Blouse trắng diệu kỳ

Bác sĩ Bệnh viện 175: Tiếng chuông điện thoại là áp lực của tôi

"Tôi xem bác Hưng và ê-kíp mổ là những người sinh tôi lần thứ hai. Nếu bác Hưng và ê-kíp mổ không giúp tôi, chưa chắc tôi đã đứng được ở đây", chú Ủy tâm sự trong cuộc hội ngộ với vị bác sĩ đã "tái sinh" mình.


Vợ chồng chú Ủy cô Hồng tại "Blouse trắng diệu kỳ"

"Blouse trắng diệu kỳ" đã lên sóng những tập đầu tiên lúc 21g thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9 với những câu chuyện đầy cảm động và ấm áp tình người giữa những bệnh nhân, người thân của họ và các bác sĩ điều trị. Trong chương trình tập 3, khán giả cùng MC Vũ Mạnh Cường đã có dịp lắng nghe những tâm sự của bệnh nhân Bùi Xuân Ủy và vợ là cô Hồng.

Chú Xuân Ủy bị bệnh tim mạch, tiểu đường và huyết áp suốt hơn 15 năm qua. Chú tâm sự: "Bị nhồi máu cơ tim cũng đã 3 - 4 lần rồi, nhưng lần bị gần đây nhất là lần nặng nhất. Lúc ấy, gia đình chú tưởng rằng không qua khỏi rồi. Nói về ký ức kinh hoàng đó, cô Hồng kể: "Hôm ấy, chú trở bệnh rất nhanh, giống như con cá mắc cạn vậy, chú thở không được, cô cũng giống như đã nghẹt thở luôn rồi". Chú may mắn được các bác sĩ Bệnh viện 175 cấp cứu kịp thời và nhanh chóng. 


Ba căn bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp giày vò chú Ủy hơn 15 năm qua

Thoát khỏi "tử thần" trong gang tấc, chú Hồng được các bác sĩ cố gắng đặt stent để điều trị đột quỵ nhưng hành trình này không hề dễ dàng. "Dù bác sĩ rất cố gắng nhưng không đặt được vì động mạch vành của chú bị vô hiệu hóa và nó ở vị trí rất khó đặt. Các bác phải dừng lại và hội chuẩn lại để đưa ra phương án mới", chú Ủy trải lòng. Sau đó, giữa hai phương án là về nhà giữ gìn sức khỏe để tiếp tục đặt stent và phẫu thuật, chú Ủy đã quyết định chọn phương án sau.

"Trong thời gian chờ mổ, bác Hưng thăm khám hàng ngày, chú tin tưởng bác đến mức ngày mai mổ mà tối đó chú ngủ một giấc ngon lành đến sáng", chú Ủy kể lại. Khi được MC Vũ Mạnh Cường hỏi về sự lo lắng và hồi hộp khi bác sĩ điều trị có tuổi nghề và tuổi đời còn chưa nhiều như bác sĩ Hưng, vợ chồng chú Ủy cho biết: "Điều khiến bệnh nhân như chú cảm kích và ấn tượng trước hết là tình cảm của các bác sĩ. Các bác chăm sóc, thăm hỏi và nhiệt tình giải thích... chú rất ấn tượng và ngày càng yên tâm hơn". 


Cuộc hội ngộ ấm áp giữa gia đình chú Ủy và bác sĩ Hưng

Cũng trong chương trình kỳ này, MC Vũ Mạnh Cường đã có cuộc trò chuyện thú vị với Thạc sĩ - bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Doãn Thái Hưng, phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Quân y 175. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, bác sĩ Hưng chia sẻ về những khó khăn, vất vả của cả bác sĩ và bệnh nhân trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch.

"Quy trình điều trị cho một cuộc phẫu thuật tim mạch cực kỳ chặt chẽ và phẫu thuật viên tim mạch phải đạt được trình độ nhất định. Thật ra, đôi khi trẻ lại là lợi thế, tay chân lanh lẹ hơn chút xíu, tâm lý cũng mạnh dạn hơn một chút, còn kinh nghiệm thì có thể học hỏi từ các thầy", bác sĩ Hưng chia sẻ. Anh cũng tiết lộ: "Số lượng bệnh nhân rất nhiều và có lúc, cái điện thoại lại gây căng thẳng cho em. Cứ năm phút một cuộc điện thoại, nhiều lúc mình cũng muốn thay số nhưng mà chuyện đó mình làm không được, mình phải chấp nhận nó thôi”, bác sĩ Hưng tâm sự. 

"Blouse trắng diệu kỳ" - 21g thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7.