Tình trăm năm

Xúc động chuyện tình nửa thế kỷ của chàng mù và cô gái mồ côi

Trong “Tình trăm năm” tập 111, ông Nguyễn Cảnh Thiệm (78 tuổi) và bà Phan Thị Nhung (73 tuổi) khiến khán giả ngưỡng mộ, nhưng cũng không khỏi xót xa trước chuyện tình của chàng trai mù và cô gái mồ côi.

Chia sẻ tại chương trình, bà mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, ông cũng không may bị mù từ năm lên 2 tuổi. Hai số phận trắc trở cứ thế nên duyên qua sự tác thành của mẹ ông. Ông bày tỏ: “Lúc đầu tôi không quen bà, mẹ đi tìm vợ cho tôi. Tôi buồn cuộc đời mình, cả đời không nhìn thấy ánh sáng, người như tôi lấy về chắc người khác là đã bỏ đi”.


Bà Nhung cũng bồi hồi nhớ lại: “Cha mất khi tôi 5 tuổi, mẹ bỏ đi lấy chồng để tôi ở với bác. Sau một thời gian, tôi bỏ nhà đi tự kiếm cơm nuôi mình. Mẹ của anh đi tìm thì tôi cũng nói không lấy chồng đâu vì hoàn cảnh tôi tội lắm. Mẹ chồng bảo: ‘Không có cha mẹ thì về bên chồng sẽ có cha mẹ, sẽ nuôi dạy cho có công việc ổn định’. Duyên số tới thì lấy thôi chứ tôi cũng không nghĩ nhiều, nhưng cũng không đồng ý liền mà một năm sau mới cưới”.


Ngày thành hôn cũng không có điều kiện mặc áo cưới, đeo nhẫn cưới, cuộc sống hôn nhân sau đó cũng chìm trong chuỗi ngày nghèo khó. Dù không thấy đường, nhưng ông Niệm rất thạo nhiều việc. Bà đi cấy đi cày, ông ở nhà nuôi heo, bán tạp hoá, vá xoong nồi, chăm con… để phụ bà trang trải qua ngày. 

Hoàn cảnh nghèo khó mới hiểu tình yêu, tình thương gia đình lớn và bao la nhường nào. Suốt 55 năm qua, bà chính là “ánh sáng” của ông, đi qua bao cay đắng cũng chưa từng nghĩ đến xa rời nhau. 

Cuối chương trình, chị Nguyễn Thị Sâm - con gái út bất ngờ xuất hiện, đại diện đại gia đình để bày tỏ sự ngưỡng mộ yêu thương với ba mẹ trong sự nghẹn ngào và đặc biệt chuẩn bị món quà bí mật. Cô chia sẻ: “Bây giờ mọi khó khăn đều qua rồi, con vẫn luôn tự hào được sinh ra trong gia đình mình, có một người ba mù, một người mẹ mồ côi. Ba mẹ chưa bao giờ được mặc áo cưới, nay lên chương trình con chuẩn bị cho ba mẹ bộ đồ này coi như bù đắp những ngày tháng qua. Thay mặt anh chị em và cháu chắt, con tặng ba mẹ cặp nhẫn cưới”.

Giây phút con gái thay ông trao nhẫn cưới cho bà và bà đeo nhẫn cưới cho ông lần đầu tiên sau 55 năm làm vợ chồng, không ai kìm được xúc động.

Tình trăm năm - 17g20 thứ Bảy trên kênh HTV7.

Kim Quyên