Giai điệu từ những vần thơ: Tình đầu khó phai

“Mối tình đầu” là cụm từ mà mỗi khi nhắc nhớ lại khiến ta bồi hồi và khắc khoải. Một trong số ca khúc kinh điển về chủ đề này có thể kể đến là bài “Phượng hồng” của nhạc sĩ Vũ Hoàng. Hãy cùng tìm hiểu thêm những điều thú vị xung quanh ca khúc này.


Tán phượng già rực cháy khi hè về cũng là nơi chứng kiến biết bao mối tình thầm lặng của tuổi học trò (Ảnh minh họa: Internet)

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu? Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi 18, thuở chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu” - câu hát khiến ai nấy đều xao xuyến. Mỗi năm, khi hè về, phượng vẫn lặng lẽ và bừng thắp nỗi nhớ học trò. Lại cũng đều đặn mỗi năm có biết bao mối tình đầu lặng thầm của tuổi học trò đã đi qua bên những cánh phượng hồng đầy lưu luyến. Ở đó có những nỗi niềm chưa dám thổ lộ, có những e ấp chưa thốt thành lời. Và bài hát “Phượng hồng” vẫn thường được các chàng trai chọn làm món quà tinh thần để “thay lời muốn nói” gửi gắm đến người con gái mình thầm thương trộm nhớ.

Nổi tiếng là vậy, nhưng ít ai biết rằng bài hát này được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc từ bài “Chút tình đầu” của nhà thơ Đỗ Trung Quân. Bài này được nhà thơ Đỗ Trung Quân sáng tác vào năm 1984. Có lẽ khán giả sẽ rất bất ngờ khi biết bài thơ vô cùng lãng mạn về mối tình đầu tuổi học trò này lại được nhà thơ lấy nguồn cảm hứng từ một hình ảnh rất đỗi đời thường. 

Đó là vào một buổi sáng năm 1984, Đỗ Trung Quân đang ngồi uống cà phê ở quán ven đường thì nhìn thấy người ta đốn bỏ những cây phượng để đề phòng bất trắc trong mùa mưa. Một cô công nhân chạy xe đạp, một người đàn ông chạy xe mobylette cà tàng vội nhặt những cành phượng rơi dắt lên xe và cảm thấy như mình đang chở cả một mùa hạ... Hình ảnh ấy khiến Đỗ Trung Quân bật ra ngay những câu thơ đầy thi vị.

Ca từ có thể cụ thể nhưng cảm xúc lại không có mẫu số chung. Đối với nhạc sĩ Vũ Hoàng, lời thơ “Chút tình đầu” đã chạm đến trái tim. Một khoảng trời ký ức thân thương ngày ấy với những rung động đầu đời trong trẻo lại ùa về với chàng giáo viên môn Lịch sử Âm nhạc và Ký xướng Âm, trường Đại học Sư phạm Sài Gòn. Và còn rất nhiều điều thú vị khác về hoàn cảnh ra đời của bài hát “Phượng hồng” cũng như bài thơ “Chút tình đầu”. Hãy cùng đón xem chương trình “Giai điệu từ những vần thơ: Phượng hồng” được phát sóng vào 23g30 thứ bảy 20/7, trên kênh HTV9.

Thanh Nhàn