Giải thưởng Phim ngắn HTV - 2018

What if – Những bản tình ca dang dở

"What if" là một trong số những phim có chủ đề âm nhạc hiếm hoi hoàn thiện được cả phần nhạc lẫn phần phim. Phim mang một cấu trúc đơn giản, câu chuyện đơn giản, cách kể chuyện cũng đơn giản nhưng lại rất nhịp nhàng, uyển chuyển.

Đạo diễn của phim có vẻ rất biết cách sử dụng âm nhạc bù đắp cho sự thiếu vẹn toàn về mặt hình ảnh khi từng thước phim đều thấm một chút nhạc, một chút thơ, một chút bâng quơ khó nói thành lời.

Phim kể một câu chuyện khó có thể nói là trọn vẹn, vì kết cục để lại khá nhiều câu hỏi và day dứt. "Liệu hai nhân vật đó có tình cảm với nhau thật không? Hay đó chỉ là sự đồng điệu trong cảm xúc do âm nhạc kiến tạo nên?". Nhưng ngay từ đầu, tên phim cũng đã thể hiện sự chênh vênh, đầy tiếc nuối, báo trước một bộ phim không hoàn hảo và nhiều lời thở than.

Diễn xuất của hai nhân vật chính trong phim phải nói rằng rất hợp vai. Giữa họ có sự kết nối rất tự nhiên, cách thể hiện lời thoại hài hòa với cảm xúc nhân vật, những biểu hiện tâm lí - cảm xúc được cặp đôi diễn viên thể hiện rất tốt, qua ánh mắt, qua nụ cười... Điểm yếu của phim như đã nói ở trên nằm ở hình ảnh bị noise khá nhiều vì hầu hết cảnh quay đều ở địa điểm tối hoặc quay đêm nhưng nhóm làm phim không hề sử dụng cây đèn nào cả. Có lẽ, đây là một phần ý đồ để khán giả dễ cảm nhận không khí phim hơn, nhưng đồng thời cũng khiến chất lượng phim bị giảm đi đáng kể.

"What if" được phát sóng trong loạt phim ngắn thuộc top 24 "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 lúc 17g15 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. Thứ hạng và các giải thưởng cho các hạng mục của phim sẽ được công bố trong đêm gala được truyền hình trực tiếp vào 19g chủ nhật tuần này (16/12) trên kênh HTV7. 
Thiên Bình