Xơ cứng rải rác: Hiểu đúng để điều trị hiệu quả

QUỲNH GIANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/6/2024, 09:33

(HTV) - Trong Chương trình tư vấn Sống khỏe – Sẻ chia với chủ đề “Bệnh xơ cứng rải rác: Hiểu đúng để điều trị hiệu quả”, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã chia sẻ nguyên nhân, các triệu chứng và dấu hiệu thần kinh của bệnh xơ cứng rải rác.

Đây là bệnh mãn tính hiếm gặp của hệ thần kinh. Bệnh thường khởi phát ở lứa tuổi 30 (từ 20 - 40 tuổi). Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn 2 đến 3 lần so với nam giới. Bệnh có thể tiến triển gây khuyết tập như đi lại khó khăn phải dùng dụng cụ hỗ trợ, giảm thị lực theo thời gian nếu không được chẩn đoán và điều trị hợp lý.

Các bác sĩ Khoa Thần kinh bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, hiện tại không có phương pháp chữa trị cho xơ cứng rải rác nhưng có các lựa chọn điều trị có thể giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các thuốc điều chỉnh bệnh có vai trò làm chậm sự tiến triển của bệnh, làm giảm tỉ lệ tái phát và giảm xuất hiện các tổn thương mới. Do đó, nhiều người bệnh xơ cứng rải rác đang theo dõi điều trị tại bệnh viện Đại học y dược TP.HCM vẫn học tập, làm việc, lập gia đình và sinh con như bình thường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại buổi họp báo tổ chức tối 16/7, trung tướng Thiti Saengsawang, tư lệnh Cảnh sát thủ đô Bangkok cho biết: Quá trình điều tra sơ bộ xác định "06 người chết ở một khách sạn ở Bangkok" không phải tự sát mà đã bị sát hại.
(HTV) - Sáng nay ( ngày 17/7), kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được công bố đến thí sinh trên toàn quốc.
Bộ Ngoại giao đang khẩn trương phối hợp với Bộ Công an xác minh nhân thân của 06 người thiệt mạng tại khách sạn ở Bangkok (Thái Lan) tối 16/7/2024.
(HTV) - Các doanh nghiệp đang đối mặt với thách thức từ chi phí đầu vào khi nguồn nguyên liệu nhập khẩu tăng khoảng 12%. Tuy nhiên, họ vẫn thực hiện các chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng.
(HTV) - Hội được thành lập năm 2009 với 27 hội viên, qua 3 kỳ đại hội, đến nay số lượng hội viên đã tăng lên hơn 300.
(HTV) - Biểu diễn các chương trình nghệ thuật bên Lăng Bác phục vụ bộ đội, Nhân dân và khách quốc tế tham quan là hoạt động ý nghĩa được Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân sơ bộ vụ 06 người tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok trước đó một ngày.