn dòng nhạc, khẳng định khả năng, và…cả thuyết phục gia đình nữa. Nhưng khi những điều ấy vừa ổn định thì Nhật Anh lại gặp phải một khó khăn khác, đó là phải xa sân khấu để đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng chính trong môi trường quân ngũ đã kết mối duyên lành cho Nhật Anh với cây đàn guitar. Mỗi khi buồn nhớ nhà, nhớ bạn bè, nhớ sân khấu,... Nhật Anh lại ôm đàn ra hát một mình hoặc cùng những người đồng chí cùng cảnh ngộ. Chính vì vậy mà bây giờ mỗi khi xuất hiện solo hay nhóm Những Năm 90, khán giả đều thấy Nhật Anh ôm “người tình” guitar vừa đàn vừa hát (cười). 

Phải chăng Nhật Anh là một người sống hoài niệm nên yêu thích dòng nhạc của những năm 90 và xa xưa theo phong cách Acoustic?

Nhật Anh luôn cảm thấy da diết trước những gì cũ kĩ, bám màu rêu phong, hoặc ít ra như mình hay gọi đó là những thứ khiến người ta cảm nhận được “hơi thở của thời gian” nên Nhật Anh đã theo đuổi dòng nhạc xưa

Và đây cũng chính là lý do để anh không chỉ đề ra ý tưởng thành lập ban nhạc Những năm 90 mà còn tham gia nhiều vai trò trong nhóm?

Nhóm được thành lập từ ngay sau khi Nhật Anh tham gia 2 năm nghĩa vụ quân sự trở về. Thật ra, Những năm 90 xuất phát điểm từ việc 3 người bạn cùng yêu thích những ca khúc có “hơi thở của thời gian” mà đa số những bài anh em thích nhất nằm trong khoảng thập niên 90. Bắt đầu là Nhật Anh – guitar vocal, là trưởng nhóm và sáng tác ca khúc chính cho Những Năm 90; Hắc Vũ – vocal chính; Thanh Tâm – cajon vocal. Hiện tại thay vị trí của Thanh Tâm đang là Cửu Phát. 

Hoạt động trong hình thức nhóm, Nhật Anh cảm thấy rất may mắn khi luôn được anh em tin tưởng trong tất cả công việc, và có lẽ chính tinh thần chung như vậy đã trở thành nguồn cảm hứng cho không chỉ riêng mình mà còn với tất cả các anh em trên con đường nghệ thuật.

Nhóm Những Năm 90 tham gia biểu diễn trong một gameshow truyền hình

Điều gì đã mang Nhật Anh đến với sáng tác?

Chỉ là một chút cảm xúc tuổi học trò với cô bạn lớp bên khi Nhật Anh đang theo học lớp 11. Và bài hát đầu tiên ấy cũng được Nhật Anh viết rất ngắn, ngắn chút xíu thôi, nhưng chắc sẽ được giữ làm của riêng đến trọn đời (cười). Từ sau sự ngẫu hứng này, Nhật Anh tự nhận thấy mình nên đầu tư nhiều hơn cho sáng tác.

Vậy, những tác phẩm đáng lưu ý sau đó được anh viết về những đề tài gì?

Nhật Anh hay gọi nhạc của mình là nhạc “tỏ tình”, và Nhật Anh cũng đã có một sáng tác mang tên Tỏ tình, vì đó là chủ đề Nhật Anh thích nhất, tuy nhiên không phải lúc nào “tỏ tình” cũng nhận được kết cục đẹp nhé! (cười).

Đến nay, Nhật Anh cũng viết bài mới khá nhiều, nhưng chỉ mới ra mắt 4 bài, trong đó bài mới nhất sẽ chính thức trình làng vào đầu tháng 10 tới đây. Hiện tại tất cả các sáng tác của Nhật Anh đều được “để dành” cho bản thân hát solo và cho nhóm Những Năm 90. Đáng chú ý nhất trong số những bài Nhật Anh đã ra mắt mọi người có lẽ là Sài Gòn làm tôi nhớ em vừa được nhóm giới thiệu trong chương trình Micro Kết nối tháng 7 phát trên sóng HTV. Bài hát được Nhật Anh viết về cảm xúc của mình với thành phố thân thương này, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên Những năm 90 ra mắt công chúng. 

Ca sĩ Việt Anh (bìa phải) cùng nhóm Những Năm 90 trong chương trình “Micro Kết nối”

Dù Những Năm 90 hoạt động khá mạnh, nhưng song song đó bản thân Nhật Anh vẫn duy trì việc hát solo của mình?

Nhật Anh vẫn hát solo nhưng không thường xuyên. Và đĩa đơn sẽ trình làng vào tháng 10 sắp tới cũng chính là cột mốc đánh dấu sự trở lại của Nhật Anh trên con đường solo, song song với hình ảnh của Những Năm 90.

Anh có sợ rằng, cái tên ca sĩ Nhật Anh sẽ bị gắn mác Những Năm 90 hơn là hình ảnh độc lập? Vậy, anh đã và đang làm gì để hình ảnh solo của mình sẽ được khán giả đón nhận một cách riêng biệt với hình ảnh nhóm?

Không sao cả, vì ở vị trí nào thì Nhật Anh vẫn là Nhật Anh, và vẫn là guitar-vocal của Những Năm 90 mà. Nhật Anh tin là mọi người vẫn sẽ nhận ra mình, nhưng là một Nhật Anh có nhiều thú vị mới!

Nhật Anh sẽ trở lại trong vai trò solo vào tháng 10 năm nay

Và dự định lớn nhất của Nhật Anh có lẽ là cùng Những Năm 90, tiếp tục khẳng định âm nhạc của mình, ghi dấu với khán thính giả bằng những sản phẩm âm nhạc nghệ thuật chất lượng!

Cảm ơn Nhật Anh về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc anh luôn thành công!

Ngọc Hương