Tình trăm năm

Xúc động với chuyện tình “vượt chiến tranh, vượt thời gian” của cựu chiến binh

Tại chương trình “Tình trăm năm”, vợ chồng ông Nguyễn Cự (72 tuổi) và bà Phạm Thị Phương (67 tuổi) đã xúc động kể lại quãng thời gian cùng nhau đi qua những tháng năm hào hùng nhưng cũng lắm đau thương của chiến tranh.

Kể về cơ duyên gặp gỡ, ông Cự cho biết cả hai là hàng xóm nên từ nhỏ đã thường xuyên chơi đùa cùng nhau. Năm 18 tuổi, ông nhập ngũ thì dường như mất liên lạc và chưa từng có cơ hội gặp mặt bà. Đến năm 27 tuổi, được gia đình mai mối, ông từ quân ngũ trở về xem mắt nhà gái để tiến tới hôn nhân. 


Nhớ về lần đầu hội ngộ bà Phương sau nhiều năm đằng đẵng, ông Cự hài hước: “Bước đầu nhìn là đã có cảm tình rồi, không ngờ cô Phương ngày xưa nay càng đẹp ra, sau đó có trao đổi chuyện trò với nhau một lúc thôi. Nhưng mà cái sự tìm hiểu của chúng tôi đúng phong cách, đúng hoàn cảnh của người lính, chớp nhoáng, đánh nhanh rút gọn. Gia đình đặt vấn đề với nhà trường, cho cô nghỉ phép về nhà để lo tổ chức đám cưới”. 

Trong hoàn cảnh chiến tranh tàn khốc, cả hai không có thời gian gặp gỡ hẹn hò, thậm chí chưa từng nắm tay nhau và tiến tới hôn nhân khi chưa có tình yêu. Nhưng bà Phương cũng thú nhận “Ngày xưa thích bộ đội, thấy ổng cũng đẹp trai nên mê luôn”.


Được biết, ông Cự cũng chỉ có hai tháng nghỉ phép để kết hôn và sống đời vợ chồng với bà. Lần tham gia kháng chiến này, ông đi biền biệt tận 6 năm trời. Trong suốt khoảng thời gian xa cách ấy, bà Phương vẫn một lòng nghĩ về chồng nơi phương xa, chưa từng hối hận, oán trách mà vẫn luôn nuôi hy vọng về một tương lai đoàn viên.

Đôi vợ chồng cũng thừa nhận sự hy sinh cả tuổi thanh xuân của bà Phương để đợi chồng trở về là nguồn gốc tình yêu giữa hai người.


Bồi hồi nhớ lại từng mẩu chuyện khó khăn vào thời bao cấp, ông Cự nghẹn ngào vừa thương con, vừa xót xa cho vợ: “Lúc đi Campuchia về, con trai lớn kể lại với tôi ‘Bố ơi, lúc bố đi vắng, ở nhà mẹ cho con ăn toàn tép khô”. 

Bà Phương cũng xúc động không kém: “Thời đó đâu có gạo, lương chỉ có mấy chục đồng, có cơm thì nhường cho con, đi làm về ăn mấy củ khoai chứ có cơm đâu mà ăn. Nhiều khi cũng tủi thân, người ta có vợ có chồng no đủ, chồng mình lại suốt ngày đi xa, con thì bé. Mình vừa thương con, cũng lại thương cả chồng rồi thương bản thân mình luôn”.


Hoà bình lập lại cũng là khoảng thời gian bù đắp cho những thiếu thốn đã qua. Dù vẫn còn hành trình gian nan phía trước nhưng giờ đây, ông bà đã có thể cùng sánh vai, nắm tay nhau đi suốt những năm còn lại của cuộc đời. 

Tình trăm năm - 17g20 thứ Bảy trên kênh HTV7.

Kim Quyên