Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 106

Vương Hoàng Anh - Trọn vẹn cống hiến cho công tác đoàn

Hành trình 15 năm hoạt động trong đoàn, hội chính là khoảng thời gian ý nghĩa và mang đến cho Vương Hoàng Anh sự đam mê, niềm nhiệt huyết và cả sự trưởng thành...

Từ nhỏ, Vương Hoàng Anh đã không thích nói chuyện với ba mẹ, lớn lên Hoàng Anh lại nghiện game, không ít lần cảm thấy mình không hợp với gia đình. Sau này, trong một lần tình cờ, quen biết cậu bạn là em của chị Bí thư Đoàn trường, được bạn rủ tham gia quét dọn, làm vệ sinh khu vực người dân xả rác nhiều, Hoàng Anh mới biết đến hoạt động cộng đồng. Thấm mệt sau khi dọn vệ sinh, nhưng vẫn không được về, Hoàng Anh bị bạn “rủ rê” đi gõ cửa từng nhà xin ve chai để bán gây quỹ cho trẻ em nghèo, cậu bé nghiện game lúc đó chưa biết rằng, những đồng tiền bán ve chai lúc ấy sẽ được Đoàn trường gom góp trao học bổng cho em học sinh khóa dưới có hoàn cảnh khó khăn, để động viên em tiếp tục đến trường. 

Ngồi phía dưới sân khấu, tận mắt chứng kiến thành quả đầu tiên mà mình thực hiện có ích, trong tim Hoàng Anh lúc này nhen nhóm ngọn lửa của một thanh niên tình nguyện. Như một điều tự nhiên nhất, Hoàng Anh được trường cho học lớp cảm tình đoàn, sau đó kết nạp đoàn, lúc hô khẩu hiệu: "Xin thề, xin thề!", Hoàng Anh thấy rất tự hào, cậu bé đoàn viên lúc ấy vui mừng vì được đứng vào hàng ngũ đoàn, có một tuổi trẻ không uổng phí. 

"Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình" - Là kim chỉ nam của Vương Hoàng Anh 

Trưởng thành, theo học tại trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Hoàng Anh đã có dịp tiếp xúc với thầy phụ trách phong trào Đoàn, Hội của trường tại buổi sinh hoạt đầu năm. Say mê và bị cuốn theo từng câu chữ, Hoàng Anh chạy theo và xin thầy cho hoạt động tại trường, với bề dày “thành tích” từ lúc còn học phổ thông, Hoàng Anh được duyệt cho thực hiện “Kế hoạch bán đồ handmade để gây quỹ cho Viện dưỡng lão nghệ sĩ” - may mắn công trình nhỏ của cậu sinh viên năm nhất đã thành công, thu về những thành quả nhất định. Cứ thế, Hoàng Anh duy trì hoạt động:

- Năm 2010, Hoàng Anh được giới thiệu vào Hội Sinh viên trường, tiếp đó được giới thiệu vào Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố. Từ ngày được đề bạc, Hoàng Anh nhận ra bản thân phải thay đổi: Tác phong chuẩn của một người Đoàn viên; làm việc có trách nhiệm; không ngừng sáng tạo, đổi mới trong công tác; cố gắng thực hiện những phong trào ngày càng năng động hơn. 

- Năm 2011: Hoàng Anh xảy ra biến cố, tạm gác lại công việc tình nguyện trong sự luyến tiếc.

- Năm 2012: Khi đang làm công việc xuất nhập khẩu theo đúng ngành nghề theo học, trong một lần tình cờ nhìn những bài đăng trên mạng xã hội, Hoàng Anh thấy các bạn đang thực hiện chiến dịch Mùa hè xanh, điều này gợi cho Hoàng Anh niềm khao khát mãnh liệt, anh quyết định “xin một suất” tình nguyện và may mắn được phân công về mặt trận Củ Chi ở xã Thế Mỹ. Sau chương trình, nhóm do Hoàng Anh chịu trách nhiệm được người dân đánh giá rất cao về sự nhiệt tình, hiệu quả đem lại. 

- Hạ quyết tâm, tháng 10/2012, Hoàng Anh về thử việc ở trường và bắt đầu lịch làm việc "đi còn nhiều hơn ở nhà". Người cán bộ đoàn khẳng định: "Mình làm công việc đoàn không nghĩ đến tiền được", còn với những ai không có duyên để gắn bó cuộc đời mình với những hoạt động xã hội, Hoàng Anh cũng mừng cho các bạn vì ít ra các bạn cũng may mắn có được những các kỹ năng, kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình hoạt động. 

Cố gắng 15 năm, với “Mô hình khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên" và bề dày thành tích hoạt động đoàn, hội, Vương Hoàng Anh may mắn nhận được "Giải thưởng Lý Tự Trọng dành cho các bộ đoàn xuất sắc" - điều này làm ba mẹ của anh rất đỗi tự hào. “Dù con mình rất thiệt thòi, nhưng con vui là được", cô Nguyễn Thị Kim Hương chia sẻ, vì con cái lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn, nên khi con trưởng thành chỉ cần biết con chữ, giúp ích cho cuộc sống, không hư đốn là cô Kim Hương đã mừng trong lòng. 

Cô Kim Hương - người mà "dù con tham gia hoạt động cộng động về trễ đến mấy mẹ vẫn thức đợi mở cửa" 

Khi nhận được tin con đoạt danh hiệu danh giá, cô Kim Hương mừng lắm, muốn ôm con vào lòng nhưng lại không dám, cô chỉ nén lại trong lòng, cô ngại biểu hiện tình thương với con. May mắn trong chương trình, Hoàng Anh đã mạnh dạn chia sẻ hai niềm mong ước đơn giản là: Được ôm mẹ và chụp một tấm hình cho hai mẹ con mà bao lâu nay chưa có cơ hội. Nhờ Khoảnh khắc cuộc đời mà Hoàng Anh đã nói lên được những điều mà 15 năm qua bạn giấu kín trong tim về tình yêu với mẹ. Và cũng chính cơ hội ngày hôm ấy, cô Kim Hương mới được ôm con trai vào lòng, xoa dịu những khó khăn mà con đã trải qua: “Mẹ rất tự hào về con” - đây chính là lời nói nghẹn trong lòng cô hơn 10 năm qua. 

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh