Giải thưởng Phim ngắn HTV - 2018

Xúc động người chồng giả gái livestream, chăm sóc vợ

Đó là câu chuyện trong "Sống ảo" - bộ phim lọt top 24 "Giải thưởng Phim ngắn" HTV 2018. Phim mở đầu bằng một chàng trai phải đóng giả gái để livestream kiếm sống.

Chuyện phim mở đầu bằng hình ảnh một hotgirl livestream bán sản phẩm nhận được nhiều yêu thích của cộng đồng mạng. Phim gây bất ngờ nho nhỏ khi tiết lộ hotgirl đó là một... chàng trai giả gái. Làm công việc này, nam chính phải chịu nhiều "búa rìu" của dư luận, nhiều người đăng đàn chưới bới, lăng mạ anh... Tất cả những lời nói ác ý đó đều không chạm được tới trái tim kiên cường của nhân vật chính.

Qua từng thước phim, người xem nhận ra nhân vật nam chính là một người có trái tim đầy ấm áp. Anh mua cháo yến mang về - cho ai đó, có thể là ba mẹ, là một người thân đang đau ốm nào đó - nhưng lại gọi cho mình tô mì gói, mặc ánh mắt khó chịu, dè bỉu của nhân viên phục vụ. Điều bất ngờ nhất mà "Sống ảo" đem lại, có lẽ là khoảnh khắc nhân vật bị đau ốm kia xuất hiện. Thì ra, đó là vợ của anh - người chuyên livestream để kiếm sống, nhưng sau một tai nạn đã bị mất đi nhan sắc của mình. Người xem cảm động bởi cách nam chính chăm sóc, lo lắng cho vợ bao nhiêu, càng giận dữ với những lời phán xét liên tục "ting ting" trên máy tính. 

Thông điệp của "Sống ảo" được nói ra một cách khá lộ liễu: nên dành thanh xuân để làm việc có ý nghĩa hơn là soi mói, phán xét chuyện của người khác. Tuy nhiên, nếu xét về mặt hình ảnh và đường dây câu chuyện, thông điệp chưa thực sự được làm rõ. Bởi lẽ, "Sống ảo" làm chưa tốt đoạn tâm lý mà nam chính phải chịu, về những áp lực do dư luận "ảo" gây ra. 

Phim được phát sóng trong loạt phim ngắn thuộc top 24 "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 lúc 17g15 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. Thứ hạng và các giải thưởng cho các hạng mục của phim sẽ được công bố trong đêm gala được truyền hình trực tiếp vào 19g chủ nhật tuần này (16/12) trên kênh HTV7. 
Thiên Bình