Mái ấm gia đình Việt - Tập 40

Ánh mắt đượm buồn của những mảnh đời bất hạnh

Biết rằng phải gác lại nỗi buồn khi mất đi những người thân và sống trong hoàn cảnh cơ cực, các nhân vật của "Mái ấm gia đình Việt" luôn cố gắng lạc quan để sống tiếp. Tuy nhiên, khi nhắc lại quá khứ, không ai có thể kiềm được nước mắt.

"Sao cha mất vậy mẹ?"

Nguyễn Thế Bảo sống cùng ông ngoại và bà ngoại từ lúc cha mất vào năm 4 tuổi, nhưng mãi đến năm 7 tuổi thì em mới biết về sự ra đi của cha. Em kể lại: “Lúc đó, con nhớ là thấy cha nằm trên giường, vẫn tưởng rằng cha đang nằm ngủ!”. Mẹ em công việc không ổn định, nên không thể chăm sóc cho em. Do đó, ông ngoại và bà ngoại chính là những điểm tựa..

Ông bà ngoại của Nguyễn Thế Bảo luôn lo lắng cho tương lai của cháu trai

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, bà ngoại Nguyễn Thị Em cho biết rằng tình hình kinh tế rất khó khăn. Ông ngoại Nguyễn Văn Phèn của Thế Bảo vì lâm bệnh mà không thể đi làm nuôi cháu trai như trước. Hiện tại, gia đình 3 thành viên đang sống nhờ vào khoản hỗ trợ của bà con họ hàng. Thương cháu, bà Thị Em nói trong nước mắt: “Cháu nó không có cha nên khổ lắm. Sống với ông bà chứ đâu có tình thương của cha mẹ. Nếu tôi và ông ấy già yếu, mất đi thì nó ở với ai!” 

"Lúc nào con cũng đem theo chiếc áo mẹ tặng cho con"

Có hoàn cảnh tương tự, em Lô Thái Uyên ở với ông bà ngoại dưới căn nhà xập xệ. Thế nhưng, qua lời kể của ông bà ngoại, cha và mẹ của Thái Uyên đã đột ngột qua đời từ khi em còn rất nhỏ. Sự ra đi của hai thành viên trụ cột không chỉ để lại sự mất mát to lớn cho cả gia đình, mà còn là vết hằn trong tâm trí của cô bé.

Mất cả cha lẫn mẹ, em Lô Thái Uyên chỉ còn ông bà để nương tựa

Chưa từng được thấy mặt cha, Thái Uyên luôn tưởng tượng rằng cha là một người yêu thương con cái. Về mẹ, kỷ niệm giữa em và mẹ chính là chiếc áo mẹ từng tặng, lúc nào em bảo quản kỹ lưỡng vì được xem như kỷ vật cuối cùng của hai mẹ con. Giấu đi những nỗi đau của sự mất mát, Thái Uyên luôn nghĩ và yêu thương ông bà. Em biết rằng họ chính là những đang hằng ngày dầm mưa dãi nắng để lo cho em được ăn học, và nếu em buồn thì ông bà sẽ buồn hơn gấp trăm lần. Do đó, em luôn cố gắng học tập, đây cũng như một cách đáp lại công ơn của nuôi dưỡng của ông bà ngoại.

"Con ước được gặp mẹ và ôm mẹ một lần!"

Căn nhà lợp bằng lá, vách tôn mục và rỉ sét là nơi che nắng che mưa của 4 thành viên gia đình em Phan Kim Tấn Minh. Theo chia sẻ của dì Kim Thị Phước, mẹ của của Tấn Minh mất khi em gần 2 tháng tuổi, đến khi em học mầm non thì cha cũng không còn. Những gì Tấn Minh biết về mẹ chỉ là những tấm ảnh, nói trong nước mắt: “Nếu có một điều ước, con ước được gặp mẹ và ôm mẹ một lần!”

Nhìn thấy Tấn Minh, khán giả luôn cảm nhận được sự buồn bã vì mất đi tình thương của cha và mẹ

Hiện tại, dì Thị Phước là trụ cốt chính trong gia đình. Dù thu nhập ít ỏi, nhưng vì thương cháu và mẹ già, chị luôn cố gắng làm nhiều công việc để có tiền trang trải. Trên hết, cả bà ngoại và dì luôn mong ước rằng Tấn Minh có cơ hội được ăn học đầy đủ, để có thể tự lo cho bản thân sau này. Dì Thị Phước bày tỏ: “Dù thế nào cũng phải lo cho cháu. Nó thiếu thốn tình mẹ mà!”.

Duy Dương