Anh Đức chia sẻ lí do không sử dụng Facebook

Trong chương trình "Sức sống thanh xuân" chủ đề "Mạng xã hội thật - ảo", nam diễn viên Anh Đức đã lên án những mặt tiêu cực của thế giới mạng, và chia sẻ lí do anh không sử dụng Facebook nửa năm.

Diễn viên Hồng Trang và Tuấn Kiệt là khách mời của tập 22

Ngoài hai cố vấn là Anh Đức và Lê Lộc, tập 22 của chương trình còn có sự góp mặt của diễn viên Hồng Trang và “thánh taxi” Tuấn Kiệt.

Sau khi đặt ra câu hỏi “Mạng xã hội khiến người ta nhiệt tình với bạn ảo nhưng lại thờ ơ với những mối quan hệ thật. Đúng hay sai?”, MC Ốc Thanh Vân phân tích rằng trên mạng xã hội người ta vẫn tìm thấy những mối quan hệ bạn bè tốt dù họ chưa gặp nhau ở ngoài đời. Nhưng dù sao chúng ta vẫn phải ưu tiên mối quan hệ thật ngoài đời.

Anh Đức thì không đồng tình với câu hỏi. Anh thẳng thắn cho rằng: “Những người cảm thấy cô đơn do ở ngoài đời họ không dám bộc lộ hết con người thật của mình, họ bắt đầu chú tâm đến những người bạn trên mạng xã hội nhiều hơn. Thế nên họ không quan tâm, giao tiếp chia sẻ với những bạn bè, người thân bên ngoài”.

Tiếp lời Anh Đức, Tuấn Kiệt cho biết: “Trên mạng xã hội người ta dễ dàng chia sẻ với nhau nhiều hơn. Ví như chúng ta ngồi đây ít ai than vãn vấn đề mình đang gặp phải trong cuộc sống nhưng những điều đó sẽ có thể dễ dàng chia sẻ trên mạng xã hội. Nhu cầu chia sẻ trên mạng xã hội của chúng ta nhiều thì cốt lõi của nó là sự quan tâm. Vì thế, chúng ta không nên đánh đồng bên ngoài thờ ơ, trên mạng nhiệt tình".

Tuấn Kiệt cho rằng người ta chia sẻ trên mạng nhiều vì thấy dễ hơn

Củng cố quan điểm của mình, Anh Đức cho rằng: “Bản thân mỗi người phải tự xác định được mối quan hệ nào thật sự tốt cho cuộc sống của mình và đâu là những mối quan hệ chỉ là bạn bè ảo trên mạng xã hội”.

Sau khi lắng nghe ý kiến của mọi người, diễn viên Hồng Trang nhận định: “Mạng xã hội giúp mình gần hơn với bạn ở xa và bị cách xa với bạn ở gần. Có những sự việc mình khó chia sẻ khi đối mặt với nhau nhưng lại dễ dàng thể hiện trên Facebook”.

Nói đến đây, nữ diễn viên cho biết: “Tôi đăng tâm trạng lên Facebook thì Đức hay thả tim tức là tôi biết Đức quan tâm về sự việc đó của mình hoặc là cái like cũng biết có sự ủng hộ, đồng tình của Đức”.

Đáp lời đồng nghiệp, Anh Đức hài hước cho hay: "Hai chị em đi diễn chung nhưng không bao giờ nói chuyện với nhau, mà đăng cái gì lên Facebook là vô thích, bình luận quá trời".

Hồng Trang cũng nói thêm chị không dám kết bạn trên Facebook với ba mẹ vì có những lúc chị mệt mỏi, buồn, vui trong công việc chị chia sẻ trên đó lại sợ họ lo lắng.

Hồng Trang không dám kết bạn với ba mẹ vì sợ họ sẽ lo lắng

Lê Lộc cũng nhận định mạng xã hội đã ít nhiều tạo ra khoảng cách giữa những mối quan hệ thật ngoài đời. Cô kể: “Lộc sống chung với mẹ Lê Giang nhưng có nhiều khi hai mẹ con không nói chuyện trực tiếp với nhau mà chỉ nói qua mạng Facebook. Dù Lộc và mẹ gặp nhau mỗi ngày nhưng cứ có chuyện gì là nhắn tin qua Facebook. Nên, thật sự Lộc nhận thấy mạng xã hội đã tạo khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình”.

Ốc Thanh Vân cũng nói lên thực trạng hiện nay là tại sao chúng ta thoải mái ôm hôn dù chỉ bằng những biểu tượng trên messenger (ứng dụng tin nhắn của Facebook) với những người chúng ta chưa gặp ngoài đời. Trong khi người thân, bạn bè, gia đình của mình, những người mình rất yêu quý nhưng lại không dám thể hiện tình cảm. 

Mạng xã hội khiến mẹ con Lê Lộc có khoảng cách

Bạn thử tay bắt mặt mừng với người hàng xóm thay vì chỉ nói chuyện với họ trên mạng, các bạn sẽ thấy sự kết nối là có thật. Hơn nữa nếu mình làm điều đó với những người thân thì mình càng thấy hạnh phúc hơn. Điều này không dễ thay đổi ngay lập tức được, nhưng nữ MC nghĩ, sử dụng mạng xã hội mà vẫn không quên tương tác người thân của mình là điều có thể làm được nếu như chúng ta có ý thức.

Xoay quanh câu hỏi tiếp theo "Mạng xã hội giúp người ta nổi tiếng nhanh hơn. Đúng hay sai?", Anh Đức gay gắt phản đối "hiện tượng" mạng làm những điều kỳ quặc để nổi tiếng.

Anh nêu lên quan điểm: “Trước hết chúng ta phải biết định nghĩa của nổi tiếng là mình được nhiều người biết đến. Nổi tiếng theo hướng tốt hay xấu là ở tâm thế của người tiếp nhận thông tin. Có những trường hợp làm chuyện phản cảm để gây chú ý cho nhiều người biết. Chúng ta phải văn minh nhìn nhận sự việc đó và phải có kiến thức phân định đừng chú ý đến sự vô bổ đó”.

Anh Đức không sử dụng mạng xã hội nửa năm vì anh bị stress từ các thông tin tiêu cực

Nam diễn viên bộc bạch có khoảng thời gian nửa năm anh không sử dụng Facebook, do anh bị stress từ việc suy nghĩ nhiều thứ khi mỗi ngày phải xem những vấn đề tiêu cực trên Facebook. Anh cảm thấy Facebook làm mất thời gian của mình, trong khi đó anh còn gặp sự cố mối quan hệ thực sự của mình ngoài đời do quá chú tâm vào mạng xã hội.

Đồng tình với Anh Đức, Ốc Thanh Vân cho rằng: “Vẫn có câu chuyện cá nhân, tập thể làm những chuyện kỳ quặc nhưng vẫn nổi tiếng, thậm chí có fan hâm mộ. Nổi tiếng theo cách như vậy sẽ có lúc họ bị chết chìm trong vài giây ngắn ngủi”.

Diễn viên Hồng Trang kết luận: "Tất cả người làm nghệ thuật nhờ mạng xã hội mà được đến gần với khán giả nhiều hơn nhưng chúng ta phải biết sử dụng sự nổi tiếng, lan rộng đó như thế nào để hình ảnh của mình được giữ vững".

Đón xem chương trình "Sức sống thanh xuân" phát sóng lúc 20g thứ sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Băng Băng