Xơ cứng rải rác: Hiểu đúng để điều trị hiệu quả

QUỲNH GIANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/6/2024, 09:33

(HTV) - Trong Chương trình tư vấn Sống khỏe – Sẻ chia với chủ đề “Bệnh xơ cứng rải rác: Hiểu đúng để điều trị hiệu quả”, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã chia sẻ nguyên nhân, các triệu chứng và dấu hiệu thần kinh của bệnh xơ cứng rải rác.

Đây là bệnh mãn tính hiếm gặp của hệ thần kinh. Bệnh thường khởi phát ở lứa tuổi 30 (từ 20 - 40 tuổi). Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn 2 đến 3 lần so với nam giới. Bệnh có thể tiến triển gây khuyết tập như đi lại khó khăn phải dùng dụng cụ hỗ trợ, giảm thị lực theo thời gian nếu không được chẩn đoán và điều trị hợp lý.

Các bác sĩ Khoa Thần kinh bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, hiện tại không có phương pháp chữa trị cho xơ cứng rải rác nhưng có các lựa chọn điều trị có thể giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các thuốc điều chỉnh bệnh có vai trò làm chậm sự tiến triển của bệnh, làm giảm tỉ lệ tái phát và giảm xuất hiện các tổn thương mới. Do đó, nhiều người bệnh xơ cứng rải rác đang theo dõi điều trị tại bệnh viện Đại học y dược TP.HCM vẫn học tập, làm việc, lập gia đình và sinh con như bình thường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chạy xe máy vòng quanh quê nhà của mình, nghe tưởng chừng đơn giản với nhiều người, nhưng "phượt thủ" lần này là một bà cụ đã 107 tuổi đến từ Anh.
(HTV) - Trước diễn biến căng thẳng giữa Israel và Iran, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Israel và Iran trừ khi thật sự cần thiết.
Iran phóng hơn 100 máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel, đáp trả cuộc không kích “phủi đầu” rạng sáng nay. Cả hai nước đóng cửa không phận.
(HTV) - Trong nỗ lực góp phần vào cuộc chiến chống hàng gian, hàng giả, Báo Thanh Niên đã tổ chức tọa đàm " Triệt tận gốc hàng giả, hàng kém chất lượng: Bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp"
(HTV) - Ngày 12/6, cơ quan hàng không liên bang FAA và Bộ Giao thông Vận tải Mỹ DOT cho biết đã đưa nhóm điều tra tới Ấn Độ để hỗ trợ điều tra vụ tai nạn thảm khốc của Air India khiến hơn 240 người thiệt mạng.
(HTV) - Sáng 13/6, đoàn công tác gồm các y bác sỹ thuộc Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã lên đường làm nhiệm vụ tại Trường Sa.
(HTV) - Trung tâm báo chí TP.HCM khai giảng lớp đào tạo, bồi dưỡng chủ đề ‘’ Người ảnh hưởng có trách nhiệm - làm nghề tử tế trong kỷ nguyên số".