Ca sĩ Hồ Trung Dũng: Cơ hội là do mình nắm bắt chứ không chờ đợi

Trước khi tách ra sự nghiệp solo và nổi tiếng như hiện nay, Hồ Trung Dũng đã có 4 năm hoạt động trong nhóm bè Cadillac. Đối với người hâm mộ, anh không phải là một người chuộng hình thức hay scandal.

Ca sĩ Hồ Trung Dũng 

Hồ Trung Dũng sinh ngày 12/1/1982 tại TP. Hồ Chí Minh. Vốn có năng khiếu văn nghệ, anh học keyboard một thời gian ngắn, rồi chuyển sang tự học piano và bắt đầu sáng tác từ khá sớm. Anh cũng thể hiện niềm yêu thích ca hát từ khi còn rất nhỏ. 

Hồ Trung Dũng từng là sinh viên khoa Tiếng Đức của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trong thời gian này, anh đã tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của trường và đây chính là bước đường dẫn đến “duyên nợ” của anh với nghiệp ca hát sau này. Sau 4 năm học, nhà trường giữ Hồ Trung Dũng lại để tham gia công tác giảng dạy. Từ khi ra trường anh vừa đứng lớp giảng dạy khoa Ngữ văn Đức, đồng thời tham gia ca hát cùng nhóm bè Cadillac trong 4 năm rồi quyết định tách ra để bắt đầu sự nghiệp solo. 

Hồ Trung Dũng hai lần đoạt cúp HTV Awards hạng mục Nam ca sĩ được yêu thích nhất

Khi bước chân vào lĩnh vực ca hát chuyên nghiệp, Hồ Trung Dũng không thể nào thực hiện đầy đủ được thời gian và nghĩa vụ của một người công chức, nên anh lại phải xin thôi việc, chỉ đảm nhận vai trò thỉnh giảng ở một vài bộ môn.

Dẫu là một nghệ sĩ đa năng như ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, MC… nhưng đối với Hồ Trung Dũng lại muốn khán giả chỉ nhớ đến mình với hình ảnh của một ca sĩ. Hồ Trung Dũng đã thực hiện được ba album: Hoài niệm (2009), Nhớ (2010) và Hạnh phúc (2011), với phần lớn là những ca khúc của các nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn, Việt Anh, Trần Lê Quỳnh…và một số bài hát do anh tự sáng tác. Ca khúc chủ đề trong album Hoài niệm do Hồ Trung Dũng sáng tác từng nhận được giải thưởng Bài Hát Việt tháng 6/2006 (do ca sĩ Lam Trường thể hiện).

Đối với Hồ Trung Dũng, chương trình Thay lời muốn nói của Đài truyền hình TP.HCM là sân khấu đầu tiên giới thiệu anh đến với khán giả, cùng với những người đồng nghiệp khác như Quang Dũng, Đức Tuấn... Anh nhận được nhiều sự mến mộ của công chúng bởi giọng hát ấm áp truyền cảm, một nền tảng vững chắc khi ngoài là một ca sĩ, còn là một giảng viên Đại học. 

Thay lời muốn nói là sân khấu đầu tiên của Hồ Trung Dũng - Đức Tuấn - Quang Dũng

Năm 2014, Hồ Trung Dũng khiến khán giả ngạc nhiên khi vượt mặt Noo Phước Thịnh, trở thành người sở hữu chiếc cúp của HTV Awards lần 8 ở hạng mục Nam ca sĩ được yêu thích nhất. Đây là lần thứ 2 liên tiếp (lần đầu là năm 2013), Hồ Trung Dũng với 8,604 lượt bình chọn từ khán giả, mang về giải thưởng này. 

Năm 2018, Hồ Trung Dũng ra mắt album nhạc jazz với sự kết hợp Swing jazz, Blues và các thể loại âm nhạc đương đại độc đáo mang tên Saigon feel – Hồ Trung Dũng meets Võ Thiện Thanh, với sự hợp tác của anh cùng nhà sản xuất – nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.

Đến với chương trình Hàng ghế đầu (HTV7), Hồ Trung Dũng cũng chia sẻ những suy nghĩ của anh về tình trạng "chèn ép" trong môi trường làm việc cũng như học tập, và những dự định tương lai của anh.

Hồ Trung Dũng trong chương trình Hàng ghế đầu

Là một giảng viên, có bao giờ anh nhìn thấy một sự chèn ép nào đó của các sinh viên?

Môi trường Dũng giảng dạy là trường Đại học nên trường hợp này cũng không nhiều vì hầu hết các bạn đều là sinh viên đã trưởng thành và tự tin với bản thân mình. Tuy nhiên, các bạn lại có sự phân chia nhóm giỏi và một nhóm yếu hơn để tranh sự chú ý của giảng viên, dẫn đến các bạn yếu ngày càng bị lấn át.

Trong thời gian du học tại Đức hơn 2 năm, anh có "bị bắt nạt" bởi các bạn học khác?

Bản thân Dũng may mắn chưa gặp phải nhưng nhiều người bạn của Dũng lại gặp tình huống không tốt từ việc phân biệt chủng tộc. Khi Dũng tham gia một nhóm nhạc Jazz toàn người Đức thì lại có cảm giác được tôn trọng. Khi họ giao cho Dũng viết một bản nhạc phổ cho cả nhóm, một người trong nhóm phàn nàn vì phần thể hiện của mình ít, nhưng nhóm trưởng lại nói: "Tôi đã giao cho Dũng viết thì bạn ấy viết thế nào, chúng ta phải làm thế đấy".

Hồ Trung Dũng ra mắt album nhạc Saigon feel – Hồ Trung Dũng meets Võ Thiện Thanh

Theo anh, động cơ sâu xa nhất của việc chèn ép là gì?

Theo Dũng, động cơ của người chèn ép là bản thân họ chưa đủ tự tin về một mặt nào đó trong chính họ. Dũng tin rằng, mỗi vấn đề phản chiếu lên người khác đều xuất phát từ mình trước. 

Được biết, hiện anh đang có ý định mở một trường dạy tiếng Đức. Anh có thể chia sẻ về việc quản lí nhân sự ở ngôi trường này?

Dũng chưa định nghĩa mình là một người doanh nhân thực thụ vì đến hiện tại quy mô ca hát của Dũng cũng chỉ là một nhóm nhỏ và qua môi trường giảng dạy thì còn hơi... khớp vì mình vẫn chưa hiểu rõ về con người ở lĩnh vực này. Những người Dũng ưu tiên chọn sẽ là người mà Dũng thực sự tin về năng lực, tinh thần cầu tiến cũng như cách họ nhìn nhận sự phát triển cá nhân họ như thế nào. 

Hồ Trung Dũng góp mặt trong Thay lời muốn nói số kỉ niệm 19 năm phát sóng để chia tay đàn chị Quỳnh Hương

Đón xem chương trình "Hàng ghế đầu" phát sóng lúc 11g chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Thủy