Blouse trắng diệu kỳ

"Bác sĩ bé đầu bự" và bệnh nhi phi thường

Người mẹ xót xa nhìn con nhỏ vừa chào đời đã phải nằm trong lồng kính; Hành trình mạnh mẽ vượt qua ca phẫu thuật lớn của con khi vừa lọt lòng; "Bác sĩ bé đầu bự" Lê Quang Mỹ và câu chuyện cảm động sau trang mạng xã hội 7.000 người theo dõi…

Chị Kim Oanh kể chuyện của con trai Thái Thành

Tập 2 "Blouse trắng diệu kỳ", với sự dẫn dắt cảm xúc của MC Vũ Mạnh Cường, là những tâm sự của bác sĩ Lê Quang Mỹ (Khoa Ngoại Thần kinh nhi, bệnh viện Nhi Đồng 2) và câu chuyện đặc biệt của mẹ con chị Kim Oanh cùng bệnh nhi Dương Thái Thành (6 tuổi).

Chị Oanh nhớ lại: "Cháu Thành sinh non tại Bệnh viện Gia Định khi mới 8 tháng tuổi. Ba tiếng sau, cháu được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng để mổ sau lưng, gọi là mổ thoát vị tủy - màng tủy... Cháu nằm nhỏ xíu ở trong lồng kính, được các bác quấn cái khăn kiểu trái tim cho nằm. Lúc đó, chị phải ráng nuốt nước mắt vào mà cầu nguyện cho cháu chứ không dám bật khóc vì mới sinh xong". Bảy ngày sau ca mổ, bé Thành được về nằm cạnh mẹ. Chị Oanh một lần nữa đau lòng khi chứng kiến: "Nằm ngủ, hai chân của con rút ngược lên, ngón chân cái bị lật ngược lên trên, sau đó phải nhờ các bác sĩ vật lý trị liệu đến kéo chân cho cháu".


Cậu bé Thái Thành cùng mẹ trên sân khấu "Blouse trắng diệu kỳ"

13 tháng tuổi, bé Thành lại phải đối diện với ca phẫu thuật não úng thủy trên đầu. Chị Oanh kể lại, thời điểm siêu âm hồi thai 4 tháng, bác sĩ từng thông báo và khuyên chị nên bỏ con, nhưng chị vẫn kiên quyết giữ lại: "Dù con tật nguyền gì tôi vẫn nuôi chứ tôi không thể bỏ được".

Xót xa con nhỏ lại một lần nữa phải chịu nhiều đau đớn, chị Oanh gần như suy sụp vì bất lực. Trong lúc đó, mẹ con chị có bác sĩ Mỹ luôn bên cạnh động viên và hết mình chăm lo về sức khỏe và động viên về tinh thần. Tại trường quay, MC Vũ Mạnh Cường không khỏi xúc động khi chứng kiến sự khỏe mạnh của cậu bé nhỏ từng phải chịu nhiều đau đớn từ 2 ca phẫu thuật. Sau cuộc trò chuyện riêng với mẹ con chị Oanh, MC Vũ Mạnh Cường cùng khán giả đã có cuộc gặp gỡ với bác sĩ Lê Quang Mỹ. 


Bác sĩ Lê Quang Mỹ kể về "Bác sĩ bé đầu bự"

Bác sĩ đã kể về những câu chuyện kỳ diệu trong ngành y, về công việc của một người góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng quanh căn bệnh não úng thủy. "Não úng thủy là câu chuyện cả đời, mặc dù có thể chỉ phẫu thuật 1 - 2 lần. Tôi suy nghĩ, khi bệnh nhân về nhà, họ sẽ có hàng trăm câu hỏi nhưng họ không biết hỏi ai. Lúc đó, tôi quyết định tìm ra một giải pháp, đó là Fanpage - một công cụ có thể lan tỏa toàn thế giới và nó miễn phí", bác sĩ Mỹ nói về fanpage "Bác sĩ bé đầu bự" của mình.

Nói thêm về việc lựa chọn cái tên của fanpage, bác sĩ Mỹ cho biết: "Tôi từng có một bệnh nhi sống ở chùa, em bị não úng thủy và có một sự khác biệt là cái đầu bự hơn so với những bệnh nhi khác. Có cơ hội điều trị và chăm sóc cho em bé này một thời gian dài, mặc dù em bị não úng thủy rất nặng và không may mắn vượt qua nhưng cái tên "đầu bự" đã để lại ấn tượng trong đầu tôi rất nhiều. Khi quyết định làm dự án truyền thông này, tôi chọn tên "Bác sĩ bé đầu bự" với thông điệp: Khi bất cứ ai nhìn thấy một em bé đầu bự, bạn hãy nghĩ rằng bé đang có nguy cơ bị não úng thủy và hãy đưa bé đến bệnh viện khám và chữa trị ngay đi". Hiện Fanpage "Bác sĩ bé đầu bự" có hơn 7.000 người theo dõi.

Giây phút hội ngộ đầy cảm xúc và tràn ngập tiếng cười

Sau cùng, chương trình đã kết nối bác sĩ Mỹ với món quà bất ngờ - đó là mẹ con bé Thành. Từ trong hậu trường cùng giọng nói thơ trẻ "Bác Mỹ ơi" là những bước đi chập chững của bé Thành và bác Mỹ hạnh phúc vỡ òa chạy đến bên cạnh cậu bé diệu kỳ của mình. Lần đầu tiên gặp nhau không phải tại bệnh viện hay phòng mổ, bác Mỹ gửi lời cảm ơn chương trình vì món quà ý nghĩa này.

Bên cạnh đó, bé Thành cũng ngại ngùng nói với bác: "Con chào bác, con cảm ơn bác!". Cuối chương trình, bác sĩ Mỹ bày tỏ: "Mình không quá quan trọng lời cảm ơn. Bởi vì thực tế khi chứng kiến được các bệnh nhân hồi phục được như thế này, đối với mình đó là sự may mắn và đã là một lời cảm ơn cực kỳ lớn dành cho những người làm nghề. Và hôm nay rất vui khi thấy được sự khỏe mạnh của bé Thành và rất cảm ơn chương trình", bác sĩ Mỹ bày tỏ.

"Blouse trắng diệu kỳ" - 21g thứ Sáu hàng tuần trên HTV9. 

 
Thiên Bình